Thực trạng cộng đồng MU Việt Nam: Mỏi mòn chờ 'minh chủ'

1
Suốt một thời gian dài, người chơi MU Online đang lâm vào vòng luẩn quẩn "nên chơi hay bỏ", bởi hầu hết các tựa game MU hiện này đều là máy chủ lậu, mở ra nhằm mục đích đua top, PK chán chê xong thì... bỏ hoang.

MU Online, tựa game  huyền thoại thuở nào của làng game Việt, tưởng chừng như đã trôi vào dĩ vãng khi phiên bản MU chính thức ngừng hoạt động, một webgame tương tự khác cũng không sống được bao lâu. Vậy mà, nhìn lại, cộng đồng MU Việt vẫn sống, thông qua vô vàn các server lậu. Điều này đã chứng minh sức sống mãnh liệt của MU và sự đam mê, trung thành của các game thủ Việt đối với trò chơi này.

Niềm đam mê vẫn còn đó, thế nhưng thực trạng của cộng đồng MU Việt Nam giờ ra sao?

"Google" một chữ, ra cả trăm game

Vấn đề trên đang là thực trạng sờ sờ trước mặt mà bất cứ game thủ nào cũng có thể nhìn thấy, thậm chí thấy... rất rõ. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "MU Online" là người dùng ngay lập tức bị "tẩu hỏa nhập ma" bởi hàng trăm server lậu đua nhau xuất hiện. Từ những cái tên quen thuộc có quy mô lớn như MU Việt Nam, MU Online Người Việt, MU Online Phục HưngMU Trung Quốc... cho đến những server chỉ lác đác vài chục người chơi, với tuổi thọ vô cùng ngắn ngủi. Ý thức được vòng đời ngắn ngủi của mình, các server này đều nhận được mức đầu tư kém, được làm theo công thức "mì ăn liền". 

Các server MU Online lậu giờ ra sao?

MU Online có lẽ là tựa game bị làm lậu nhiều nhất tại Việt Nam

Hầu hết những máy chủ MU lậu đều có tỉ lệ exp (điểm kinh nghiệm) cực kỳ cao, nhằm tạo điều kiện cho người chơi rút ngắn giai đoạn đua cấp, và dồn hết thời gian vào những trận PvP với người chơi khác. Bên cạnh đó, tất cả các server này đều hỗ trợ game thủ hết cỡ, từ miễn phí đồ "full option" (những món đồ với cả chục dòng hỗ trợ, vô cùng hiếm), cho tới cả tỉ Zen (tiền trong game). Vì thế, thay vì chinh chiến nhiều ngày tháng liên tục để có được nhân vật "tạm ổn", với những máy chủ lậu MU Online đang nhản nhản hiện nay, quãng thời gian này được tính bằng... giờ.

Các server MU Online lậu giờ ra sao?

Với gameplay được điều chỉnh nhắm đến mục đích "quậy là chính" này, khó có server lậu MU Online nào tồn tại được lâu. Người chơi tham gia vào game, đua cấp, đánh nhau, rồi... nghỉ game, tất cả diễn ra trong một quãng thời gian chớp nhoáng, trước khi "nhảy" sang một máy chủ lậu khác và tái lập lại quy trình như trên. Hành vi phổ biến này chính là cơ sở quan trọng để các server lậu tuổi thọ ngắn ra đời liên tục, xuất hiện cũng nhanh và "dẹp tiệm" cũng nhanh.

Thực trạng "chơi vài bữa rồi bỏ"

Từng sống trong quá khứ hào nhoáng của MU Online quá lâu, cộng với niềm đam mê tựa game này, Đ.V. - một game thủ đã trải qua hàng ngàn cuộc chiến tại cả trăm server MU Online từ chính thức tới game lậu - đã thực sự có những trải nghiệm đáng nhớ.

Chia sẻ với Thanh Niên Game,  Đ.V. cho biết, suốt một thời gian dài anh luôn "canh" các server MU Online lậu mới xuất hiện và lập tức nhảy vào chinh chiến. Ban đầu khi chơi, bản thân anh cũng mong muốn là nếu máy chủ ổn định, người chơi đông, thì sẽ theo lâu dài và đầu tư thật "mạnh" cho nó.

Các server MU Online lậu giờ ra sao?

Thế nhưng, trải qua hết máy chủ này đến máy chủ khác, niềm mong muốn hòa mình cùng cộng đồng game thủ yêu MU Online bền vững trở nên tắt lịm, bởi không có máy chủ nào "thọ" quá... 3 tháng. Máy chủ sống "dai" nhất anh từng tham gia, cũng chỉ cỡ 1 năm là đóng cửa. Quá chán nản, Đ.V. thay đổi "phong cách chơi": anh tìm đến các máy chủ MU Online mới mở cửa, lao vào cuộc đua top ngay từ những ngày đầu tiên, giật lấy vị trí top 1 reset (đua cấp độ nhân vật), sau đó tham gia vào các trận PvP "một chấp tất cả" để chứng tỏ sức mạnh. Khi đã đạt được những hào quang đó, Đ.V. lại.... nghỉ game, tìm một máy chủ khác để làm lại từ đầu. 

Không chỉ riêng Đ.V., đây là thói quen chơi MU Online hiện nay của đa phần game thủ. 

Nắm bắt được tâm lý này, các server MU Online lậu mới mở thường xuyên tổ chức các sự kiện đua top, đua reset, đua thành tích PvP..., sau đó bán các vật phẩm cần thiết (bằng tiền thật) hỗ trợ cho những cuộc đua này. Sau khi sự kiện kết thúc, "gom góp" được số tiền kha khá, các nhà phát hành "chui" này đóng cửa server và tái sinh nó dưới một cái tên khác. 

Các server MU Online lậu giờ ra sao?

Các máy chủ MU Online hiện nay tràn ngập sự kiện đua top

Bên cạnh đó, không chỉ những trường hợp đơn lẻ như Đ.V., ngay cả những tập thể bang, hội cũng bị cuốn vào những trận so kè chớp nhoáng như thế. Cả hội cùng đua sức mạnh, "đồ sát" cả server, chiếm lĩnh vị trí độc tôn. Sau đó, tất cả nhất loạt... nghỉ game, tìm kiếm server mới để thiết lập lại "đế chế", tiếp tục "chinh phạt".

Vòng luẩn quẩn này cứ thế tiếp diễn, dẫn đến thực trạng đáng buồn: cộng đồng người chơi MU Online tại Việt Nam vẫn luôn đông đúc như thuở nào, nhưng đang lâm vào hoàn cảnh bị chia cắt, loạn lạc... Hay nói theo kiểu "kiếm hiệp" một chút là "Không tìm được 'minh chủ' thực sự để đầu quân".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh công Chinh

Đinh công Chinh

Cần lắm một server ổn định để gắn bó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm