Giả danh 'cục phó tình báo' lừa chạy án từ tử hình xuống 20 năm tù giá 2 tỉ

0 Thanh Niên Online

Nguyễn Văn Toàn giả danh là “Cục phó Cục Tình báo quân đội" và có thể giúp “chạy án”. Khi đối tượng này đang nhận 200 triệu đồng để "chạy" một vụ án từ tử hình xuống 20 năm tù giam thì bị bắt quả tang.

Nghi phạm Nguyễn Văn Toàn bị Công an TP.Lào Cai bắt giữ /// Ảnh Bắc Hà
Nghi phạm Nguyễn Văn Toàn bị Công an TP.Lào Cai bắt giữ
Ảnh Bắc Hà

Chiều 8.12, Công an TP.Lào Cai (tỉnh Lào Cai) xác nhận đã bắt giữ một đối tượng giả danh "cán bộ Cục Tình báo quân đội" để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cụ thể, lúc 21 giờ 40 ngày 7.12, Công an TP.Lào Cai bắt quả tang Nguyễn Văn Toàn (35 tuổi, trú tại H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về hành vi giả danh cán bộ quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo nguồn tin quần chúng cung cấp, địa bàn TP.Lào Cai gần đây xuất hiện một đối tượng thường xuyên tiếp cận một số người dân và thuyết phục có thể giúp họ chạy án cho người thân, nhờ các mối quan hệ với cán bộ lãnh đạo cấp cao.

lua-dao-chiem-doat-tai-san

Số tiền 200 triệu đồng Toàn nhận "đặt cọc" từ một người dân để giúp chạy án

Ảnh Bắc Hà

Sau một thời gian điều tra, Công an TP.Lào Cai xác định người này là Nguyễn Văn Toàn (35 tuổi, trú tại H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Toàn thường xuyên gặp gỡ một số công dân, đề nghị “chạy án” cho người thân của họ. Để tạo lòng tin, Toàn giả danh là "Cục phó Cục tình báo quân đội" và có quan hệ với Bộ Công an, đặc biệt là rất “thân thiết” với Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai nên có thể giúp đỡ để "chạy án". 

Qua trinh sát, Công an TP.Lào Cai đã xác định Toàn đang tiếp cận một phụ nữ ở TP.Lào Cai để chạy án cho người thân từ mức tử hình xuống 20 năm tù, với giá 2 tỉ đồng. Sau khi thoả thuận, Toàn nhận trước 200 triệu đồng tiền "đặt cọc".

Tối 7.12, Toàn hẹn người phụ nữ này ra quán cà phê Phố Nhỏ (đường Phan Chu Trinh, P.Cốc Lếu, TP.Lào Cai) để chuyển tiền, viết giấy biên nhận thì bị tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Lào Cai bắt quả tang.

Qua khai thác, Toàn khai do đánh bạc trên mạng dẫn đến nợ nần và nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách giả danh là cán bộ tình báo quân đội để "chạy án".

Công an TP.Lào Cai đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ các trường hợp đã bị Toàn lừa đảo "chạy án".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm