Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile: VNG chính thức lên tiếng về tình hình ngày đầu Closed Beta

0
10 giờ sáng 17.10, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã ra mắt cộng đồng phiên bản chính thức mang tên Công Thành Chiến.

Chỉ trong ngày đầu Closed Beta, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã trở thành tựa game “hot” nhất trong ngày bởi sự ủng hộ nhiệt tình và cả… cơn mưa “gạch đá” của game thủ vì những khó khăn trong quá trình đăng nhập. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh Bùi Minh Phương – đại diện Ban điều hành Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile về vấn đề này.

VLTK Mobile

Anh Bùi Minh Phương - đại diện ban điều hành VLTK Mobile

Chào anh, như vậy ngày hôm qua Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức ra mắt game thủ Việt. Từ phía Ban điều hành, anh đánh giá như thế nào về tình hình của sản phẩm này trong ngày đầu tiên?

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile: Công Thành Chiến đã chính thức mở cửa Closed Beta vào lúc 10 giờ sáng 17.10. Sau một ngày, VLTK Mobile đã mở 18 server, khoảng hơn 200.000 nhân vật login thành công vào trong trò chơi.

VLTK Mobile

VLTK Mobile

Hàng trăm ngàn người chơi "đổ xô" trải nghiệm VLTK Mobile

Sản phẩm này đã xô đổ mọi kỷ lục về thành tích ra mắt từ trước tới nay của VNG trong việc phát hành game, xét trên mặt bằng của cả client game, webgame và mobile game và chúng tôi tin rằng đây cũng là thành tích chưa từng có và rất khó vượt qua của thị trường game online Việt Nam.

Có thể thấy, đội ngũ vận hành VLTKm đã chuẩn bị rất chu đáo khi kéo dài thời gian thử nghiệm đến tận 15 ngày. Thế nhưng, có khá nhiều trường hợp người chơi không thể đăng nhập được trước 18 giờ ngày 17.10, phía VNG có phản hồi như thế nào về vấn đề này?

Với mục đích kiểm tra toàn diện hệ thống, đảm bảo người chơi có những trải nghiệm tối ưu nhất khi ra mắt chính thức, thời gian Alpha Test của VLTK Mobile diễn ra khá dài, số lượng người chơi trong giai đoạn này cũng rất lớn. Trong hơn 2 tuần này, khá nhiều hạn chế và lỗi đã được VNG phát hiện và tiến hành điều chỉnh với sự đóng góp của người chơi. Tuy nhiên, quá trình đăng nhập trong giai đoạn thử nghiệm đã diễn ra suôn sẻ, nên việc chuẩn bị phương án dự phòng cho trường hợp quá tải khi đăng nhập cùng lúc tại thời điểm Closed Beta đã không được chuẩn bị tốt. Việc này khiến hệ thống chứng thực bị quá tải và treo ngay ít phút sau khi mở server Closed Beta. Người chơi mới không thể đăng nhập và người chơi khi bị văng ra khỏi server cũng không thể tái đăng nhập. Đây thực sự là lỗi chuẩn bị không tốt từ phía VNG và chúng tôi đã nỗ lực khắc phục vào 18 giờ cùng ngày kèm theo thông tin về sự cố và phương án đền bù cụ thể.

Nhân đây, Ban điều hành VLTK Mobile cũng mong muốn gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân sĩ võ lâm về sự cố ngoài ý muốn này. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn gửi lời tri ân đến cộng đồng game thủ vô cùng tâm huyết và nhiệt tình, đã ủng hộ ngay từ những ngày đầu tiên.

Không chỉ đăng nhập khó khăn, nhiều người chơi còn “nổi nóng” khi phải xếp hàng, có khi số lượng đợi lên đến vài ngàn người, liệu đây có phải là số lượng thật hay chỉ là “lỗi hiển thị”?

Đây cũng là một vấn đề tương đối đau đầu của đội ngũ vận hành sau khi khắc phục lỗi đăng nhập. Để đảm bảo chất võ lâm từ lúc đăng nhập, VLTK Mobile sử dụng hệ thống tên server (máy chủ) của VLTK 12 năm về trước nên rất nhiều anh em hảo hữu đã cùng nhau hẹn ước "không gặp không về" tại một số server như S1-Thái Sơn, S5-Tung Sơn, S10-Long Giang. Điều này dẫn đến tình trạng lượng người chơi đăng nhập vào các máy chủ này rất lớn, số lượng xếp hàng có lúc lên đến 4-5 ngàn người và kéo dài tới hơn 11 giờ đêm. Đây là số lượng người chờ thực sự chứ không phải là cố tình hiển thị số không đúng hay lỗi hiển thị.

Bên cạnh đó, 2 ngày đầu tiên tham gia game, các hoạt động sẽ xoay quanh giai đoạn tân thủ, vì vậy mà tương đối mất nhiều thời gian hơn các giai đoạn khác nên số lượng người chơi online nhiều và không thoát ra cũng dẫn đến hàng chờ lớn.

Xếp hàng là một trong những cơ chế của game chờ để đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định với số lượng người chơi cho phép trong tính toán, không gây quá tải tạo áp lực lên server, gây bất tiện cho người đang chơi. Mỗi server cần phải có một lượng nhân vật nhất định để đảm bảo các tính năng bang hội, cộng đồng được sống động lâu dài. Nhưng con số này cũng cần được giới hạn để giảm tối đa tình trạng giật lag, gây khó chịu cho người chơi. Số lượng nhân vật tối ưu được tạo trên mỗi server VLTK Mobile được tính toán khoảng gấp 3 lần so với số lượng người chơi online cùng lúc (mỗi server chứa được 3.000 người online cùng lúc thì số nhân vật có thể tạo là 9.000).

VLTK Mobile

VNG đã khắc phục được tình trạng này hay chưa? Phương hướng quản lý người chơi của VNG sau này sẽ như thế nào để không gặp tình trạng này nữa?

Hiện tại, lỗi đăng nhập thất bại đã được giải quyết, VNG cũng đã sắp xếp phân tải người chơi mới vào các server khác nhau để giải quyết tình trạng “xếp hàng” tại các server đang “hot”.

VNG không có chủ trương mở server ồ ạt. Máy chủ mới chỉ mở khi đáp ứng được yêu cầu quan trọng nhất là đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định và lâu dài, như vậy game thủ mới có thể trải nghiệm VLTK Mobile một cách ổn định và tối ưu nhất.

VNG cũng sẽ không tăng giới hạn số lượng người cùng chơi trên một server, vì như thế có thể gây ra tình trạng giật lag trong game.

Sau khi qua giai đoạn tân thủ, số lượng xếp hàng chờ sẽ giảm do các hoạt động sẽ dàn trải trong ngày, bạn nào muốn chơi đúng server có thể chờ để vào sau. Game thiết kế có giới hạn level theo trục thời gian mở server và nhiều tính năng hỗ trợ exp cho người mới nên vào sau 3-4 ngày vẫn có thể đua theo cùng anh em hảo hữu.

*Riêng vấn đề xếp hàng để vào server khi số lượng người chơi trên máy chủ đã đầy, nguyên tắc mặc định của game như sau:

  1. Người chơi chưa có nhân vật tại server

  2. Người chơi đã có nhân vật tại server và có tiêu phí

  3. Người chơi đã có nhân vật tại server chưa tiêu phí

Cảm ơn anh Bùi Minh Phương và VNG đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này. Chúc VLTK Mobile sẽ đạt được những thành tựu rực rỡ, không phụ lòng người chơi về một truyền nhân của dòng game kiếm hiệp tình duyên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tru Tiên Online sắp được 'trùng sinh' tại Việt Nam?

Tru Tiên Online sắp được 'trùng sinh' tại Việt Nam?

Theo công bố, trò chơi sẽ sớm được mở cửa với tên gọi Tru Tiên Đại Lục Classic, tuy nhiên vẫn chưa rõ sẽ được vận hành chính thức tại Việt Nam với các giấy phép liên quan hay theo kiểu "phát hành chui" thường thấy.