Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang trong Khổng Minh Truyện

0
Trong Khổng Minh Truyện, tính năng Cẩm Nang được xem là tính năng quan trọng nhất để cấu thành nên hệ thống chiến thuật đa dạng của game.

Như trong bài Đánh Giá mà Thanh Niên Game đã đề cập, Khổng Minh Truyện là một trong số game mobile hiếm hoi khắc họa chân thực tác phẩm Tam Quốc Chí. Bên cạnh đó, yếu tố chiến thuật trong cách chơi để lại ấn tượng sâu sắc bởi khả năng "chơi thì dễ nhưng khó pro". Để tìm hiểu rõ hơn về khía cạnh chiến thuật, hãy cùng TNG phân tích 9 loại cẩm nang trong game.

Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang trong Khổng Minh Truyện - ảnh 1

9 loại Cẩm Nang

Trong một trận đánh của Khổng Minh Truyện, game thủ có thể ra tối đa 5 vị tướng, mỗi vị tướng sẽ lựa chọn những cẩm nang khác nhau để phù hợp với chất tướng, hoặc cả đội sẽ cùng lựa chọn chung một cẩm nang. Cẩm nang này là hệ thống chiến thuật, lối đánh mà vị tướng đó sẽ sử dụng trong suốt cả trận chiến, có yếu tố sống còn trong việc phân tranh thắng thua. 9 loại cẩm nang này bao gồm: “ Linh, Vây, Đãi, Nhược, Khắc, Đoạn, Hộ, Dụ, Thủ.”

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

9 loại Cẩm Nang cần được game thủ chinh phục.

Cụ thể, cẩm nang Linh cho phép vị tướng sử dụng tùy cơ ứng biến, tấn công quân địch gần mình nhất, rút lui khi lượng máu nhỏ hơn 60%; cẩm nang Vây áp dụng khi đội hình muốn đánh từ hai cánh, vòng ra phía sau của đối phương để nhắm vào lực lượng chủ chốt hoặc binh lính yếu máu; Đãi là cẩm nang thiên về dụ khị, lùi một tiến hai, đợi cho hai bên gặp nhau thì vị tướng sử dụng cẩm nang này mới bắt đầu xuất kích, và nhắm vào đối phương công cao nhất.

Nhược có nghĩa là nhắm thẳng vào quân địch nào có lượng máu ít nhất để ưu tiên tiêu diệt trước; Khắc là binh pháp đánh nhắm vào những tướng lĩnh tương khắc với quân mình. Trong game có 3 hệ quân tướng ứng với tam giác khắc: “Cung Binh khắc chế Bộ Binh, Bộ Binh khắc chế Kỵ Binh, Kỵ Binh khắc chế Cung Binh”.

Đoạn cho phép tướng ta tấn công thẳng vào đội hình có tướng hồi phục, hồi sinh, tăng máu của địch. Đây là cẩm nang vô cùng quan trọng, bởi lẽ những tướng hồi máu, hồi sinh phía địch thường không trực tiếp tham chiến, núp hẳn về phia sau, nhưng khả năng hồi máu, hồi sinh tướng thì vô tận. Không tiêu diệt nhóm quân này, đồng nghĩa với việc bạn đang phải thi đấu với một đội hình… bất tử.

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Trong chiến đấu, hệ thống Cẩm Nang là cốt lõi chiến thuật

Hộ là cẩm nang thiên về phòng thủ, bảo vệ kẻ yếu bên ta và tập trung tấn công kẻ yếu của địch. Dụ cũng là dạng cẩm nang phòng vệ, thiên về “lừa tình”, dụ đối phương đuổi theo một vị tướng nhằm kéo giãn đội hình địch, tạo điều kiện cho đội quân khác của mình đánh vào điểm yếu. Thủ là dạng cẩm nang ít người sử dụng, nhưng về mặt hiệu quả thì rất tuyệt. Trong trường hợp bạn có tướng hồi máu, hồi sinh, mà không muốn địch áp sát để tiêu diệt họ, thì bạn hãy lựa chọn cẩm nang này, để tập trung phòng ngự, co cụm vào một vị trí, gọi đơn giản là cố thủ. Với cách này, bạn có nhiều cơ hội chiến thắng hơn, với vị tướng hồi máu kia. Tuy nhiên, cố thủ mang một tư thế bị động, và rất dễ dính phải những kỹ năng trên diện rộng của các tướng khác.

Lối chơi của những cẩm nang … đa dụng

Rõ ràng, với 300 vị tướng trong Tam Quốc, Khổng Minh Truyện đang sở hữu dàn lực lượng siêu dày, siêu đông, lớn nhất trong các game online, mobile lấy đề tài Tam Quốc hiện nay. Chính vì lẽ đó, Thanh Niên Game chỉ có thể đưa ra 4 loại cẩm nang đa dụng, được sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn đầu game này, để game thủ xem xét và sử dụng. Bốn loại cẩm nang này bao gồm: Vây, Đoạn, Dụ và Nhược.

Đầu tiên là cẩm nang Vây, loại cẩm nang được sử dụng tương đối nhiều trong giai đoạn đầu game. Cẩm nang Vây được sử dụng trong trường hợp người chơi muốn lẻn ra phía sau nhằm tập kích nhanh đội hình cung của đối phương, hoặc các tướng hồi máu, vốn là sát thương chính của team địch, nhưng sở hữu lượng máu và khả năng phòng thủ thấp. Hệ quân sử dụng cẩm nang này phù hợp nhất là kỵ binh thiên về sát thương.

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Tìm hiểu đặc thù vị tướng trước khi lựa chọn  Cẩm Nang

Chỉ số này hiện diện cụ thể ngay trong thẻ tướng của vị tướng đó, bao gồm chỉ số Võ, Trí lớn nhất, sau đó là HP (máu). Kỵ binh loại này có lượng sát thương rất lớn, tuy nhiên lượng máu tương đối thấp, không thể trực tiếp "sáp la cà" với tướng địch vì dễ bị thương vong. Vì thế, nếu bao vây đánh từ phía sau, kỵ binh sát thương này chắc chắn sẽ tiêu diệt rất nhanh hệ thống quân tuyến sau của địch, triệt phá nguồn sát thương chủ lực.

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Mỗi vị tướng, cấp tướng có cách sử dụng cẩm nang khác nhau

Để áp dụng lối đánh này, người chơi phải có ít nhất 1 tướng chịu đòn, làm nhiệm vụ thu hút toàn bộ sát thương của quân cận chiến, 2 tướng cung sát thương, và 2 kỵ binh bao vây từ 2 cách. Như vậy, hiệu quả của cẩm nang Vây sẽ tương đối trọn vẹn.

Chỉ khác đôi chút với cẩm nang Vây, cẩm nang Đoạn cho phép tướng sử dụng lao thẳng vào tướng hồi máu, hồi sinh của địch, bỏ qua toàn bộ lính địch có trước mặt. Cẩm nang này như một con dao hai lưỡi, nếu thành công, thì bạn gần như nắm chắc chiến thắng, vì đa phần đội hình xoay quanh tướng hồi máu đều có lượng sát thương khá thấp. Nhưng ngược lại, các vị tướng của bạn sẽ nghiễm nhiên chịu một lượng sát thương của đội hình đối phương suốt từ chặng đường di chuyển cho tới khi áp sát được tướng hồi máu địch. Nói cách khác, trong quãng thời gian di chuyển đó, tướng bạn chẳng khác gì một… bao cát di dộng. Do đó, cân nhắc sử dụng Đoạn và chỉ nên cho những vị tướng vừa đảm bảo về độ trâu lẫn sát thương ổn định sử dụng, thì kết quả của nó mới được trọn vẹn.

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Dựa vào cẩm nang, các tướng lĩnh có điểm mạnh yếu khác nhau

Kế tiếp Đoạn là Nhược, cẩm nang rất quan trọng trong Khổng Minh Truyện. Nhược cho phép tướng sử dụng nhắm thẳng vào tướng nào của địch đang có lượng máu thấp hơn để hướng tới tiêu diệt nhanh. Đây là cẩm nang vô cùng lợi hại khi nó giúp đội hình vừa tránh bị sát thương tập trung vào một vị tướng, vừa có thể dồn sát thương một cách lớn nhất lên một tướng bất kỳ của địch.

Tiêu diệt nhanh một vị tướng, chiếm hẳn về lợi thế số lượng là tiền đề quan trọng dẫn tới chiến thắng. Tuy nhiên, nếu trường hợp đội hình địch có quá nhiều tướng chịu đòn, thì Nhược lại đâm ra… hại cả đội. Đơn giản, còn gì thích thú hơn khi một vị tướng chịu đòn may mắn đón nhận nguồn sát thương của cả team địch, để đội hình sát thương phía sau rảnh tay xả đạn.

Cuối cùng là cẩm nang Dụ. Theo đó, cẩm nang Dụ cho phép vị tướng sử dụng giả bộ chạy tới khiêu chiến, nhưng thực chất là nhử lượng sát thương của địch theo mình. Cứ thể, vị tướng sử dụng cẩm nang này chạy ngược một mạch về phía vị trí nhà, cứ vừa chạy vừa quay lại nhử cho tướng địch đuổi theo, thi thoảng mới đánh một phát, chạy… cho đến chết. Vậy thì cẩm nang này sử dụng làm gì, xin thưa, nó là cẩm nang khó xài nhất, nhưng hiệu quả thì rất tuyệt vời.

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Có thể trọn vẹn chiến thắng 3 sao hay không, hãy tìm hiểu Cẩm Nang ngay từ bây giờ

Thông thường, đội hình địch sẽ có ít nhất 2 tướng cận chiến, hoặc cơ bản là 3 tướng. 3 tướng này mặc định sẽ lao thẳng vào các tướng cận chiến phe ta, trước khi đánh tuyến hai (nếu không sử dụng cẩm nang). Chọn một vị tướng (tốt nhất là kỵ binh chịu đòn, máu cao) sử dụng cẩm nang Dụ sẽ kéo được 3 tướng cận chiến này chạy theo mình về phía sau đội hình, để lại 2 vị tướng cung trơ trọi phía sau, không ai bảo kê. Lúc này, các vị tướng còn lạ của đội hình hoặc sẽ chọn thêm các cẩm nang tử chiến khác, để tiêu diệt toàn bộ cung binh, cắt hoàn toàn sát thương chủ lực của địch. Đơn giản hơn, sau khi tiêu diệt, đội hình sẽ quay lại giải cứu cho vị tướng sử dụng Dụ kia (nếu còn sống), và xử lý chọn ổ sau khi đã thành công cú lừa.

Khổng Minh Truyện: Vén màn bí mật tính năng Cẩm Nang

Bảng thống kê cuối trận sẽ tóm tắt sơ lược hiệu quả cả tướng khi sử dụng cẩm nang trước đó

Lời kết

Nhìn chung, 9 cẩm nang trong Khổng Minh Truyện đều có thể kết hợp với 300 vị tướng để tạo nên một hệ thống chiến thuật đa dạng, đầy bất ngờ. Đây cũng là nét mà nhà phát hành SohaGame đã rất thành công khi mang đến một Khổng Minh Truyện có tầm nhìn rộng mở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.