Gần 50 triệu tấn rác thải điện tử trong năm 2016

0 Thanh Niên Online

Báo cáo từ Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) của Liên Hiệp Quốc cho biết, chỉ khoảng 20% rác thải điện tử tạo ra trong năm 2016 là được chuyển đến các kênh thích hợp để tái chế.

Rác thải điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động  /// Ảnh: AFP
Rác thải điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động
Ảnh: AFP

Theo Neowin, con số này thật sự đáng lo ngại khi mà tổng lượng rác thải điện tử trong năm 2016 ước tính lên đến 49,2 triệu tấn, với giá trị nguyên liệu có thể chiết xuất ước tính khoảng 55 tỉ USD.

Khi chúng ta ngày càng dựa vào nhiều thiết bị điện tử hơn, có một vấn đề không thể tránh khỏi đó là rác thải điện tử ngày càng nhiều hơn. Về cơ bản, rác thải điện tử là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào bị loại bỏ không còn sử dụng.

ITU cho biết, trong khi một số nước có chương trình tái chế cho các loại rác thải điện tử thì công việc này lại gây ra nhiều nguy hiểm cho người lao động. Thành phần từ các thiết bị điện tử thường có chứa chất độc hại có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho người tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Mỹ chiếm 14% lượng rác thải sinh ra trên toàn thế giới. Mặc dù con số này thua so với mức 18% của Trung Quốc nhưng dân số Mỹ chỉ có 325 triệu người, còn Trung Quốc lên đến 1,4 tỉ người.

Hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý rác thải điện tử, nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới đã cùng cam kết tham gia chương trình tái chế thiết bị điện tử, với số lượng tăng mỗi năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

Một báo cáo mới nêu chi tiết hơn về những khó khăn mà Apple phải đối mặt trong việc phát triển tai nghe thực tế hỗn hợp (MR) riêng, bao gồm cả một trở ngại xuất phát từ quyết định của cựu Giám đốc thiết kế Jony Ive.