Tiếu ngạo giang hồ 2: Một bản update vô phương hướng

0
Sự lo ngại từ lần trải nghiệm sơ bộ TNGH 2 - Phong vân tái khởi đã trở thành sự thật. Sau, người viết không tìm thấy niềm hứng khởi nào mà thay vào đấy là sự chán nản cùng cực.

Được quảng cáo rầm rộ và gắn mác “Tiếu ngạo giang hồ 2”, người chơi chờ đợi một sự đổi mới mạnh mẽ, có chiều sâu, giúp cải thiện gameplay đang ngày càng nhàm chán của game Tiếu ngạo giang hồ (TNGH).

Nhưng hóa ra, con số “2” chỉ là một trò… câu kéo rẻ tiền, đơn giản vì bản update (cập nhật) này đã làm được quá ít so với kỳ vọng của game thủ - những người đã chờ đợi cập nhật từ rất lâu và mệt mỏi vì những lời hứa hẹn của nhà phát hành VGG.

Cập nhật lớn, thay đổi nhỏ

Không chỉ dừng lại ở việc gọi phiên bản cập nhật là Big Update, nhà phát hành còn đường đường chính chính nâng tầm tựa game thành Tiếu ngạo giang hồ 2. Tất cả nhằm nhấn mạnh một thông điệp rằng: đây là bản cập nhật hoành tráng mà game thủ hằng mong đợi nhiều tháng qua. Tất nhiên, không ai có quyền cấm nhà phát hành đặt tên cho bất kỳ sản phẩm nào của họ, nhưng cái tên “hầm hố” này vô hình chung tạo nên sự khập khiễng quá lớn giữa hai việc nói - làm của VGG.

Tiếu ngạo giang hồ 2: Một bản update vô phương hướng

Game thủ TNGH đã chờ đợi quá lâu, và xứng đáng có một bản cập nhật xứng tầm. (Ảnh: trang chủ TNGH)

Chỉ sau một ngày ra mắt, TNGH đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ game thủ như trong bài viết trước của Thanh Niên Game, cái vỏ bọc hoành tráng “TNGH 2” nhanh chóng bị bóc trần và sự thật phơi bày: đây chỉ là một bản cập nhật vô cùng tầm thường và chẳng mang lại làn gió mới nào cho gameplay đang dần đi vào ngõ cụt của TNGH.

Nói chính xác hơn, bản update này thực chất chỉ “mở khóa” những tính năng vốn được quảng bá từ khi game… mới phát hành (Ám khí, Bí kiếp võ công môn phái), hoặc nâng giới hạn những hoạt động sẵn có trong game (giới hạn level, phụ bản cấp tương đương). Đáng tiếc, những nội dung mới này cũng không đủ hấp dẫn để tạo nên sức sống mới cho TNGH, và sẽ rất khó để chào mời người chơi cũ quay trở lại game, như hàm ý “Phong vân tái khởi” mà NPH gửi gắm.

Lần mò theo... vết xe đổ

Tiêu biểu nhất cho sự luẩn quẩn trong cơ chế gameplay của TNGH, chính là trang bị Ám khí - một tính năng mà NPH rất tự hào quảng bá nhiều lần.

Tiếu ngạo giang hồ 2: Một bản update vô phương hướng

Trang bị Ám khí: kỳ vọng để rồi thất vọng.

Thực chất, đây là một bản sao chép vụng về từ trang bị Secondary Weapon (Vũ khí phụ), một khái niệm rất quen thuộc trong làng game online Âu - Mỹ. Tuy nhiên khi qua tay các nhà sản xuất Trung Quốc, Ám khí trở nên vô cùng… nghèo nàn về ý tưởng. Thay vì đảm nhận chức năng “rỉa” máu (hit and run) thường thấy, Ám khí trong TNGH trở thành một skill phụ thêm cho người chơi với thời gian delay rất lâu, đó là chưa kể sự nhàm chán trong hiệu ứng và tùy chọn mà người chơi có thể thực hiện. Chưa hết, để nhấn mạnh giá trị của Ám khí, nhà sản xuất còn cẩu thả gán bừa vào trang bị này khả năng “khủng” là… tăng chỉ số cơ bản, khiến cho tính năng Ám khí rất được kỳ vọng này trở thành một đứa con lai tạp không hơn không kém.

Sự bế tắc ý tưởng đó còn thể hiện qua cách thức người chơi lấy (tạo ra) Ám khí. Thay vì gán ghép hệ thống Ám khí vào chuỗi hoạt động thường trực của game, nhà sản xuất quyết định tạo hẳn phụ bản và event để game thủ lùng kiếm loại trang bị mới này. Cách làm này sẽ tạo sự hấp dẫn khi loại trang bị này vừa ra mắt, nhưng khi độ “hot” giảm dần và nhà nhà, người người đều nhẵn mặt với Ám khí, người chơi sẽ “ngẩn ngơ” với câu hỏi: “nhà phát hành đưa loại trang bị này vào game để làm gì, với mục đích gì?” Và tệ hơn nữa là nguy cơ châm ngòi một cuộc “chạy đua vũ trang”, mà hệ lụy là nạn “hút máu” người chơi như “dân gian” vẫn hay truyền tụng.

Tiếu ngạo giang hồ 2: Một bản update vô phương hướng

Tuyệt học giang hồ - Tính năng mới của TNGH.

Bảo vật, Bí kiếp võ công môn phái, Tuyệt học giang hồ cũng thể hiện một bộ mặt tương tự như tính năng Ám khí. Những cái mới này được đưa vào bản cập nhật với mục đích tạo thêm “việc” để game thủ làm - sau khi đã quá nhàm chán với các hoạt động sẵn có. Đều nhằm mục đích mở rộng hoạt động game, nhưng lại quá thiếu chiều sâu, thiếu sự hấp dẫn và tươi mới, khác biệt. Những tính năng này sẽ biến nhân vật của bạn thành một con quái vật, ngày càng mạnh lên, các chỉ số ngày càng “khủng”… Nhưng để làm gì khi mà gameplay của TNGH vẫn trôi đi một cách nhàn nhạt, thiếu điểm nhấn?

Dấu hiệu đáng lo ngại của một “cỗ máy hút máu”

Khi TNGH mới ra mắt, NPH dõng dạc tuyên bố sản phẩm của mình là “thiên đường của dân cày”, thậm chí đây còn là câu slogan quan trọng khi quảng bá game tại Việt Nam. Chỉ sau một thời gian ngắn, chính “dân cày” trở thành tác nhân đang từng ngày giết chết đứa con cưng của VGG.

Bản update Phong vân tái khởi được tung ra, sửa chữa hàng loạt chức năng khóa vật phẩm tại hai event quan trọng Bách Độc Nhập Xâm, Long Lĩnh Mê Quật để hạn chế sự can thiệp quá sâu của dân cày. Người chơi chỉ vừa mới khấp khởi vui mừng thì lại nhận phải một tin buồn “sâu sắc” khác: Ám khí, Bảo vật, Bí kiếp, trang bị cấp cao… - những tính năng mới được quảng bá nhiệt liệt trong thời gian qua - đều có thể sở hữu được thông qua Thương Thành (cửa hàng bán đồ trong game bằng tiền thật, do NPH sở hữu).

Tiếu ngạo giang hồ 2: Một bản update vô phương hướng

Thứ thay đổi hoành tráng nhất trong bản cập nhật, có lẽ là cửa hàng Cash Shop của game.

Về lý thuyết, người chơi hoàn toàn có thể đạt được những món trang bị này bằng cách “tự thân vận động”. Nhưng lý thuyết khác xa thực tế, như chính trường hợp tính năng chế đồ của TNGH bản cũ, nguyên vật liệu mua từ Thương Thành luôn tạo ra sự khác biệt khổng lồ và là yếu tố quyết định giữa người chơi với nhau. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi xét qua tính năng Ám khí - như đã đề cập ở trên - có một tác dụng gần như “toàn năng” đối với chỉ số sức mạnh của người chơi. Vì vậy, việc sở hữu Ám khí “xịn” hay “dỏm” ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức mạnh của game thủ. Đó là chưa kể đến hàng tá phụ kiện liên quan đến Bảo vật, Bí kiếp, Trang bị mà bạn có thể tìm thấy trong Thương Thành.

Tóm lại, hàng loạt trang bị, tính năng mới chưa thấy mang lại cải tiến tích cực gì cho sự hấp dẫn của gameplay, nhưng đã nhanh chóng chứng tỏ chúng là “công cụ kiếm tiền” rất hiệu quả cho NPH trong thời gian tới.

Liệu có còn niềm tin vào game online “made in China”?

TNGH là một trường hợp mới cho thấy tư duy làm game của người Trung Quốc đang vô cùng bế tắc và thiếu sáng tạo, dù liên tục thay đổi những bộ áo lộng lẫy về đồ họa, quy mô lớn.

Có một chân lý mà ai cũng nhận thấy: vòng đời của một game online Trung Quốc tại Việt Nam đang ngày càng ngắn. Tư duy làm game theo hướng “đánh nhanh thắng nhanh” đang cho ra đời hàng loạt sản phẩm “mì ăn liền”, không thể “sống thọ” chứ đừng nói đến chuyện trở thành một tượng đài ở làng game Việt. Chính thái độ ấy của những nhà sản xuất Trung Quốc đang khiến cho game thủ và các nhà phát hành game Việt Nam chịu thiệt thòi. Những bản cập nhật vô trách nhiệm,  những lối mòn nhàm chán, thiếu đổi mới, không thể theo kịp thị hiếu game thủ… là một hệ quả không thể tránh khỏi từ tư duy làm game đó.

Nhà phát hành VGG đang đứng trước một ngưỡng cửa quan trọng, khi phải quyết định sản phẩm chính của mình - TNGH - chỉ là một hiện tượng nhất thời, hay một sản phẩm bền vững tại thị trường Việt Nam. Nhưng yếu tố thành bại ấy lại đang nằm trọn trong tay nhà sản xuất Trung Quốc, nằm gọn trong những bản cập nhật nhỏ giọt, kém chất lượng mà họ cung cấp.

Hãy nhìn sang nền công nghiệp game online Âu Mỹ, với những sản phẩm đủ sức sống 5-10 năm mà vẫn còn nguyên sức hấp dẫn bền vững đến tận ngày nay, những cơ chế gameplay luôn thay đổi và thích nghi để tồn tại, để cống hiến. Game thủ Việt có thấy buồn?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Apex Legends bất ngờ 'hot' trở lại trên Steam

Sau hơn 3 tháng ra mắt trên nền tảng Steam, Apex Legends lập kỷ lục về số lượng người chơi trực tuyến trong cùng thời điểm (CCU). Cụ thể, trò chơi thu hút 198,235 game thủ cùng tham chiến, vượt mặt các tựa game như GTA 5, Rainbow Six Siege và Team Fortress 2.