"Quân sư quạt mo" PES 2015: Dồn ép hay là chết!

0
Trong Pro Evolution Soccer 2015, các cao thủ có rất nhiều chiến thuật dựa theo phong cách chơi của riêng mình. Thanh niên game sẽ giới thiệu với các bạn chuỗi bài viết hướng dẫn xây dựng đội hình theo chiến thuật mong muốn.

Ở số đầu này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đội hình tấn công tổng lực. Đây là trường phái rất phổ biến trong các bản Pro Evolution Soccer (PES), một trong các cách hiệu quả nhất để giành chiến thắng. Mặc dù còn những phong cách khác như phòng thủ phản công hay đổ bê tông tuy nhiên khi kỹ năng của bạn đã cao thì việc sử dụng lối đá tấn công sẽ rất có lợi trong nhiều trường hợp.

Xây dựng đội hình

Sơ đồ để triển khai lối đá tấn công phổ biến nhất là 4-3-3 với 2 tiền vệ công (AMF) và 4-1-1-4. Các sơ đồ này đòi hỏi những yếu tố nhất định ngoài kỹ năng cá nhân và chúng ta sẽ tìm hiểu về chúng.

Cả 4-3-3 hay 4-1-1-4 đều chia cắt đội hình thành hai phần tấn công và phòng thủ riêng biệt, chính vì thế tiền vệ phòng ngự (DMF) phải được lựa chọn rất kỹ. Những người này thường có thể hình cao lớn, khả năng tranh chấp tốt cũng như có xu hướng thường xuyên lùi sâu ở phần sân nhà để hỗ trợ phòng ngự (thẻ kỹ năng Anchor man). Điển hình cho vị trí DMF là : Matic, Busquet, Fellaini, v.v.

Đội hình này không cần các hậu vệ có khả năng tấn công tốt mà chỉ việc hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự là đủ. Tuy nhiên, hai sơ đồ 4-3-3 và 4-1-1-4 có đôi chút khác biệt ở vị trí tấn công.

PES 2015 - Quân sư quạt mo: Dồn ép hay là chết!

Matic rất phù hợp cho vị trí tiền vệ phòng ngự lùi sâu.

Với sơ đồ 4-3-3, chúng ta cần 2 AMF có khả năng giữ bóng và sút xa tốt, tiền đạo cắm (CF) chủ yếu làm tường và lao sâu vào trung lộ thu hút hậu vệ đối phương để tạo khoảng trống cho các AMF. Hai tiền đạo cánh phải có tốc độ và kỹ thuật tốt để đột nhập từ biên vào. Sơ đồ này đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng rê dắt tương đối tốt mới có nhiều khả năng tạo đột biến.

Còn sơ đồ 4-1-1-4, ngoài DMF chúng ta sẽ có một tiền vệ trung tâm (CMF). Chính vì chỉ có một người làm cầu nối giữa hai tuyến nên cầu thủ này cần có tốc độ và thể lực tốt để vừa tham gia tấn công vừa rút về phòng ngự khi cần thiết. Hai tiền đạo trung tâm (CF và SS) sẽ có nhiệm vụ ghi bàn chính nên cần một người có thể hình tốt để tranh chấp và một người nhanh nhẹn để chớp thời cơ, đặc biệt là phải phối hợp ăn ý với nhau, những cặp điển hình như: Drogba – Hazard, Ronaldo – Bezema, v.v.

Trong sơ đồ 4-1-1-4, hai tiền đạo cánh hầu như chỉ có tác đụng thu hút hậu vệ đối phương nhằm giải tỏa áp lực ở trung lộ, tuy nhiên đôi lúc họ cũng có những pha xẻ nách nên cần có tốc độ tốt.

PES 2015 - Quân sư quạt mo: Dồn ép hay là chết!

Sơ đồ phù hợp cho Chelsea chơi tấn công dồn ép.

Triển khai lối chơi

  • Với sơ đồ 4-3-3, bóng thường được triển khai nhanh ra hai cánh, lợi dụng tốc độ của các cầu thủ chạy cánh để xâm nhập rồi chuyền ra cho tuyến 2 dứt điểm.
  • Ở sơ đồ 4-1-1-4, bóng được CMF triển khai trực tiếp cho các tiền đạo, bộ ba này sẽ phối hợp với nhau thẳng vào trung lộ tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Chiến thuật tấn công tổng lực giống như một trái bom vậy, nếu bạn không kết liễu được đối thủ sẽ rất dễ bị dính đòn hồi mãi thương. Tuy nhiên, chiến thuật này rất hiệu quả nếu bạn có kỹ năng dứt điểm tốt vì số cơ hội bạn tạo ra là rất nhiều, đối thủ cũng rất dễ bị cuốn vào lối chơi của bạn và mất phương hướng.

Tấn công tổng lực rất mạnh nhưng không phải là không có cách khắc chế, hãy đón đọc ở phần tiếp theo: Phòng ngự phản công!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.