Giá điện nên ít bậc và không 'nhảy cóc'

0 Thanh Niên

Hôm qua (22.9), tại hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo về đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Tập đoàn điện lực VN (EVN) tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng biểu giá điện nên ít bậc và khoảng cách giá giữa các bậc không được “nhảy cóc”.

Giá điện nên ít bậc và không 'nhảy cóc'

Hôm qua (22.9), tại hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo về đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Tập đoàn điện lực VN (EVN) tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng biểu giá điện nên ít bậc và khoảng cách giá giữa các bậc không được “nhảy cóc”.

Giá điện nên ít bậc và không 'nhảy cóc' - ảnh 1

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, phương án 1 giữ nguyên biểu giá hiện hành là không chấp nhận được, vì nó vẫn giữ một biểu giá được chứng minh bất hợp lý qua thực tế. Phương án 2 áp dụng mức giá đồng nhất cũng không ổn vì không có lợi cho các hộ nghèo, không đảm bảo an sinh xã hội. Ông Long đồng ý với phương án áp dụng biểu giá điện bậc thang, nhưng cần phải tính lại các bậc thang cho hợp lý. “Cần phải phân khúc sao cho khoa học, nên giãn khoảng cách các bậc ra, từ 0 đến 100 kWh, từ 101 đến 250 kWh… chẳng hạn và để mức tăng giá giữa các bậc đừng cao quá. Như hiện nay, giá ở bậc cao nhất là 2.586 đồng/kWWh so với giá bình quân 1.734 đồng/kWh là quá lớn”, ông Long nói và nhận xét nếu không giảm, để hệ số tăng giá từng bậc cao quá, phân khúc lại quá ngắn thì với sản lượng điện ngày càng lớn, nhân với số hộ có điều kiện sống ngày càng tăng, dùng nhiều điện thì EVN quá lợi mà người tiêu dùng chịu thiệt.

Đồng quan điểm, Viện trưởng Viện Kinh tế VN Trần Đình Thiên nói: “Khoảng cách giữa các bậc thang giá điện cần nới ra nhưng mức chênh lệch về giá giữa các bậc phải giảm xuống chứ không phải lũy tiến là giá càng về sau càng cao”. Theo chuyên gia này, sẽ không có phương án nào mà các nhóm khách hàng đều hài lòng tuyệt đối, nhưng EVN cần phải cân đối, phân phối hợp lý hơn.

GS Trần Đình Long, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Điện lực VN đề xuất: “Để cải tiến biểu giá điện mới, nên gộp 2 bậc thang đầu trong biểu giá hiện nay vì nhu cầu tiêu thụ điện đã nhiều lên, số hộ dùng 100 kWh trở lên đã phổ biến. Nên để biểu giá mới còn 5 bậc và cứ cách 100 kWh sẽ nhảy lên một bậc giá mới”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hiệp hội Năng lượng VN, cũng cảnh báo: “Để bậc thang nhiều quá thì chính công nhân ngành điện khi đi ghi số chỉ cần lơ đãng là ghi nhầm ngay”. Theo ông, “dù sao vẫn phải để ngành điện có lợi nhuận nhưng làm sao sửa biểu giá cho công bằng và ngành điện cần đầu tư hệ thống đo đếm hiện đại hơn”.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, mặc dù 100% các ý kiến góp ý đều cho rằng biểu giá điện cần sửa đổi nhưng vẫn cần phải duy trì tính giá điện theo bậc thang. “Chúng tôi sẽ tổng hợp, xem xét tất cả các ý kiến để trình lãnh đạo Bộ Công thương sau đó trình Chính phủ phê duyệt cuối năm nay”, ông Tuấn nói.

Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cũng ghi nhận các ý kiến góp ý và cho biết, tập đoàn này vẫn đang xúc tiến xây dựng thị trường điện cạnh tranh và đến giai đoạn 2020 - 2023 sẽ có thị trường điện bán lẻ cạnh tranh, lúc đó có thể áp dụng giá điện đồng nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay tăng

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đang được các ngân hàng điều chỉnh tăng trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng cùng với hạn mức tín dụng hạn hẹp. Trong đó, tốc độ tăng lãi suất cho vay mua nhà tăng nhanh.