Gần 40 trẻ ở Nghệ An chết đuối chỉ trong vòng 2 tháng

0 Thanh Niên

Gần 40 trẻ em ở Nghệ An tử vong vì đuối nước trong vòng hơn 2 tháng qua đang là tiếng chuông cảnh báo cho sự mất an toàn của trẻ trong mùa hè.

Gần 40 trẻ ở Nghệ An chết đuối chỉ trong vòng 2 tháng

Gần 40 trẻ em ở Nghệ An tử vong vì đuối nước trong vòng hơn 2 tháng qua đang là tiếng chuông cảnh báo cho sự mất an toàn của trẻ trong mùa hè.

Ngày 22.6, tại H.Diễn Châu xảy ra vụ đuối nước khiến 2 chị em tử vong

Ngày 22.6, tại H.Diễn Châu xảy ra vụ đuối nước khiến 2 chị em tử vong - Ảnh: Phạm Đức

Vụ đuối nước gần đây nhất xảy ra vào chiều 9.7, tại xã Thượng Sơn (H.Đô Lương (Nghệ An). Sau lễ giỗ ông nội, cháu Lê Văn Tuấn (7 tuổi) và Nguyễn Văn Hà (9 tuổi) cùng một em khác rủ nhau ra hồ nước ngoài đồng câu cá. Do bờ hồ dốc nên Tuấn và Hà bị trượt chân rơi xuống nước, cháu bé đi cùng chạy về làng kêu cứu nhưng người thân và bà con lối xóm không kịp cứu sống các nạn nhân.

Hai ngày trước đó, tại xã Quỳnh Hoa (H.Quỳnh Lưu) cũng xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 em nhỏ tử vong, trong đó có 2 chị em ruột. Buổi chiều định mệnh ấy, 3 cháu Hồ Thị Lài (7 tuổi), Hồ Thị Linh (4 tuổi) và Hồ Thị Hằng Hải (4 tuổi) theo bà nội ra ao cá gần nhà xem bà chặt chuối. Sau khi đưa cây chuối vừa chặt về nhà, chạy ra tìm các cháu, người bà chỉ chỉ thấy 3 đôi dép để trên bờ ao. Khi hàng xóm nghe tiếng kêu cứu chạy đến tìm kiếm thì phát hiện cả 3 cháu đã tử vong dưới ao.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra các vụ đuối nước thương tâm khiến gần 40 cháu nhỏ tử vong.

Ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nghệ An cho rằng, nguyên nhân chính khiến trẻ đuối nước là trách nhiệm của của các bậc cha mẹ trong việc quản lý trẻ. Trẻ nhỏ không được dạy kỹ năng bơi lội nên không tự bảo vệ được mình. Ở các vùng nông thôn ở Nghệ An, các điểm vui chơi cho trẻ đang rất thiếu, vì vậy, mùa hè trẻ thường ra sông, hồ để chơi và tắm, dẫn đến đuối nước.

Theo ông Quỳnh, ngay từ đầu năm, Sở LĐ-TB - XH đã ban hành công văn hướng dẫn triển khai bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó có việc phối hợp các ngành, đoàn thể dạy bơi cho trẻ; tuyên truyền nhận thức cho người dân phòng chống đuối nước ở trẻ… Tuy nhiên, do nhiều bậc cha mẹ vẫn còn chủ quan trong việc quản lý con nên đã dẫn đến những vụ tai nạn đau lòng.

Nghệ An là 1 trong 10 tỉnh được Bộ GD-ĐT chọn triển khai công tác phòng, chống đuối nước và thí điểm dạy bơi cho học sinh tiểu học giai đoạn 2010-2015. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh VP Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng, lâu nay việc dạy bơi trong nhà trường chủ yếu là dạy lý thuyết, không dạy thực hành vì không có hồ bơi.

“Việc dạy bơi chủ yếu là do Phòng GD-ĐT huyện phối hợp trung tâm văn hóa huyện, đoàn thanh niên thực hiện, nhưng chỉ một số ít huyện làm được, còn ngành giáo dục thì không có kinh phí để thực hiện”, ông Hoàn nói.

Cơ quan hữu trách địa phương đang tích cực tuyên truyền, đề nghị các bậc phụ huynh chăm sóc, sâu sát trong việc quản lý con em, bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.