Gạo Thái Lan đối mặt cuộc chiến giá cả toàn diện

0 Thanh Niên Online

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới trong nửa đầu năm nay, song có thể mất vị trí này về tay Ấn Độ vào năm sau. Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan là ba nước cạnh tranh sát sao với Thái. 

Gạo được trữ ở tỉnh Udon Thani (Thái Lan) /// Reuters
Gạo được trữ ở tỉnh Udon Thani (Thái Lan)
Reuters

Thị trường lúa gạo Thái Lan được dự báo sẽ phải đối mặt với cuộc chiến giá cả trong năm 2017 vì tình trạng thừa cung khiến giá đi xuống ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Đồng baht mạnh cũng có thể tác động đến khả năng cạnh tranh của gạo Thái. Đây là nội dung mà giới chuyên gia nhận định trên tờ Bangkok Post.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan Charoen Laothammatas, nguồn cung lúa gạo Thái Lan trong vụ mùa 2016 - 2017, được thu hoạch từ tháng 11 năm nay đến tháng 1 năm sau, dự kiến tăng từ 10% đến 20% so với mức bình thường là 22 triệu tấn. Việc nguồn cung tăng được dự kiến sẽ xảy ra sau khi nông dân, đặc biệt là những người ở vùng đồng bằng miền Trung, Đông Bắc và Bắc Thái Lan, mở rộng diện tích trồng trọt để tận dụng mùa mưa sau đợt hạn hán nghiêm trọng.

Ông Charoen cho hay giá lúa gạo toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng La Nina đang lan rộng khắp châu Á, tạo thêm nhiều đợt gió mùa vực dậy sản xuất lúa gạo ở các nước như Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan. Ba nước kể trên là đối thủ cạnh tranh trong xuất khẩu chủ yếu của Thái Lan, và họ cũng thường cho ra sản phẩm cùng lúc với quốc gia Đông Nam Á. Ông Charoen cho rằng nguồn cung gạo sẽ “làm ngập” thị trường trong quý cuối năm nay, tạo nên cuộc chiến giá cả trên thế giới.

Dự báo của ông Charoen nhắc lại báo cáo mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trước đó. USDA ước tính nguồn cung gạo toàn cầu trong năm tới đạt 481,23 triệu tấn, tăng 2,3% so với năm nay. Trong khi đó, nhu cầu chỉ tăng nhẹ 0,4% đến 480,63 triệu tấn.

Ông Charoen cho biết việc nội tệ Thái tăng giá trong những tuần gần đây cũng là yếu tố khiến gạo nước này giảm khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. Đồng baht vừa chạm mức cao nhất trong một năm hồi đầu tháng này, là 34,72 baht đổi được 1 USD. Baht Thái tăng 3,3% so với đô la Mỹ trong năm nay. Nội tệ mạnh khiến gạo Thái trông tương đối đắt đỏ.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan nói thêm kho dự trữ gạo lớn của nước này cũng sẽ khiến phía người bán gạo bán ra với giá rẻ hơn. Hiện tại, kho dự trữ của Thái Lan có khoảng 9 triệu tấn gạo, giảm từ mức 18 triệu tấn cách đây hai năm.

Thái Lan xuất khẩu 4,99 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu năm nay, và được cho là sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2016. Số liệu trên giúp Thái Lan trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong nửa đầu năm. Xếp sau Thái Lan lần lượt là Ấn Độ, Việt Nam và Pakistan, với mức xuất khẩu gạo lần lượt là 4,76 triệu tấn, 2,66 triệu tấn và 2,44 triệu tấn, theo trang Thai PBS.

Dù vậy, ông Charoen dự báo Thái Lan có thể mất ngôi quán quân xuất khẩu gạo về tay Ấn Độ trong năm tới vì sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà xuất khẩu lớn, gia tăng canh tác ở Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam cũng như sức mua chậm lại của các nước nhập khẩu.

USDA thì cho rằng Thái Lan sẽ xuất khẩu 9 triệu tấn gạo trong năm 2017. Việt Nam xếp liền sau với 7 triệu tấn gạo, sau đó là Ấn độ và Pakistan với lần lượt 5,5 triệu tấn và 4,25 triệu tấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm