Gặp mặt ông Trump, Thủ tướng Nhật sẽ nhấn mạnh quan hệ Nhật - Mỹ

0 Thanh Niên Online

Trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chú trọng việc tái xây dựng niềm tin giữa hai nước, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump trong tuần này
Reuters

Ngày 17.11, Thủ tướng Abe dự kiến gặp Tổng thống đắc cử Trump tại thành phố New York (Mỹ), trước khi ông Abe đến Peru dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Báo Japan Today ngày 14.11 cho rằng ông Abe sẽ tranh thủ cuộc gặp này để làm rõ ý định của ông Trump đối với mối quan hệ song phương Nhật Bản - Mỹ, sau khi tổng thống mới đắc cử này từng có nhiều phát biểu được cho là đi ngược với mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

“Đây sẽ là một cuộc gặp quan trọng để xây dựng niềm tin. Chúng tôi cũng muốn tận dụng dịp này để nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật Bản - Mỹ”, Japan Today dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói về cuộc gặp sắp tới của hai nhà lãnh đạo.

Ông Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017, từng khiến dư luận ở Nhật Bản lo ngại với tuyên bố rằng Nhật Bản cần phải đóng góp thêm tài chính để được Mỹ hỗ trợ.

Bình luận này liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản. Ông Trump nói rằng số tiền chính phủ Nhật Bản tự nguyện trả cho khoảng 50.000 lính Mỹ ở Nhật hiện nay chưa thỏa đáng so với gánh nặng tài chính Lầu Năm Góc đang đối mặt. Ngày 11.11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inana khi được hỏi đã trả lời rằng số tiền trên (khoảng 1,9 tỉ USD/năm) là "đủ".

Ngoài ra trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump cũng từng nói Nhật Bản có thể phát triển vũ khí hạt nhân. Về vấn đề này, Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh lập trường lâu dài của Nhật Bản về việc không sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông nói: “Tôi không tin rằng Nhật Bản sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân. Nguyên tắc này sẽ không thay đổi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm