General Motors mua lại cổ phần của SoftBank tại Cruise

0 Thanh Niên Online

General Motors (GM) đang mua lại cổ phần của SoftBank tại Cruise, và đổ nhiều tiền hơn nữa vào đơn vị tự lái mà tập đoàn Nhật Bản đã mua vào năm 2016.

Theo Engadget, GM cho biết họ đã mua lại quyền sở hữu vốn cổ phần Quỹ tầm nhìn 1 (Vision Fund 1) của SoftBank tại Cruise với giá 2,1 tỉ USD. Ngoài ra, công ty Mỹ cũng cam kết đầu tư thêm 1,35 tỉ USD vào Cruise để thay thế khoản tài trợ mà SoftBank đã hứa vào tháng 2 sau khi đơn vị tự lái này bắt đầu cung cấp các chuyến robotaxi ở San Francisco, Mỹ.

General Motors mua lại cổ phần của SoftBank tại Cruise - ảnh 1

Cổ phần của SoftBank tại Cruise sẽ được mua lại bởi GM

General Motors

GM không cho biết lý do tại sao họ mua quyền sở hữu vốn cổ phần của SoftBank, nhưng CEO GM Mary Barra cho biết: “Vị thế đầu tư gia tăng của chúng tôi không chỉ đơn giản hóa cơ cấu cổ đông của Cruise mà còn cung cấp cho GM và Cruise sự linh hoạt tối đa để theo đuổi con đường tích lũy giá trị nhất nhằm thương mại hóa và khai thác toàn bộ tiềm năng của công nghệ AV (audio-visual)”.

Trong khi đó, SoftBank gần đây phải vật lộn với khoản nợ và giá trị tài sản giảm mạnh. Công ty có thể không còn quan tâm đến các khoản đầu tư sẽ không sớm thu lại lợi nhuận. Vào tháng 2, CEO SoftBank Masayoshi Son cho biết công ty sẽ bán “một lượng lớn tài sản” sau khi thương vụ bán Arm cho Nvidia với giá trị hàng tỉ USD thất bại.

Về phần mình, phát ngôn viên GM nói công ty sẽ xem xét tất cả các cơ hội để tạo ra giá trị cho các cổ đông của họ và không loại trừ khả năng đưa Cruise lên IPO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm