Gạo Việt Nam gặp khó vì Thái Lan xả gạo tồn kho

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định với việc Thái Lan tìm mọi cách giải quyết số lượng gạo tồn kho sẽ gây áp lực đối với những nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam.

Gạo Việt Nam gặp khó vì Thái Lan xả gạo tồn kho

(TNO) Ngày 6.9, tại cuộc họp bàn xuất khẩu gạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) diễn ra ở TP.HCM, VFA nhận định với việc Thái Lan tìm mọi cách giải quyết số lượng gạo tồn kho sẽ gây áp lực đối với những nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam.

>> Kiến nghị mua tạm trữ thêm 300.000 tấn gạo

Theo VFA, trong thời gian gần đây, chính phủ Thái Lan đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết lượng gạo tồn kho như hạ giá bán, tổ chức đấu giá, tăng cường hợp đồng giao dịch theo cấp chính phủ lẫn bán trực tiếp cho thương nhân quốc tế. Điều này tác động đến thị trường gạo châu Á khi người mua có tâm lý cung nhiều cầu ít, giá sẽ giảm tiếp và có tâm lý chờ đợi.

“Giá gạo Thái Lan giảm mạnh đã tác động đến giá gạo toàn cầu, nhất là giá gạo ở châu Á”, VFA nhận định.

VFA cho biết trong tháng 8, doanh nghiệp xuất khẩu được hơn 620.000 tấn gạo, với trị giá hơn hơn 264 triệu USD. Con số xuất khẩu này tuy cao hơn tháng 7 nhưng vẫn thấp hơn dự kiến gấn 130.000 tấn.  Lũy kế tám tháng đầu năm 2013, doanh nghiệp xuất 4,678 triệu USD, giá trị hơn 2 tỷ USD.

Đến nay Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu nhiều gạo Việt Nam nhất, tiếp đến là châu Phi, Philippines, Cuba, Malaysia, Hồng Kông…

Trung Hiếu

>> Cả nước chỉ có tối đa 150 đầu mối xuất khẩu gạo
>> Xuất khẩu gạo đạt 3 triệu tấn
>> Không hạn chế số lượng doanh nghiệp xuất khẩu gạo
>> Tăng giá sàn xuất khẩu gạo 5% tấm lên 410 USD/tấn
>> Công ty bị tố xuất khẩu gạo "chui" đã giải trình với VFA
>> Ấn Độ và Việt Nam "vượt mặt" Thái Lan về xuất khẩu gạo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm