Gần 190 người thiệt mạng trong nội chiến đẫm máu ở Libya

0 Thanh Niên Online

Cuộc xung đột giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli bước sang tháng thứ 2 với con số thương vong tiếp tục tăng.

Các binh sĩ thuộc quân đội chính phủ lâm thời Libya (GNA) tìm nơi ẩn nấp trước hỏa lực của đối phương /// AFP
Các binh sĩ thuộc quân đội chính phủ lâm thời Libya (GNA) tìm nơi ẩn nấp trước hỏa lực của đối phương
AFP

Reuters ngày 5.5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Libya Tarek al-Hamshiri cho hay xung đột suốt nhiều tuần qua ở phía nam thủ đô Tripoli khiến ít nhất 187 người thiệt mạng và 1.157 người bị thương.

Chính phủ đã phải chuyển một số lượng lớn người bị thương đến chữa trị tại các nước Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Ukraine.

Cuộc xung đột bùng nổ từ ngày 4.4 khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) không kích vào nhiều vị trí của quân đội thuộc chính phủ lâm thời (GNA) được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại nước này.

Tuy nhiên LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy và kiểm soát miền đông Libya đã vấp phải sự chống trả quyết liệt nên không thể tiến vào trung tâm, trong khi đụng độ liên tiếp xảy ra tại khu vực phụ cận.

Thông tin mới nhất về con số thương vong được đưa ra sau khi GNA ngày 4.5 thông báo rằng tổng cộng 710 binh sĩ của lực lượng này thiệt mạng trong cuộc nội chiến từ năm 2014 sẽ được công nhận là liệt sĩ.

Theo chính phủ, động thái trên nhằm khích lệ tinh thần các binh sĩ và thu hút sự ủng hộ của các lực lượng đang ở vùng núi Zintan gần đó cùng tham gia chống lại tướng Haftar.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.