Gặp kỹ sư Việt - 'cha đẻ' ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng thế giới

0 Thanh Niên

Vượt qua hơn 1.000 sản phẩm đến từ 100 quốc gia, Monkey Junior - ứng dụng học tiếng Anh của kỹ sư trẻ Đào Xuân Hoàng giành giải nhất tại cuộc thi 'Sáng kiến toàn cầu' (GIST Tech-I 2016) diễn ra tại Mỹ cuối tháng 6 vừa qua.

Đào Xuân Hoàng (phải) gặp gỡ Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius /// Ảnh: T.Hằng
Đào Xuân Hoàng (phải) gặp gỡ Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius
Ảnh: T.Hằng

Tốt nghiệp ĐH Kỹ thuật Sydney theo học bổng chính phủ Úc, Đào Xuân Hoàng có nhiều cơ hội ở lại Úc, nhưng sau 2 năm làm việc tại đây anh đã quyết về nước lập nghiệp. Với kiến thức và niềm đam mê về công nghệ, Hoàng đã cùng các cộng sự thành lập công ty chuyên về lĩnh vực phần mềm và thương mại điện tử.

Năm 2014, khi công ty trên đà phát triển, ăn nên làm ra với 100 nhân viên, Hoàng đột ngột từ bỏ tất cả để start up (khởi nghiệp) lại từ đầu. Đào Xuân Hoàng kể: “Mọi việc bắt đầu thay đổi từ khi gia đình tôi có thêm thành viên mới. Với tình yêu thương của một người cha dành cho con, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về phát triển trí tuệ, tinh thần cho trẻ em, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục sớm. Khi tìm hiểu về các phần mềm dạy tiếng Anh trên mạng, tôi nhận thấy có rất nhiều chương trình nhưng lại khá rời rạc khiến cho phụ huynh không biết chọn loại nào. Chính cô con gái nhỏ đã truyền cảm hứng để tôi lên ý tưởng nghiên cứu, phát triển ứng dụng học tiếng Anh có tên Monkey Junior”.

Monkey Junior giành giải thưởng cao nhất

Cuộc thi GIST Tech-I 2016 được khởi xướng bởi chính phủ Mỹ nhằm chọn ra những công ty về công nghệ có giá trị cộng đồng cao. Năm nay, cuộc thi được tổ chức tại Silicon Valley dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Obama cùng nhiều quan chức hàng đầu của các nước. Cuộc thi thu hút 1.000 hồ sơ dự thi và đây cũng là năm đầu tiên VN có 3 đại diện lọt vào chung kết. Trong đó, Monkey Junior của Đào Xuân Hoàng giành giải thưởng cao nhất với 15.000 USD.

Không chỉ mất nhiều công sức với bài toán công nghệ, tác giả của phần mềm còn đau đầu với bài toán kinh phí. Để có tiền mua bản quyền ảnh, video, thuê chuyên gia kỹ thuật nước ngoài…, Hoàng đã đi đến quyết định khá mạo hiểm, đầu tư 10 tỉ đồng, thậm chí rao bán nhà để có tiền làm sản phẩm. Vừa làm vừa chia sẻ miễn phí trên mạng để mọi người dùng thử và góp ý kiến phản hồi. Chỉ với 6 cộng sự, sau hơn 1 năm nghiên cứu, sản phẩm Monkey Jonior đã hoàn thiện. Cuối năm 2015, nằm trong top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc tại cuộc thi Nhân tài đất Việt.

Theo Hoàng, khác với các ứng dụng dạy tiếng Anh khác, Monkey Junior sử dụng một kho dữ liệu đa phương tiện gồm 1.200 bài học (hình ảnh, video và âm thanh) và có sự tương tác với người sử dụng. “Với cách dạy trực diện giúp trẻ hiểu, tư duy bằng chính ngôn ngữ đấy, chứ không phải từ ngôn ngữ mẹ đẻ để dịch sang ngôn ngữ cần học”.

Là ứng dụng dạy tiếng Anh “made in VN” nhưng lại chiếm được cảm tình của người dùng ở chính các nước nói tiếng Anh. Không chỉ những phụ huynh nói tiếng Anh rất tốt như ở Mỹ sử dụng ứng dụng này mà ngay cả những bậc phụ huynh không biết tiếng Anh cũng có thể dạy con và dạy thường xuyên trong thời gian dài. Sau 6 lần ra mắt, đến nay Monkey Junior là một trong những chương trình học được yêu thích nhất trên App Store và Google Play, nằm trong 100 ứng dụng giáo dục được tải nhiều nhất tại Mỹ, Canada và VN với tổng cộng hơn nửa triệu lượt download.

Trở về từ cuộc thi, Hoàng cho biết đã có một số nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm, tuy nhiên, “cha đẻ” của ứng dụng Monkey Junior chưa có ý định bán. Hoàng cho biết: “Dự kiến trong thời gian tới, Monkey Junior cho ra mắt chương trình tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung. Xa hơn nữa, mình sẽ kêu gọi những công ty lớn tài trợ để phát triển sản phẩm miễn phí đến đông đảo các em nhỏ trên thế giới”.

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với bạn trẻ, Đào Xuân Hoàng bày tỏ: “Khả năng học hỏi và tư duy của các bạn trẻ rất nhanh. Quan trọng nhất là đam mê, bạn trẻ hãy tìm những ý tưởng đột phá. Không sớm thì muộn bạn sẽ có nhiều sản phẩm công nghệ mang dấu ấn không chỉ ở VN và quốc tế”.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của đại sứ

Ngày 12.7, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại VN đã thông báo khởi động “Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của đại sứ” - “The Ambassador’s Entrepreneurship Challenge” (AEC) nhằm khuyến khích các bạn trẻ VN tư duy khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển khởi nghiệp tại VN.

Mỗi đội dự thi từ 2 - 5 sinh viên (có ít nhất 1/2 là công dân VN). 3 đội chiến thắng vòng chung kết toàn quốc sẽ được nhận vốn khởi nghiệp (1.000 USD cho đội đoạt giải nhất, 750 USD cho đội đoạt giải nhì và 500 USD cho đội đoạt giải ba). Nhóm trưởng đội thắng cuộc sẽ được trao tặng một phần học bổng trị giá 5.000 USD.

Hạn cuối để đăng ký là ngày 1.8. Thông tin chi tiết cuộc thi có tại địa chỉ: https://creator.zoho.com/pashanoi/entrepreneur-and-business-program/#Form:Ambassador_Entrepreneurship_Challenge

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm