Gan nhiễm mỡ là gì mà sao ai khám sức khỏe cũng 'dính'?

0 Thanh Niên Online

Trong gan, bình thường mỡ có khoảng 5-10%, là giới hạn cho phép. Khi lượng mỡ tích tụ trên 10% thì người la gọi là gan nhiễm mỡ.

Rất nhiều người đi siêu âm và lo lắng khi biết mình bị "gan nhiễm mỡ" /// Duy Tính
Rất nhiều người đi siêu âm và lo lắng khi biết mình bị "gan nhiễm mỡ"
Duy Tính

Hay nói cách khách, gan nhiễm mỡ (bệnh lý) là tình trạng gan tích tụ bất thường của mỡ.

Anh Nguyễn Thanh Tú (38 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) khi khám sức khỏe định kỳ, kết quả siêu âm kết luận anh bị “gan nhiễm mỡ”. Anh tỏ ra lo lắng vì mình không bia rượu, thuốc lá mà sao gan vẫn bị nhiễm mỡ.

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết: hiện nay chưa có con số thống kê, báo cáo chính thức về tình hình gan nhiễm mỡ trong cộng đồng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người chỉ tình cờ phát hiện gan nhiễm mỡ qua kiểm tra sức khỏe định kỳ và cần phải làm thêm một số xét nghiệm cần thiết mới có thể biết được chỉ là gan nhiễm mỡ đơn thuần hay đã bị viêm gan.

Trên thế giới, tình hình gan nhiễm mỡ ngày càng tăng, chiếm khoảng 20-30% ở các nước phát triển. Thống kê của Mỹ cho thấy có khoảng từ 80-100 triệu người dân Mỹ bị gan nhiễm mỡ.

“Hiện không có tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Đa số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu đều không có triệu chứng gì. Khi bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, đau bụng dưới hạ sườn trên bên phải thì đó là những triệu chứng gợi ý để bác sĩ chẩn đoán. Khi đi siêu âm thấy gan nhiễm mỡ, sau đó bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu để xem gan có bị viêm hay không. Thậm chí một số trường hợp khó chẩn đoán thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết gan (giải phẫu bệnh) để tìm bệnh. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn viêm gan do thoái hóa mỡ thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách phòng ngừa và điều trị”, bác sĩ Phát nói.

Sẽ có khoảng 20% trong những người viêm gan do thoái hóa mỡ diễn tiến đến xơ gan sau này và phải đặt vấn đề ghép gan.

Theo bác sĩ Phát, hiện nay không có thuốc điều triệu trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ mà chỉ điều trị bắc cầu qua trung gian. Như gan nhiễm mỡ hay gặp ở những người có hội chứng rối loạn chuyển hóa, bệnh nhân bị tăng đường huyết, tăng huyết áp, thừa cân béo phì, giảm HDL cholesterol… thì bác sĩ sẽ điều trị những bệnh này và hướng dẫn bệnh nhân ăn uống sinh hoạt. Ngoài ra những người mắc các bị lý suy tuyến yên, tuyến giáp, stress, tuổi cao… cũng hay bị gan nhiễm mỡ.

Điều trị tùy vào mức độ nặng của gan nhiễm mỡ và sự tuân thủ của bệnh nhân. Ngoài thuốc thì bệnh nhân phải có chế độ ăn uống điều độ, kiểm soát huyết áp, đường huyết tốt; tập thể dục, giảm cân có hiệu quả thì sẽ nhanh phục hồi. Tuy nhiên, khi phục hồi nếu không duy trì các chế độ ăn uống, tập luyện thì gan cũng sẽ nhiễm mỡ lại.

Nếu gan nhiễm mỡ đơn thuần, chưa bị viêm gan thì bệnh nhân chỉ cần kiêng ăn uống, ăn chế độ ăn phù hợp, cân bằng đạm, đường, mỡ, không ăn quá nhiều chất ngọt, béo và thường xuyên tập thể dục.

Chỉ mấy ông hay nhậu nhẹt mới bị gan nhiễm mỡ?

Nhiều người cho rằng chỉ có mấy ông nhậu mới bị gan nhiễm mỡ? “Nhiều người uống rượu bia mà gan không nhiễm mỡ nhưng nhiều người không uống rượu bia mà tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, thừa cân, đặc biệt là hay ăn đêm… thì vẫn bị gan nhiễm mỡ như thường. Những người không bia rượu, thuốc lá, sống lành mạnh nhưng gan cũng có thể nhiễm mỡ khi lớn tuổi”, bác sĩ Phát giải thích.

Tuy nhiên, cần phân biệt gan nhiễm mỡ do rượu bia và không do rượu bia. Gan nhiễm mỡ do rượu bia giai đoạn đầu không viêm gan và giai đoạn sau là viêm gan thoái hóa mỡ thì phải ngưng rượu bia.

Gan nhiễm mỡ khác máu nhiễm mỡ như thế nào? “Nói đúng hơn là rồi loạn chuyển hóa mỡ máu, nghĩa là tăng mỡ trong máu (tăng triglyceride và LDL cholesterol). Với những người tăng triglyceride và giảm HDL cholesterol thì thường bị gan nhiễm mỡ”, bác sĩ Phát giải thích thêm.

Duy Tính

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm