Vietnam Esports chính thức lên tiếng về việc SF5 không thể đến Thổ Nhĩ Kỳ

0
Như Thanh Niên Game đã đưa tin, Saigon Fantastic 5 không thể đến Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự giải Wild Card quốc tế và 12 giờ trưa 18.4, công ty chủ quản của đội - Vietnam Esports - đã đưa ra thông cáo chính thức về sự việc.

Vietnam Esports chính thức lên tiếng về việc SF5 không thể đến Thổ Nhĩ Kỳ

Sau đây Thanh Niên Game xin được trích nguyên văn thông cáo của đại diện Vietnam Esports:

Ngày 12.4.2015, Saigon Fantastic Five (Việt Nam) đã thắng Bangkok Titans (Thái Lan) tại trận chung kết giải GPL Mùa Xuân 2015, qua đó giành suất duy nhất đại diện khu vực Đông Nam Á tham dự giải International Wild Card Invitational (IWCI) tại Thổ Nhĩ Kỳ, khởi tranh từ 21.4. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan, đội tuyển Việt Nam đã không thể có thị thực (visa) để đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bangkok Titans là đội được chọn để thay thế Saigon Fantastic Five tại giải đấu IWCI.

Giải đấu IWCI tại Thổ Nhĩ Kỳ được Riot công bố ngày 15.1.2015 bên cạnh giải Mid Season Invitational (MSI) tổ chức tại Mỹ. Tại thời điểm này, Vietnam Esports cũng như toàn bộ các quốc gia có đội tuyển tham dự GPL đã lên kế hoạch xin thị thực cho các đội khi vòng bảng 2 khởi tranh. Không chỉ Saigon Fantastic Five, Zotac 269 và các đội Việt Nam cũng được làm hồ sơ xin thị thực đi IWCI ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hồ sơ phỏng vấn xin visa đi Mỹ.

Tuy nhiên, lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ gặp sự cố về hệ thống nội bộ. Vì vậy, mọi hồ sơ đã nộp đều không được cấp thị thực, đồng thời lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ cũng từ chối nhận hồ sơ cho đến khi sự cố được khắc phục. Nhận biết được rủi ro trong việc xin visa, Vietnam Esports và trụ sở Riot Games tại Mỹ, thông qua chi nhánh Riot ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã nỗ lực liên lạc với Tòa lãnh sự quán và các cơ quan hữu quan tại Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Theo kết quả ban đầu, hồ sơ xin cấp thị thực cho Saigon Fantastic Five đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, việc cấp visa phải thực hiện qua hệ thống nội bộ giữa Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ và Tòa lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam. Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống này vẫn chưa thể khắc phục sự cố, vì thế thị thực cho Saigon Fantastic Five sẽ không thể cấp kịp thời hạn. Không chỉ riêng Saigon Fantastic Five, tất cả các hồ sơ xin cấp thị thực đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Việt Nam đều không thực hiện được.

Vietnam Esports và Riot Games đã dự trù những giải pháp khác, tuy nhiên vì nhiều lí do khách quan nên những giải pháp này đều không khả thi. Dso giải đấu IWCI đã chuẩn bị khởi tranh, hội đồng GPL quyết định sẽ để Bangkok Titans đại diện cho Đông Nam Á tham dự giải đấu này, do công dân Thái Lan không cần thị thực khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện của Riot Games xác nhận vấn đề này như sau:

"Do những sự cố ảnh hưởng tới Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi rất buồn khi phải xác nhận Saigon Fantastic Five sẽ không thể nhận được thị thực của họ, đồng nghĩa với việc sẽ không thể tham dự giải IWCI ở Thổ Nhĩ Kỳ. Là đội xếp hạng hai, Bangkok Titans sẽ thay thế để đại diện cho GPL tham dự IWCI.

Thị thực để đến Thổ Nhĩ Kỳ của đội đã được lưu tâm từ rất sớm để phù hợp với thời gian tham dự IWCI, nhưng quá trình xin cấp thị thực đã gặp trục trặc khi hệ thống nội bộ của Tòa lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ gặp sự cố kĩ thuật. Mặc dù thị thực của Saigon Fantastic Five đã được chấp thuận bởi Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ về mặt nguyên tắc, những sự cố trong hệ thống đã khiến Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ không thể gửi tài liệu cần thiết cho đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam. Vì vậy, phía đại sứ quán không thể cấp thị thực cho đội và đội sẽ không thể đến Thổ Nhĩ Kỳ. Một số lựa chọn khác như Saigon Fantastic Five thi đấu trực tuyến hoặc dời lại thời gian của giải đấu, đáng tiếc đều không khả thi, do vấn đề về khoảng cách và yếu tố kĩ thuật sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia thi đấu của các đội khác.

Trong quá trình chuẩn bị cho MSI và IWCI, chúng tôi đã thực hiện việc xin cấp thị thực cho rất nhiều đội trước cả khi các vòng chung kết khu vực được diễn ra, và đã làm việc trực tiếp với tất cả các Tòa lãnh sự quán Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù đã nỗ lực hết sức, chúng tôi vẫn không thể khắc phục được sự cố về hệ thống để SF5 có thể đến Thổ Nhĩ Kỳ. Sự cố về hệ thống này không chỉ tác động đến mỗi Saigon Fantastic Five hay thể thao điện tử, khi tất cả mọi hồ sơ xin cấp thị thực đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Việt Nam đều gặp tình trạng tương tự.

Chúng tôi hiểu rằng Saigon Fantastic Five và người hâm mộ của họ đã phải thất vọng; Saigon Fantastic Five xứng đáng là những nhà vô địch của GPL."

Nguyễn Sơn Hải đại diện truyền thông Vietnam Esports

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyền thoại Pac-Man tròn 40 tuổi

Huyền thoại Pac-Man tròn 40 tuổi

Được xem là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp game, Pac-Man đã bước sang tuổi 40 và mang về cho Bandai Namco hơn 14 tỉ USD.