Snail Games chính thức kiện Hoa Thiên Cốt 'nhái' Taichi Panda

0
Lý do mà Snail Games kiện Hoa Thiên Cốt là vì từ giao diện, chỉ số cho đến các công thức kỹ năng... game di động ăn theo phim Hoa Thiên Cốt đều giống với trò chơi Taichi Panda của họ.

Vào đầu tháng 7, Snail Games từng thông báo tố cáo Hoa Thiên Cốt cạnh tranh không lành mạnh khi tiến hành sao chép lại thiết kế của Taichi Panda. Song song với đó, nhà phát triển Cửu Âm Chân Kinh cũng gửi khiếu nại lên Apple và các công ty phân phối ứng dụng yêu cầu ngừng cung cấp Hoa Thiên Cốt bởi vấn đề xâm phạm bản quyền. Tuy nhiên cho đến bây giờ, Skymoons vẫn chưa đưa ra lời giải thích hợp lý.

Snail Games chính thức kiện Hoa Thiên Cốt 'nhái' Taichi Panda - ảnh 1 

Đại diện của Snail Games trong buổi họp báo xoay quanh vụ kiện tụng nhà phát triển Hoa Thiên Cốt.

Giống nhau một cách kỳ lạ

Ngày 1.8, Snail Games tổ chức cuộc họp báo tại trung tâm hội nghị quốc tế Thượng Hải nhằm thông báo với giới truyền thông về việc công ty đã chuyển các tài liệu tố cáo Hoa Thiên Cốt xâm phạm bản quyền, cạnh tranh không lành mạnh đến tòa án nhân dân.

Trong buổi họp báo, Snail Games cho biết, Hoa Thiên Cốt Taichi Panda có sự giống nhau bất thường về chỉ số cơ bản, giao diện UI, và thậm chí các công thức cùng thuộc tính hầu như không sai lệch. Snail Games tố cáo Hoa Thiên Cốt đã sao chép thiết kế, mã nguồn của Taichi Panda sau đó thực hiện hành vi "thay da đổi thịt" để tạo thành sản phẩm mới. Nếu như hành động này được chấp nhận, vậy thì ngành công nghiệp game Trung Quốc sẽ biến thành cỗ máy đúc game.  

Snail Games chính thức kiện Hoa Thiên Cốt 'nhái' Taichi Panda - ảnh 2

Phía trên là Taichi Panda, dưới là ảnh Hoa Thiên Cốt.

Snail Games chính thức kiện Hoa Thiên Cốt 'nhái' Taichi Panda - ảnh 3

Bên trái là Hoa Thiên Cốt, bên phải là Taichi Panda.

Không phải lần đầu

Quay trở lại lịch sử ngành game Trung Quốc, vấn đề xâm phạm bản quyền không phải chưa từng xảy ra. Gần đây nhất, NetEase và Blizzard từng kiện thành công công ty ShanghaiTour về việc công ty này sao chép lại game Hearthstone thành một game khác lấy tên là Ngọa Long Truyền Thuyết. Sau đó, tòa án đã tuyên bố NetEase và Blizzard thắng kiện, đồng thời yêu cầu ShanghaiTour dừng hoạt động đối với Ngọa Long Truyền Thuyết.

Đối với game thủ, hầu hết đều không nhận biết được giữa các game có hay không sử dụng trò thay da đổi thịt. Khi xuất hiện kiện tụng và dẫn đến chấm dứt phát hành game sẽ gây tổn thất lớn đối với người chơi. Trong trường hợp này, nếu như Snail Games thắng kiện, Hoa Thiến Cốt sẽ phải đối mặt với cơn giận dữ khủng bố từ cộng đồng game thủ.

 Snail Games chính thức kiện Hoa Thiên Cốt 'nhái' Taichi Panda - ảnh 4

Logo của Hearthstone và Ngọa Long Truyền Thuyết

Về vấn đề sao chép thuộc tính game, với mỗi game, phần quan trọng nhất là các công thức và trị số trong game. Các trị số này là thuộc tính kỹ năng, thuộc tính quái vật, chỉ số nhân vật khi thăng cấp, tỷ lệ rơi đồ... Thông thường các nhà phát triển sẽ mã hóa các thuộc tính này thành một định dạng file riêng biệt.

Khi mở bộ cài game, chúng ta có thể gặp các file mã hóa này với nhiều định dạng khác nhau như *.unity3d, *.package, *.pck...Và để mở được các file này thường cần một phần mềm để biên dịch ngược. Việc dịch ngược các file này không phải vấn đề khó với các công ty game.

Thanh Niên Game sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả những thông tin mới nhất về vụ kiện tụng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm