Từ đơn thư bạn đọc:

Gần 30 năm mỏi mòn chờ cấp sổ đỏ ở phố biển Vũng Tàu

0 Thanh Niên

28 hộ dân sống ở hẻm 72 Võ Thị Sáu, P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) gửi đơn đến Báo Thanh Niên trình bày về việc đã ổn định hàng chục năm qua, nhưng vẫn chưa được cấp số đỏ.

Người dân trong hẻm 72 Võ Thị Sáu mỏi mòn chờ được cấp sổ đỏ	 /// Ảnh: Nguyễn Long
Người dân trong hẻm 72 Võ Thị Sáu mỏi mòn chờ được cấp sổ đỏ
Ảnh: Nguyễn Long

Trông ngóng hàng chục năm trời

Khu đất 2.120 m2 hẻm 72 Võ Thị Sáu mà 28 hộ dân sinh sống ổn định có nguồn gốc từ trước năm 1975, do ông Nguyễn Văn Đức là chủ sở hữu. Từ những năm 1991 - 1992, ông Đức chuyển nhượng lại cho các hộ dân để làm nhà ở. Mặc dù đất này được cơ quan chức năng xác định là đất thổ cư, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND TP.Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ - sổ đỏ). Sau nhiều lần đề nghị không được chính quyền địa phương chấp nhận, 28 hộ dân đã làm đơn khiếu nại khắp nơi.

Ông Phùng Ngọc Cương, Tổ trưởng tổ 2, KP.1, bức xúc: “Đất được xác định là đất thổ cư hoàn toàn, chúng tôi có đầy đủ giấy tờ căn cứ xác định nguồn gốc thửa đất, vậy mà hàng chục năm qua bị “treo”, không được cấp sổ đỏ. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng giải quyết. Đợi chờ quá lâu rồi”.

Lão nông miền núi hiến đất mặt tiền để chống dịch Covid-19

Ngày 1.4, trả lời PV Thanh Niên, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cho biết các hộ dân không được cấp sổ đỏ nên liên tục làm đơn khiếu nại lên các cấp. Vì vậy, năm 2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra để làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của 28 hộ dân.

Kiến nghị UBND tỉnh cho cấp sổ đỏ

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh thì nguyên nhân không cấp giấy CNQSDĐ cho 28 hộ dân là do khu đất thuộc diện thu hồi làm dự án từ năm 1985 với diện tích 82.362 m2 (trong đó bao gồm phần đất 2.120 m2 mà 28 hộ đang sử dụng). Vì vậy, năm 1991 - 1992, UBND P.2 (nay là P.Thắng Tam) cho ông Nguyễn Văn Đức kê khai đăng ký sử dụng diện tích 2.120 m2 trong khu vực đất nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng là không đúng quy định.

Năm 2002, UBND P.2 tiếp tục cho 28 hộ dân kê khai, đăng ký sử dụng khu đất này cũng không đúng quy định. Vì vậy, các giấy tờ về quyền sử dụng đất này cần được xem xét thu hồi, hủy bỏ. Từ đó, Chánh thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh: “Chỉ đạo Chủ tịch TP.Vũng Tàu trên cơ sở giấy tờ đất đai liên quan đến diện tích 3.370 m2 đất (trong đó có 2.120 m2 đất của 28 hộ dân - PV) tại hẻm 72 Võ Thị Sáu đã được làm rõ nêu trên, căn cứ quy định tại khoản 2, điều 105, luật Đất đai năm 2013 để giải quyết đơn xin cấp giấy CNQSDĐ của các hộ dân theo thẩm quyền”.

Ngày 27.11.2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo UBND TP.Vũng Tàu: “Nghiên cứu kiến nghị của Thanh tra tỉnh để giải quyết đơn của 28 hộ dân tại hẻm 72 Võ Thị Sáu xin cấp sổ đỏ theo thẩm quyền, trả lời các hộ dân theo quy định”.

Người dân TP.HCM hiến đất“vàng” hơn 100 triệu đồng/m2 mở rộng hẻm

Ông Vũ Hồng Thuấn cho biết, theo nội dung kết luận của Thanh tra tỉnh thì việc UBND P.2 cấp “giấy chứng nhận đã đăng ký đất đai” năm 1991 cho ông Nguyễn Văn Đức đối với diện tích 2.120 m2, loại đất thổ cư trong khu vực đất nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng là không đúng quy định. Do đó, UBND TP.Vũng Tàu chưa thể căn cứ vào “giấy chứng nhận đã đăng ký đất đai” này làm cơ sở để xem xét, giải quyết cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ gia đình có đất sử dụng tại khu vực này. Trên cơ sở đó, UBND TP.Vũng Tàu kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh xem xét lại nội dung kết luận này, để xác định tính pháp lý của giấy tờ hợp pháp của các hộ gia đình.

Ông Thuấn cũng cho biết thêm, 28 hộ dân đã sử dụng đất ổn định từ các năm 1991 - 1992, nay phù hợp với quy hoạch khu dân cư và dự án của một đơn vị trên đất này không còn triển khai nữa. Do đó, UBND TP.Vũng Tàu đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc tháo gỡ vướng mắc để giải quyết cấp sổ đỏ.

“Để thực hiện việc cấp giấy CNQSDĐ cho 28 hộ dân, UBND thành phố đã có nhiều văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho tách phần diện tích đất 3.370 m2 ra khỏi diện tích 82.362 m2. Vụ việc này UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có cuộc họp trong thời gian tới để đưa ra phương án giải quyết”, ông Thuấn cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm