Gần 100.000 nạn nhân bị lạm dụng tình dục kiện Hội nam Hướng đạo Mỹ

0 Thanh Niên Online
Luật sư cho biết gần 100.000 nạn nhân bị lạm dụng tình dục đã đệ đơn kiện chống Hội nam Hướng đạo Mỹ (BSA).
Thành viên BSA đứng trước quốc kỳ Mỹ trong buổi lễ kết nap, tuyên thệ trung thành với tổ chức /// Reuters
Thành viên BSA đứng trước quốc kỳ Mỹ trong buổi lễ kết nap, tuyên thệ trung thành với tổ chức
Reuters

Luật sư Paul Moses cho biết tính đến ngày 16.11, có gần 100.000 đơn kiện chống lại BSA, theo AFP. Đây là hạn chót do tòa án đưa ra để các nạn nhân đệ đơn kiện và có thể nhận tiền bồi thường từ BSA.

Ông Moses đại diện cho những nạn bị lạm dụng tình dục lúc tham gia BSA nhưng không dám lên tiếng cáo buộc trong nhiều thập niên qua. "Tính đến nay, đây là vụ bê bối lạm dụng tình dục lớn nhất ở Mỹ. Hoạt động hướng đạo sinh trở thành cơ hội hoàn hảo cho những kẻ ấu dâm. Các cậu bé đã tuyên thệ trung thành với BSA, phải xa cha mẹ và tham gia hoạt động trong những khu rừng”, ông Moses nói.

Trong một tuyên bố, BSA cho biết: "Chúng tôi rất đau lòng vì không thể xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Chúng tôi nỗ lực tiếp cận và bồi thường cho các nạn nhân. Chúng tôi thành thật xin lỗi".

Tượng nhà sáng lập phong trào hướng đạo sẽ bị tháo dỡ giữa làn sóng chống phân biệt chủng tộc

Được thành lập vào năm 1910, BSA có 2,2 triệu thành viên trong độ tuổi từ 5 đến 21. Đối mặt hàng loạt cáo buộc lạm dụng tình dục, BSA đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 2 để tránh hầu tòa và dàn xếp từng vụ kiện riêng lẻ.

BSA được định giá hơn 1 tỉ USD và hiện chưa rõ họ dự định chi bao nhiêu tiền trong quỹ hoạt động của tổ chức để bồi thường cho tất cả nạn nhân.

Tình trạng lạm dụng tình dục tràn lan trong BSA trở thành tâm điểm của truyền thông Mỹ hồi năm 2012. Khi đó, tờ Los Angeles Times công bố các tài liệu nội bộ nêu chi tiết về tình trạng thành viên BSA bị lạm dụng tình dục trong nhiều thập niên qua, nhưng ít ai dám lên tiếng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm