Saigon Cup 2014 - khi giới fighter Việt lên tiếng

0
Nằm trong khuôn khổ hệ thống giải đấu của Capcom Pro Tour, Saigon Cup 2014 sẽ chính thức tranh tài vào ngày 27.09.2014 tại câu lạc bộ thể thao điện tử, Aces Gaming, TP.HCM.

Ở Việt Nam, khi nói đến thi đấu game, gần như ai cũng sẽ nghĩ đến những tựa game PC như Starcraft, FIFA online 3, Dota 2 hay Liên minh huyền thoại. Nhưng ít ai biết rằng ở Việt Nam, đặc biệt tại TP.HCM, có một cộng đồng game đối kháng (fighting game) luôn hoạt động một cách âm thầm nhưng tràn đầy năng lượng.

Fighting game community (FGC) hay cộng đồng game đối kháng là một khái niệm quen thuộc ở những quốc gia có văn hóa game arcade (Việt Nam gọi là game máy thẻ hay game thùng) phát triển mạnh như Nhật Bản, Mỹ, Singapore... Những chiếc arcade stick (cần gạt) hay những khái niệm combo, block, anti air... đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ player lớn lên ở những arcade center ồn ào.

Saigon Cup 2014 - khi giới fighter Việt lên tiếng - ảnh 1

Sau khi Capcom cho ra mắt Street Fighter IV vào cuối năm 2008, một thế hệ player mới cũng như một thời kì mới cho dòng game này đã ra đời. Street Fighter IV đã đến với mọi ngõ ngách của thế giới với những giải đấu diễn ra liên tục hàng tuần. Năm 2014 này Capcom giới thiệu đến player một series giải đấu Capcom Pro Tour kéo dài suốt năm với rất nhiều giải đấu thuộc hệ thống tính điểm để player có thể dành lấy 1 trong 16 tấm vé hiếm hoi để tham dự Capcom Cup 2014 vào tháng 12 tại San Francisco.

Ở khu vực Đông Nam Á chỉ có 3 giải đấu nằm trong hệ thống Capcom Pro Tour là South East Asia Major tại Singapore (giải premier, người thắng sẽ đoạt vé đến thẳng Capcom Cup), Thaiger Uppercut tại Bangkok, Thái Lan và Saigon Cup tại Việt Nam (2 giải này thuộc nhóm ranking tournament, top 16 sẽ nhận được điểm tích lũy để đi dự Capcom Cup chứ không giành vé vào thẳng).

Hoạt động được một thời gian rất dài kể từ năm 2010 đến nay, nhưng cho đến giờ cộng đồng game đối kháng Việt Nam mới có được một giải đấu thực sự lớn mang tầm quốc tế như Saigon Cup 2014. Với sự hỗ trợ của những thương hiệu như Capcom, BenQ cho đến những nhóm cộng đồng nhỏ như Team33 hay 1AM… Giải đấu tại Aces Gaming Center vào ngày 27.09.2014 tới đây hứa hẹn sẽ là một ngày lịch sử của cộng đồng fighter Việt.

Saigon Cup 2014 ngoài việc quy tụ những player hàng đầu Việt Nam như Phương Bison (hạng 17 Thaiger Uppercut 2013), Nguyên “Noobiex” (vô địch Vietnam League season 1) hay SimpliztiK sẽ còn đáng chờ đợi hơn khi sẽ có sự tham gia của một trong 3 Street Fighter god của Singapore là Leslie (á quân Canada Cup 2011 và rất nhiều lần vào top 16 của các kì South East Asia Major) và nhiều khả năng là cả nhà vô địch Evo 2013 (giải đấu fighting game lớn nhất thế giới) Xian

Saigon Cup 2014 - khi giới fighter Việt lên tiếng - ảnh 2

Xian (trái) và Leslie, 2 trong 3 player hàng đầu Singapore

Saigon Cup 2014 - khi giới fighter Việt lên tiếng - ảnh 3

Noobiex (trái) thi đấu cùng sako (một trong 5 fighting game god của Nhật) tại Thaiger Uppercut 2013, Bangkok, Thái Lan

Với số tiền thưởng hơn 15 triệu đồng và điểm Pro Tour từ Capcom, Saigon Cup còn hứa hẹn sẽ thu hút rất đông những player đến từ Thái Lan, Malaysia, Hong Kong… Nếu bạn chưa bao giờ tham gia một giải đấu đẳng cấp thế giới hoặc chưa bao giờ tận mắt chứng kiến độ nóng của dòng game đối kháng, Saigon Cup là sự kiện bạn không nên bỏ lỡ. Thông tin chi tiết của giải đấu có thể xem tại đây.

Anh Lại Nguyễn Sáng (hismit), trưởng ban tổ chức giải, người đồng sáng lập hội Street Fighter Vietnam chia sẻ: Game đối kháng không giống Dota hay LoL, bạn sẽ không thể thấy vui khi chơi online với người khác ở hai nơi khác nhau trong phòng riêng của mình. Game đối kháng là mồ hôi, là quá trình khổ luyện và là nhiệt huyết của cả một cộng đồng gắn kết bằng những mối quan hệ xã hội rất thật giữa player, giữa những con người trưởng thành với nhau. Nếu bạn may mắn sống ở Sài Gòn hay Hà Nội, hãy tham gia gặp gỡ với cộng đồng và đừng bao giờ sợ thua vì nếu không có thất bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ đi đến thành công, cả trong fighting game lẫn trong cuộc sống.”

Kênh liên lạc chính thức của cộng đồng Street Fighter Vietnam: https://www.facebook.com/groups/SFVietnam/

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm