Gặp được bố sau 14 năm biệt tăm nhờ Khát vọng trẻ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Giữa Hà Nội, Lilia, 18 tuổi, sinh viên Đoàn múa Viện âm nhạc - Nghệ thuật thành phố Kharkov, Ukraine bất ngờ gặp bố sau 14 năm mất liên lạc, người mà cô tưởng chừng không bao giờ gặp lại được.

Gặp được bố sau 14 năm biệt tăm nhờ Khát vọng trẻ

(TNO) Giữa Hà Nội, Lilia, 18 tuổi, sinh viên Đoàn múa Viện âm nhạc - Nghệ thuật thành phố Kharkov, Ukraine bất ngờ gặp bố sau 14 năm mất liên lạc, người mà cô tưởng chừng không bao giờ gặp lại được.

Khát vọng trẻ 8 chưa khai mạc nhưng đã có khởi đầu hạnh phúc, khi giúp một thành viên trong Đoàn múa Viện âm nhạc - Nghệ thuật thành phố Kharkov, Ukraina đoàn tụ với cha ruột người Việt Nam sau 14 năm cách biệt.

co-gai-nguoi-ukraine-goc-viet-gap-lai-bo-sau-14-nam-mat-lien-lacHai bố con Lilia đã có những giây phút đoàn tụ trong nước mắt - Ảnh: Lê Nam co-gai-nguoi-ukraine-goc-viet-gap-lai-bo-sau-14-nam-mat-lien-lacLilia đã 14 năm không được gặp bố, không biết tiếng Việt, cô chỉ nhớ duy nhất nhạc của bài hát Một con vịt mà bố hay hát cho cô nghe ngày còn ở Ukraine - Ảnh: Thúy Hằng

“Trong mơ tôi vẫn mơ được gặp lại con gái. Con gái đã lớn hơn rất nhiều, nhưng tôi vẫn nhận ra cháu trong đám đông”, ông Nguyễn Mạnh Tiến, 50 tuổi, cha Lilia nói.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến quê Bắc Ninh, sang Ukraine học tập và làm việc từ những năm 1983. Ông Tiến kết hôn với một phụ nữ Ukraine và sinh ra hai con gái, Lilia và một bé kém Lilia 2 tuổi.

Năm Lilia 4 tuổi, do hoàn cảnh gia đình, ông Nguyễn Mạnh Tiến trở về Việt Nam, từ ngày đó, hai cha con không gặp lại nhau. Ông Nguyễn Mạnh Tiến chưa một lần trở lại Ukraine cũng như liên lạc với mẹ Lilia và hai cô con gái. Ông chỉ có được những thông tin ít ỏi về vợ và các con thông qua những người bạn đang sống tại Ukraine.

Lilia lớn lên, trở thành sinh viên múa Viện âm nhạc - Nghệ thuật thành phố Kharkov, Ukraine. Cô gái vẫn cháy bỏng trong tim mình hình ảnh người bố thân yêu, nhưng không biết làm sao có thể gặp được bố. Cô chỉ được biết, trong tim mình có một dòng máu Việt Nam.

Không biết tiếng Việt, nhưng đến giờ Lilia vẫn nhớ mang máng điệu nhạc bài hát Một con vịt, bài hát bố hay hát cho Lilia nghe hồi còn bé. Cô hay tha thẩn hát một mình, những khi nhớ bố.

co-gai-nguoi-ukraine-goc-viet-gap-lai-bo-sau-14-nam-mat-lien-lacNhờ Khát vọng trẻ lần thứ 8 của báo Thanh Niên, Lilia đã được gặp lại bố - Ảnh: Lê Nam

“Em chưa một lần được về Việt Nam. Em chỉ nhớ những gì bố kể về Việt Nam và luôn mong chờ giây phút được về quê”, Lilia khóc.

May mắn, Lilia được chọn là 1 trong số 21 vũ công của Đoàn múa Viện âm nhạc - Nghệ thuật thành phố Kharkov, Ukraine tham gia chương trình Khát vọng trẻ lần thứ 8 do báo Thanh Niên tổ chức vào tối 28.12 tại Hà Nội.

Gần đây, nhờ những người bạn của bố liên lạc giúp, Lilia được nói chuyện điện thoại với bố. Không biết tiếng Việt, cô gái trẻ này nhờ anh Tạ Quang Hưng, một biên đạo múa người Việt Nam hợp tác với đoàn Ukraine kết nối giúp với bố, hẹn ngày bố con gặp nhau tại Hà Nội.

10 giờ trưa nay 23.12, khi cô và các vũ công khác vừa đặt chân tới sân bay Quốc tế Nội Bài, điện thoại của anh Tạ Quang Hưng - phiên dịch viên giữa Lilia và bố liên tục đổ chuông. Biết đoàn sẽ về khách sạn Nam Ngư, phố Nam Ngư, ông Tiến đã tới sảnh khách sạn để chờ đợi từ 8 giờ sáng.

12 giờ trưa, thấy đoàn về, ông Tiến vội chạy ra ngoài cửa khách sạn tìm con. Cả đoàn ai cũng rưng rưng xúc động khi thấy hai cha con ôm nhau khóc nức nở.

“Tôi sẽ đến Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô để xem con gái biểu diễn. Chắc chắn là như thế”, ông Tiến nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm