Ghi nhận sự xuất hiện của người vượn trong phạm vi lãnh thổ VN

0 Thanh Niên

Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN phối hợp với tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo quốc tế thời đại đá cổ ở VN trong bối cảnh khu vực tại TP.Pleiku với sự tham gia của nhiều chuyên gia khảo cổ VN, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Trung Quốc...

Trong hai năm 2015 - 2016, các nhà khoa học đã tổ chức khai quật tại nhiều địa điểm thuộc TX.An Khê (Gia Lai), với sự phối hợp giữa Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN và Viện Khảo cổ dân tộc học Novosibirsk thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga. Nhiều hiện vật thu được như rìu tay, ghè đẽo thô sơ, các mảnh đá tectit trong đại tầng văn hóa ổn định, niên đại bước đầu tạm xác định trong khoảng 77 - 80 vạn năm trước.

Qua đó, các nhà khoa học ghi nhận sự xuất hiện của người tối cổ, người vượn đứng thẳng, tổ tiên trực tiếp của con người hiện đại trong phạm vi lãnh thổ VN. Kết quả này sẽ làm thay đổi quan niệm của một số học giả không thừa nhận có một giai đoạn sơ kỳ đồ đá cũ ở khu vực Đông Nam Á. Tiềm năng về khảo cổ học ở Gia Lai nói riêng cũng như Tây nguyên nói chung ẩn chứa nhiều giá trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm