Gánh nặng gia đình dập tắt ước mơ học đại học

0 Thanh Niên Online

Căn nhà thấp trũng của 3 mẹ con Tuấn nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, cứ mưa lớn là ngập và dột khắp nhà. Mẹ Tuấn - bà Nguyễn Kim Phượng cho biết tối qua mưa nước ngập đến đầu gối, mới sáng phải dọn dẹp, lau chùi, chiều mưa đến lại ngập tiếp.

Ba Tuấn trước đây đi làm phụ hồ, nhưng do làm việc quá nặng, đến khi phát bệnh ung thư đại tràng lại không có tiền để chạy chữa, dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng rồi chuyển sang di căn qua xương và thận. Cuối cùng ba Tuấn không qua khỏi, bỏ lại một mình mẹ Tuấn gồng gánh nuôi gia đình.

Gánh nặng gia đình dập tắt ước mơ học đại học - ảnh 1

Cái nghèo đã dập tắt ước mơ của cậu học trò hiếu học

Lê Nam

Từ ngày thi xong tốt nghiệp THPT đến nay, trong khi bạn bè chộn rộn với việc xét tuyển, nhập học thì Tuấn lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya đi làm lo bữa ăn hằng ngày cho gia đình.

Đi làm quần quật từ sáng sớm đến tận đêm khuya, nhưng Tuấn cho rằng chưa bao giờ thấy tủi thân khi nhìn bạn bè chọn trường này, trường kia để nhập học.

Bà Phượng cho biết trước đây có lần Tuấn đã nói với mẹ rằng thích học sư phạm, nhưng đến khi thi tốt nghiệp THPT xong, thấy mẹ bệnh nặng quá nên Tuấn không dám ước mơ hay nghĩ ngợi gì đến chuyện học tiếp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân bay Tân Sơn Nhất 26 tết: Khó giữ khoảng cách vì người về quê quá đông

Sân bay Tân Sơn Nhất 26 tết: Khó giữ khoảng cách vì người về quê quá đông

Sáng 28.1.2022 (tức 26 tết âm lịch), sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) tấp nập người về. Dù trên các băng ghế chờ đã có dán giấy quy định nơi được ngồi và không được ngồi để đảm bảo giãn cách nhưng vì lượng người ở sân bay quá đông, hầu như các băng ghế đều chật kín người, khó đảm bảo giãn cách chống dịch.

Cuộc sống mới của bé gái mất mẹ vì Covid-19: Được nhà bảo trợ yêu thương như con ruột

Cuộc sống mới của bé gái mất mẹ vì Covid-19: Được nhà bảo trợ yêu thương như con ruột

Mất mẹ trong đại dịch Covid-19, cháu Ngân được chị Nguyễn Cẩm Lệ, là bạn đọc báo Thanh Niên bảo trợ hàng tháng. Chị Lệ rất thương bé Ngân, xem như con gái, cuối tuần chị xuống đón cháu về nhà chị, cho học đàn, kèm học tập, đưa đi chơi. Ngân như có thêm mẹ thứ hai, được chăm sóc nên vui hơn, khá hơn về thể chất lẫn tinh thần.

Gồng mình chăm con thơ sau nỗi đau mất 4 người thân do dịch Covid-19

Gồng mình chăm con thơ sau nỗi đau mất 4 người thân do dịch Covid-19

Bố, em trai, bà ngoại và vợ lần lượt ra đi vì dịch Covid-19 trong khoảng 1 tháng, anh Hà Sơn Đông (44 tuổi, Q.8, TP.HCM) gạt nước mắt, gồng mình để làm chỗ dựa cho những người ở lại. Là trụ cột kinh tế chính nhưng anh cũng không giữ nổi công việc gắn bó suốt 15 năm của mình vì phải ở nhà chăm 2 con còn quá nhỏ.