Giá dầu tiếp tục phá đáy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong bối cảnh USD trỗi dậy và lượng cung dầu thô vẫn chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt, giá dầu thế giới tiếp tục rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Giá dầu tiếp tục phá đáy

(TNO) Trong bối cảnh USD trỗi dậy và lượng cung dầu thô vẫn chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt, giá dầu thế giới tiếp tục rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Giá dầu tiếp tục phá đáy  - ảnh 1Giá dầu WTI vừa chạm đáy 6 năm - Ảnh: Reuters

Bloomberg cho hay giá dầu thô WTI giảm 4% xuống mức 42,85 USD/thùng hôm 16.3, mức thấp nhất kể từ tháng 3.2009.

1 tháng trước, nhiều người nhận định giá dầu sẽ quay đầu trở lại. Nhưng thực tế lại cho thấy, việc giá dầu phục hồi sẽ chỉ là chuyện viển vông và nhiều nhà phân tích nhận định thời gian tới, giá dầu sẽ đứng ở mốc 40 USD/thùng hoặc thấp hơn, theo CNN.

Cổ phiếu các công ty liên quan đến ngành năng lượng vì thế cũng giảm trong phiên giao dịch 16.3, theo Bloomberg. 8 trong 9 công ty giảm điểm trong chỉ số S&P 1500 hôm 16.3 là các hãng thuộc ngành dầu mỏ và khí đốt. Ngược lại, mặt tích cực của việc giá dầu thấp là đẩy giá xăng ở Mỹ về quanh mức 2 USD mỗi gallon.

CNN nhận định, cắt giảm lượng cung dầu thô là điều kiện cốt lõi để giá dầu phục hồi. Song, cả Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các hãng khai thác dầu của Mỹ đều chưa cho thấy dấu hiệu giảm sản lượng.

Bloomberg hôm nay 17.3 dẫn số liệu từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy dù giá dầu vẫn duy trì mức thấp, sản lượng dầu khai thác dầu ở Mỹ trong tháng 2 tiếp tục tăng 0,4% so với tháng 1 và tăng 14,4% so với cách đây 1 năm.

Hơn nữa, USD mạnh lên chỉ trong một thời gian ngắn cũng có tác động điều chỉnh giá dầu xuống thấp vì “vàng đen” được giao dịch bằng USD. Thực tế này khiến các nước có đồng tiền yếu hơn phải mua dầu thô với giá đắt hơn.

Trước thông tin này, nhiều nhà phân tích tiếp tục đưa ra nhận định về việc giá dầu sẽ tiếp tục giảm sâu. Tom Kloza - giám đốc phân tích dầu thô tại Dịch vụ Thông tin giá dầu Mỹ nói: “Thị trường có thể ghi nhận giá dầu xuống mức 30 USD/thùng trước khi tăng trở lại. Nhiều người nghĩ dầu sẽ chạm đáy với giá 32,4 USD/thùng như thời điểm tháng 12.2008 trong thời gian tới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm