Gần 450 container nhựa phế liệu tồn là của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố

0 Thanh Niên Online

Trong khi Cục Hải quan Hải phòng khởi tố 2 doanh nghiệp do làm giả giấy tờ để nhập khẩu phế liệu, tại cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tồn đọng 437 container phế liệu của một trong 2 doanh nghiệp này.

Phế liệu rác nhựa được nhập về cảng Hải Phòng /// Ngọc Linh
Phế liệu rác nhựa được nhập về cảng Hải Phòng
Ngọc Linh

Theo báo cáo về số doanh nghiệp đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 mời lên làm việc liên quan đến hơn 3.700 container tồn đọng tại cảng tính đến ngày 13.8, có Công ty TNHH Một thành viên Hương Quỳnh Cẩm Hưng đứng tên trên vận tải đơn nhập khẩu 437 container phế liệu.

Đây cũng là một trong hai doanh nghiệp vừa bị Hải quan Hải phòng khởi tố và số hàng phế liệu này đã được nhập về cảng Cát Lái từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay.

Trước đó, theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn, khi cơ quan hải quan gửi công văn liên hệ doanh nghiệp này để xác minh thì trong tháng 8, Công ty TNHH Một thành viên Hương Quỳnh Cẩm Hưng đã có công văn gửi cho hải quan và hãng tàu từ chối nhận số container phế liệu nhựa nói trên. Lý do người gửi đã gửi nhầm hàng cho doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp này cho rằng, không ký hợp đồng mua lô hàng trên từ người xuất khẩu, do vậy các container hàng này không thuộc quyền sở hữu của công ty, đồng thời, yêu cầu đại lý hãng tàu thông báo cho người gửi và cơ quan hữu quan biết việc từ chối nhận hàng của doanh nghiệp này.

Theo điều tra của Cục Hải quan Hải Phòng, trong 2 năm 2016 và 2017, Công ty TNHH Một thành viên Hương Quỳnh Cẩm Hưng đã sử dụng văn bản thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu giả để nhập khẩu trái phép phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, nhiều doanh nghiệp nhập phế liệu về cảng khi giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu đã hết hạn, hàng về trong bối cảnh Bộ Tài nguyên và Môi trường lại có lệnh ngưng cấp phép, nên khi hải quan mời lên giải quyết số hàng phế liệu này thường từ chối nhận hàng.

Liên quan đến hơn 3.000 container phế liệu đang tồn đọng tại cảng, trong đó có gần 450 container phế liệu của Hương Quỳnh Cẩm Hưng, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vẫn đang phối hợp với cơ quan quản lý, “ráo riết” lấy mẫu phân loại, xử lý để sớm giải phóng hàng phế liệu tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2%

Ngày 27.5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ.