Tạo cảm hứng đọc sách cho trẻ qua game

0
Cả sách và game đều sở hữu những thế giới và câu chuyện tuyệt vời chờ chúng ta khám phá theo những cách khác nhau.

Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng vì con cái của họ không có nhiều hứng thú với việc đọc sách. Điều này quả thật là đáng lo, bởi thói quen đọc sách dần được hình thành trong thời thơ ấu và sau 12 tuổi, khi trẻ đủ lớn, sẽ khó mà bắt buộc các em đọc sách nữa.

Dù vậy, nếu bạn vẫn muốn giúp trẻ tăng hứng thú đọc sách, hãy thử học hỏi game. Có những điều cực kỳ quan trọng khơi dậy tình yêu sách của bé mà bạn có thể tìm thấy qua game.

Cùng đọc sách

 Tạo cảm hứng đọc sách cho trẻ qua game - 01

Đầu tiên phải nhắc đến việc game đang trở nên quá dễ dàng tiếp cận. Nếu như vào những năm trước, sách luôn chiếm ưu thế bởi tính cơ động và luôn sẵn sàng trong tay người dùng thì bây giờ, game cũng làm được như thế với sự ra đời của smartphone hay máy tính bảng. Những thiết bị công nghệ sinh động như thế dễ thu hút sự chú ý của trẻ hơn là các tác phẩm trên giấy.

Thế nhưng, không phải các em cầm điện thoại hay máy tính bảng chơi game mà chính những người lớn lúc nào cũng chúi đầu vào các thiết bị công nghệ mới là vấn đề đáng chú ý. Làm sao chúng ta bảo trẻ chăm đọc sách hơn khi chúng ta lúc nào cũng dán mắt vào game?

Giống như chúng ta luôn cảm thấy hứng thú khi chơi game cùng bạn bè, việc đọc sách cũng vậy. Hãy đặt máy xuống, ngồi đọc sách cùng trẻ. Điều này sẽ dần tạo cảm hứng về sách cho các em.

Giống như game, đọc sách phải vui

 Tạo cảm hứng đọc sách cho trẻ qua game - 02

Hãy tạo niềm vui cho trẻ khi đọc sách. Ngày nay, các em đã quá vất vả với trường học, bài tập và các hoạt động ngoài lề khác, vì vậy đọc sách nên là một cách để giải trí hơn là gánh nặng với trẻ. Những bộ truyện tranh thư giãn nhẹ nhàng sẽ góp phần xây dựng nên nền tảng đọc sách cho trẻ.

Những thế giới mới

 Tạo cảm hứng đọc sách cho trẻ qua game - 03

Cả sách và game đều sở hữu những thế giới tuyệt vời chờ chúng ta khám phá theo những cách khác nhau. Game thể hiện rõ ràng thế giới đó, còn sách cho phép người đọc xây dựng nên thế giới bằng trí tưởng tượng của mình. Điều quan trọng là hãy giúp trẻ có khả năng xây dựng đó. Ví dụ, bạn có thể đưa các em đến những hội chợ sách, giới thiệu những điều mới trong bộ sách ưa thích của trẻ hay gặp gỡ tác giả,…

Đóng game – mở sách ra

 Tạo cảm hứng đọc sách cho trẻ qua game - 04

Một trong những cách truyền thống có thể đem lại tác dụng là… cấm trẻ chơi game. Để lấp đầy thời gian rảnh rỗi, các em sẽ có xu hướng đọc sách nhiều hơn và ít nhiều xây dựng nên cảm hứng cho trẻ. Thế nhưng, cách này cũng không nên quá lạm dụng và kéo dài quá lâu.

Trẻ khi chơi game sẽ tưởng tượng ra những câu chuyện của riêng chúng về các anh hùng trong trò chơi. Vì vậy, khi lệnh cấm tạm ngưng hoặc kết thúc, trẻ tiếp tục chơi game, bạn hãy khuyến khích trẻ viết ra những câu chuyện đó. Đây là một cách giúp trẻ có những kiến thức cần thiết về câu từ và tình yêu với việc đọc sách.

Nhiều game thậm chí còn phát hành cả tiểu thuyết gắn liền với game như World of warcraft, Starcraft, Moshi monsters, .v.v Khi trẻ yêu thích trò chơi, sẽ không có gì lạ nếu các em muốn đọc những tác phẩm này và viết nên câu chuyện mới.

Tạm kết

Đang có hàng trăm câu chuyện do game thủ Minecraft viết được tải về trên Kindle store. Hầu hết các tác phẩm kết hợp thế giới Minecraft với trí tưởng tượng của tác giả - vốn có một phần không nhỏ là trẻ em. Có thể các em sẽ không phải là những nhà văn thực sự, nhưng rõ ràng trò chơi đã tạo nên hứng thú đọc và viết sách cho các em. Điều này cũng xảy ra với rất nhiều trò chơi khác trong làng game ngày nay. Chính vì vậy, đừng cho rằng game và sách hoàn toàn ở hai thế đối lập. Ngược lại, với những phương pháp đúng đắn, hoàn toàn có thể khơi dậy cảm hứng và khuyến khích trẻ đọc – viết sách thông qua game.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.