Giả danh tướng quân đội lừa đảo gần 1.000 người

0 Thanh Niên

Giả danh tướng quân đội, Hoa Hữu Long và vợ là Cao Thị Kim Loan lừa đảo gần 1.000 người, chiếm đoạt 83 tỉ đồng của nhiều nạn nhân.

Bị can Hoa Hữu Long và 
Cao Thị Kim Loan 
 /// Ảnh: Công an cung cấp
Bị can Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan
Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 24.2, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an thành phố Hà Nội đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 14 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số này có Hoa Hữu Long (56 tuổi) và Cao Thị Kim Loan (48 tuổi, vợ Long, cùng ngụ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo kết luận điều tra, từ tháng 2.2018, Cục Bảo vệ an ninh quân đội Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo một người tự xưng là thiếu tướng quân đội Hoa Hữu Long lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn thông qua việc nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng.

Quá trình xác minh, Cục Bảo vệ an ninh quân đội xác định ở Bộ Quốc phòng không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long và cũng không có đơn vị nào là Tập đoàn Đông Dương, nên đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.Hà Nội điều tra.

Đầu tháng 4.2018, Cơ quan ANĐT Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can có liên quan. Đến nay, đã xác định từ khoảng cuối năm 2015, lợi dụng Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và tổ chức tuyển dụng lao động số lượng lớn tại nhiều tỉnh, thành phố. Để được nhận vào làm việc tại “Tập đoàn Đông Dương”, người có nhu cầu việc làm phải bồi dưỡng cho nhóm của Long từ 65 - 150 triệu đồng, tùy từng vị trí, chức vụ.

Mỗi khi tiếp xúc, thu tiền của bị hại, Long và các đồng phạm đều mặc quân phục với nhiều cấp hàm khác nhau; đồng thời cho các bị hại xem các văn bản, quyết định đóng dấu của Bộ Quốc phòng nhưng không cho sao chụp lại bởi đây là “đơn vị bí mật”.

Số nạn nhân trong vụ án từ năm 2016 đến thời điểm khởi tố vụ án lên tới gần 1.000 người. Cơ quan ANĐT Công an TP.Hà Nội đã lấy lời khai của 650 bị hại và xác định đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt 83 tỉ đồng của các nạn nhân; đồng thời tạm giữ 3,5 tỉ đồng trong vụ án, phong tỏa các tài khoản của vợ chồng Hoa Hữu Long và một số người liên quan, với số tiền 26 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: 5 ô tô va chạm liên hoàn trên cầu Sài Gòn

TP.HCM: 5 ô tô va chạm liên hoàn trên cầu Sài Gòn

5 ô tô đang di chuyển qua cầu Sài Gòn, hướng từ TP.Thủ Đức đi trung tâm TP.HCM, bất ngờ va chạm liên hoàn. Hậu quả các ô tô hư hỏng nặng, mất khả năng di chuyển. Tuyến đường qua khu vực ùn tắc nặng, kéo dài.