Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

0
Chúng ta hãy thử cùng tưởng tượng, trong chừng 30 năm nữa, số phận của những chiếc máy Xbox 360, PS3, và Wii sẽ đi về đâu nhé.

Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

Năm 2014

Nhiều tựa game mới xuất hiện

Một số tựa game “bom tấn” sẽ đổ bộ lên nền Xbox 360 và PlayStation 3 trong năm 2014 – tuy vậy tâm điểm của thị trường sẽ tập trung vào các hệ máy mới, do đó doanh số của những cựu binh này sẽ không cao. Đây là cơ hội bằng vàng để những người chơi thích sưu tập game gốc làm đầy bộ sưu tập của mình.

Xbox One sẽ giảm giá

Trước mùa nghỉ lễ, Microsoft sẽ thông báo đợt hạ giá đầu tiên của chiếc máy Xbox One (có lẽ giảm khoảng 100 đô la). Động thái này sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với hệ máy này và nâng cao doanh số của Microsoft, thay vì cứ khư khư ôm cái khung giá 499 đô la “trên trời” như hiện tại.

Hiển nhiên đối thủ truyền kiếp Sony làm sao có thể bỏ qua được hành động “xấc xược” này ? PS4 có lẽ sẽ giảm đến 50 đô la để khiến người chơi vẫn cảm thấy xứng đáng hơn nếu tậu một “con” PS4 cho mình.

Năm 2015

Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

Wii ra mắt những tựa game cuối cùng

Mỗi khi Nintendo tung ra một hệ máy mới, gần như là một quy luật bất thành văn khi các nhà sản xuất ngừng thiết kế game mới cho những hệ máy tiền nhiệm.

Lần cuối cùng hệ máy Nintendo 64 ra mắt các tựa game mới là năm 2001, trước khi GameCube ra đời vào năm 2002. Tựa game cuối cùng của N64 là Tony Hawk’s pro skater 3.

Những tựa game GameCube ngừng xuất hiện khi gã khổng lồ Wii bước lên sàn đấu. Và theo quy luật này, có lẽ cũng đến lúc Wii phải giương cờ trắng và “về hưu” vào năm 2015.

Doanh số của Xbox 360 sẽ chững lại

Microsoft sẽ ngưng bán Xbox 360 ở quy mô toàn cầu, thay vì vậy họ sẽ tập trung vào một số phân khu nhỏ ở Bắc Mĩ – khu vực tiềm năng nhất cho hệ máy này.

Những chiếc Xbox 360 còn được bán trên kệ có lẽ là phiên bản 4 GB, nhắm đến người tiêu dùng phổ thông đang tìm kiếm một thiết bị giải trí bình dân. Giá cho 1 bộ máy (không kèm Kinect) sẽ giảm từ 199  còn 149 đô la. Và Microsoft sẽ dần dần loại bỏ quyền truy cập Xbox Live đối với hệ 360.

Mặc dù Sony cam đoan sẽ vẫn duy trì sức sống cho PS3, nhưng một vài dấu hiệu cho sự cáo chung của hệ máy này sẽ bị Sony “vô ý” để lộ ra. Nhờ vào sức mạnh của mạng lưới PSN, hiển nhiên PS3 sẽ sống thọ hơn đối thủ Xbox 360 của mình chút ít. Sony vốn nổi tiếng với truyền thống lì lợm, nếu ai còn nhớ đến chiếc máy PS1 vẫn bán được đến 28 triệu bản trong 4 năm sau khi PS2 ra đời. Tương tự, 50 triệu chiếc PS2 vẫn có thể bán ngon lành kể cả khi con quái vật PS3 mở mắt.

Năm 2016

Xbox 360“trút hơi thở cuối cùng” với vài tựa game thể thao

Khi mà đa số thị phần của game Xbox sẽ rơi vào tay Xbox One vào thời điểm này, một vài tựa game cuối cùng vẫn sẽ ưu ái ông lão Xbox 360 - hiển nhiên tất cả đều là game thể thao. Hồi 2007, 2 năm sau khi Xbox 360 ra đời, EA đã tung ra Madden NFL 08NCAA Football 08 cho hệ Xbox cũ – và ngay trong năm sau, Madden NFL 09 ra đời đánh dấu sự cáo chung của hệ Xbox đầu tiên.

Người dùng đua nhau sưu tầm game cổ

Nếu bạn dự định cất kĩ chiếc máy cổ lổ sĩ này để dành cho con cháu, hoặc muốn làm một bộ sưu tập game – thì đây chính là thời điểm để lùng mua những tựa game cũ. Những đợt xả hàng cuối cùng của Xbox 360 sẽ là cơ hội bằng vàng cho bạn.

Đế chế GameStop sẽ sụp đổ

Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

Nếu xét đến việc có 1 cơ số kha khá những tựa game bom xịt, thì 2016 có lẽ là năm mà GameStop sẽ phải cải tổ lại mô thức kinh doanh cửa mình ở quy mô lớn, chấm dứt thời kì buôn bán đĩa game vốn đã có nền móng từ năm 1983.

2013 đã cho thấy một vài dấu hiệu suy sụp của đế chế GameStop khi sự bùng nổ phong trào game số tải về và các thiết bị di động dần manh nha soán ngôi thị trường. Tuy vậy, do sự đổ bộ của hàng loạt hệ máy console đỉnh cao, doanh số của việc kinh doanh băng vật lý vẫn còn cầm cự tốt trong 2014 – 2015.  

Tuy vậy, 2016 sẽ là cái đinh đầu tiên đóng vào cỗ quan tài cho GameStop, nếu họ vẫn tự tin vào hào quang thành công của quá khứ mà bỏ qua hiện trạng các game thủ đang bắt đầu hứng thú với loại hình mua bản game tải về digital đang tăng 1 cách chóng mặt.

Doanh số của những tựa game Xbox 360, PS3, và Wii hiện còn tồn kho sẽ tụt dốc không phanh, khiến GameStop sẽ phải đối mặt với vấn đề thanh lý hàng tồn.

Tuy rằng GameStop cũng có những động thái tích cực khi đầu tư vào mảng bán game qua mạng, nhưng liệu một khi gã khổng lồ Steam còn ngồi chình ình trên ngai vàng và vẫn đang phì nộn hơn bao giờ hết, GameStop có thể cứu vãn tình thế được không?

Năm 2018

PlayStation 3 gửi lời từ biệt bằng những tựa game cuối cùng

Tuy với truyền thống sống dai của Sony, PlayStation 3 có lẽ cùng lắm chỉ lay lắt được tối đa 6 năm sau khi PS4 ra mắt hồi 2013. Vào khoảng thời gian này, những tựa game cuối cùng cho PS3 – đa số là thể thao và RPG – sẽ là những tia sáng yếu ớt còn lóe lên trước khi Sony thẳng tay tuyên bố ngưng sản xuất PS3 vĩnh viễn.

Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

Microsoft đóng cửa dịch vụ Xbox Live cho Xbox 360

Microsoft sẽ thông báo ngừng dịch vụ Xbox Live trên 360, vì ở thời điểm này Xbox 360 chỉ còn thích hợp cho những người hoài cổ, hoặc chỉ muốn giải trí đơn thuần – không còn cần đến một cộng đồng mạng mạnh mẽ nữa.

Năm 2020

Sony chấm dứt dịch vụ PSN cho PS3

Sony cũng sẽ nhanh chóng ngừng hỗ trợ PS3 bằng dịch vụ PlayStation Network, chấm dứt thời kì 14 năm oanh liệt của hệ máy này.

Vào thời điểm này, PS4 sẽ ăn mừng sinh nhật mình tròn 7 tuổi ở thời kì phong độ đỉnh cao nhất.

Năm 2021

Các thế hệ mới bắt đầu trở mình

Thế hệ console thứ 9 sẽ bắt đầu dội bom thị trường, bao gồm những đàn em sáng giá của Xbox One, PS4 và WiiU. Đồng thời, một vài đối thủ tiềm năng của những thiết bị chơi game khác cũng sẽ lộ mặt, đe dọa thế chân vạc của 3 đại gia Sony, Microsoft và Nintendo.

Năm 2033

"Thời khắc giao mùa"

Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

Nhiều chiếc máy Wii, Xbox 360 và PS3 sẽ được “bới dưới đất lên” để đưa vào bộ sưu tập đồ cổ của nhiều người. Đây là thời khắc hoài niệm, khi những người chơi vốn gắn bó với những chiếc máy này thuở ấu thơ quyết định muốn sống lại những ngày xưa.

Giá những tựa game cũ sẽ có thể gia tăng chút đỉnh, và một số nhà sản xuất hẳn sẽ nắm bắt thời cơ để làm lại những tựa game thế mạnh của họ, đi kèm với nhiều tặng phẩm độc đáo.

Một trong những vấn đề phát sinh vào giai đoạn này, hẳn là việc kết nối những thiết bị cũ với những chiếc màn hình tối tân nhất của thời đại. Chuẩn HDMI tuy vẫn còn được sử dụng, nhưng đã trở nên lỗi thời – còn các chuẩn kết nối “cổ đại” S-Video, VGA, SCART … chắc đã vào viện bảo tàng từ lâu.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để tự táy máy với những chiếc máy cũ xì này, các phiên bản giả lập hoàn thiện trên những cỗ máy PC “khủng bố” ở thời điểm này sẽ có thể thỏa mãn được bạn.

Năm 2043

3 thập kỷ đã trôi qua kể từ thời đại vàng son của Xbox 360, PlayStation 3 và Nintendo Wii. Chúng đã sớm lùi bước để nhường ngôi cho những thế hệ trẻ trung đầy nội lực hơn – để an phận nằm trong những bộ sưu tập quý giá của những người thích hoài cổ.

Thế giới console trong tương lai sẽ thế nào?

Tuy với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ sẽ kiến tạo ra những tựa game với đồ họa khủng bố “y như thiệt”, nhưng giới hạn về cái đẹp ở thời điểm này hẳn sẽ không vượt quá xa 30 năm trước – khi những người “cụ cố” Xbox 360, PlayStation 3 đã có những nền tảng đồ họa vững chắc.

Vì vậy, nhiều người sẽ cho rằng những tựa game 2013 sẽ không có giá trị sưu tập nhiều bằng những tựa game cổ xưa 8-bits trên NES hay Atari.

Trở về thực tại 2013

Hiển nhiên mọi thứ ở trên đơn thuần chỉ là tưởng tượng, dựa trên những sự kiện và trào lưu của lịch sử trước đó. Sự thật của tương lai vẫn còn nằm trong chiếc hộp kín mít Pandora, và liệu có ai sẽ muốn mở nó ra?

Còn bạn, sẽ làm gì? Bạn có muốn bắt đầu xây dựng bộ sưu tập game để đón đầu trào lưu mới của tương lai chăng? Hay là bạn sẽ lại bị cuốn vào cơn bão công nghệ mỗi khi một sản phẩm mới ra đời?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm