Ghi nhầm mã trường, nữ sinh bị buộc thôi học

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cuối tháng 11 vừa qua, một sinh viên ở Trường ĐH Sài Gòn bị buộc thôi học vì ghi nhầm mã trường THPT lúc đăng ký dự thi ĐH-CĐ.

Ghi nhầm mã trường, nữ sinh bị buộc thôi học

Học được gần một học kỳ, một nữ sinh Trường ĐH Sài Gòn buộc phải nghỉ học vì sau khi rà soát hồ sơ của thí sinh, nhà trường phát hiện thí sinh này ghi nhầm mã trường, dẫn đến điểm ưu tiên khu vực bị cộng sai, trong khi điểm thực cộng không đủ điểm đậu vào trường.

Đó là trường hợp nữ sinh Đỗ Thị Bích Ngọc, quê ở Phú Thọ, nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Sài Gòn, ngành tiếng Anh thương mại và du lịch, hệ cao đẳng, đạt 16,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên).

Thay vì ghi mã trường THPT là 15010 (Trường THPT Hùng Vương, Phú Thọ, khu vực 2) thì Ngọc lại ghi nhầm thành 15011 (Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Phú Thọ, khu vực 1). Vì vậy, thay vì được cộng 1 điểm ưu tiên thì Ngọc lại được cộng 1,5 điểm, vừa đủ điểm đậu vào ngành tiếng Anh thương mại và du lịch.

Theo chị Đỗ Thị Thanh Tâm, chị gái của Ngọc, việc nhầm lẫn này do Ngọc ghi mã trường theo tài liệu năm ngoái, vì mã Trường THPT Hùng Vương năm 2012 lại là 15011.

“Tôi thật sự rất tiếc vì khi em gái làm hồ sơ đã không biết để sửa dẫn đến sai sót như thế này. Bây giờ lỡ học gần 1 học kỳ rồi và tôi biết là em mình đã sai nên không biết phải làm sao…”, chị Tâm ngậm ngùi chia sẻ.

Ông Hoàng Minh Tâm, Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên, Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: “Ngày 16.10, chúng tôi kiểm tra hồ sơ hậu tuyển sinh. Trong những ngày kiểm tra hồ sơ thấy có sai sót hoặc thiếu gì, chúng tôi đều gọi thí sinh để chỉnh sửa hoặc bổ sung. Trước ngày 25.10 thì các trường hợp cần bổ sung hồ sơ đều được thông báo”, ông Tâm nói thêm.

Ông Tâm băn khoăn: “Thời gian đó gọi sinh viên lên bổ sung hồ sơ về khu vực được ưu tiên cộng điểm nhưng không thấy gia đình em Ngọc lên bổ sung hay rút hồ sơ lại”.

Khi có thông báo buộc thôi học vì không đủ điểm đậu vào trường, ông Tâm cho biết gia đình Ngọc có xin nộp bảng điểm khác xin chuyển ngành, của một khối thi khác em đã thi, nhưng lại quá trễ theo thời hạn tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đề ra (ngày 31.10).

“Chúng tôi cũng không muốn làm như vậy nhưng nếu nhận em vào học thì lại trái với quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT”, ông Tâm nói thêm.

Cũng theo ông Tâm, việc phát hiện sai sót thí sinh có thể phát hiện ra ở nhiều khâu: trước khi đi thi, lúc đi thi, khi có giấy báo điểm,… nhưng không may là nữ sinh này đã không biết để kịp thời chỉnh sửa.

Trao đổi với ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, về trường hợp của Ngọc, ông cho biết: “Tôi chưa nghe thông tin về trường hợp này nhưng muốn biết chính xác như thế nào phải xem hồ sơ của thí sinh. Nếu nhà trường làm đúng quy chế tuyển sinh của Bộ thì khó có thể thay đổi được”.  

Hoàng Quyên

>> Đừng mất cơ hội vì không hiểu quy chế thi
>> Để không phạm quy chế thi
>> Hơn 1.000 SV sẽ bị buộc thôi học!
>> ĐH Sài Gòn công bố điểm chuẩn nguyện vọng 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm