(iHay) Bởi cơm cháy là một trong những món khoái khẩu nên tôi không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này khi đặt chân tới mảnh đất cố đô Ninh Bình.
>> Túy lúy' với dê núi Ninh Bình
|
Đây là lần đầu tiên tôi có dịp ghé thăm Ninh Bình. Bước vào một quán ăn ở ven đường, món ăn mà chúng tôi được giới thiệu đầu tiên trong thực đơn đó chính là cơm cháy. Có khá nhiều loại cơm cháy như cơm cháy ăn kèm ruốc bông, cơm cháy quẹt súp, cơm cháy thịt dê…
Trò chuyện với cô chủ quán, tôi mới biết được để làm được món cơm cháy này không phải đơn giản. Cơm cháy Ninh Bình được làm từ gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong.
Cơm phải nấu bằng nồi gang trên bếp than củi mới đúng điệu. Khi cơm chín, đem phần cơm cháy phơi nắng tự nhiên qua 2-3 lượt nắng. Đến lúc muốn thưởng thức, chỉ cần lấy cơm đã phơi khô chiên giòn lên, rồi ăn cùng các loại “phụ kiện” thì ngon tuyệt vời.
|
Món cơm cháy của mảnh đất cố đô Hoa Lư vừa giòn, vừa ngon mà lại không “kén” đồ ăn kèm khiến thực khách đã ăn là cứ muốn ăn mãi.
Đến khi ăn hết lại mua thêm cơm cháy đã chế biến sẵn mang về làm quà. Thế là hạt gạo, hạt cơm của vùng đất kinh đô xưa lại đến với người dân trên mọi miền Tổ quốc trong mỗi miếng cơm cháy thơm ngon này.
Ghé Ninh Bình một lần mà tôi vẫn nhớ câu thơ mà bà chủ quán đã ngâm trước lúc ra về:
“Rượu ngon, cơm cháy, thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về tham quan
Đẹp thay non nước Tràng An
Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương”.
Nếu có dịp, tôi sẽ quay lại nơi đây để được thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên và thưởng thức món cơm cháy đặc biệt nơi đây.
Tuệ Minh
>> Tìm chút hồn quê ở Ninh Bình
>> Đến Ninh Bình phải ăn dê núi
>> Ngon mê mẩn bánh đa cá rô Ninh Bình
Bình luận (0)