Gần 60% ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận quý 3 tăng cao hơn quý 2

0 Thanh Niên Online

Điều này thể hiện tại kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) quý 3 của Vụ Dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành từ ngày 25.5 đến 10.6 đối với toàn bộ các TCTD.

Các tổ chức tín dụng giảm dự báo tăng trưởng tín dụng /// Ảnh: Ngọc Thắng
Các tổ chức tín dụng giảm dự báo tăng trưởng tín dụng
Ảnh: Ngọc Thắng

Kết quả điều tra cho thấy, tại thời điểm cuối quý 2, nhu cầu tổng thể của khách hàng được các TCTD nhận định ở mức khá, trong đó, nhu cầu vay vốn và thanh toán cải thiện mạnh hơn quý trước, nhu cầu gửi tiền tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại. Các TCTD tiếp tục kỳ vọng lạc quan đối với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng trong quý 3 và cả năm 2021, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “tăng” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt đối với cả VNĐ và ngoại tệ trong quý 3 và cả năm 2021.

Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được dự báo xoay quanh mức hiện tại tính đến cuối năm 2021, riêng nhóm ngân hàng thương mại cổ phần và nhóm công ty tài chính và cho thuê tài chính kỳ vọng giảm nhẹ. Trái ngược với kỳ vọng “giảm” ở kỳ điều tra trước, mặt bằng rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng trong quý 2 được nhận định tăng nhanh hơn so với quý trước do dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Huy động vốn toàn hệ thống TCTD được kỳ vọng tăng bình quân 5,5% trong quý 3 và tăng 11,9% trong năm 2021, tương đương kỳ vọng tại kỳ điều tra trước. Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD dự báo tăng 4,7% trong quý 3 và tăng 13,1% trong năm 2021, điều chỉnh giảm so với mức kỳ vọng 14,7% tại kỳ điều tra trước. Cơ bản các nhóm TCTD đều điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2021 so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước do quan điểm thận trọng hơn trước tác động khó lường của dịch bệnh Covid-19 trong nửa cuối năm 2021. Tình hình xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng trong quý 3 dự báo xu hướng giảm nhẹ.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, tại kỳ điều tra này, 2 nhóm TCTD đã điều chỉnh thu hẹp hơn kỳ vọng về tốc độ phục hồi kinh doanh trong năm 2021 của đơn vị mình, trong khi 100% TCTD thuộc nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần lớn vẫn duy trì kỳ vọng lạc quan như trước. Đối với lợi nhuận trong quý 3, có tới 56,8% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng so với quý 2, trong đó chủ yếu là “tăng nhẹ”;  35,8% TCTD kỳ vọng “không đổi” và 7,7% TCTD lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh “giảm nhẹ”. Tính chung cho năm 2021, 85,4% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương, 4,9% kỳ vọng không đổi và 9,7% TCTD lo ngại lợi nhuận “giảm”.

Các TCTD đánh giá các nhân tố chủ quan và khách quan trong quý 2 tiếp tục có những tác động tích cực giúp cải thiện tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng, tuy nhiên, mức độ cải thiện đã chậm lại so với quý trước do những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Theo nhận định của các TCTD, “Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” cùng với “Chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của NHNN” tiếp tục là những nhân tố quan trọng nhất giúp “cải thiện” tình hình kinh doanh của TCTD trong cả năm 2021. Trong khi đó, “Sự cạnh tranh từ các TCTD khác” tiếp tục là vấn đề các TCTD quan ngại nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm