Gia đình 30 người nướng hết 'công suất' 3500 con cá lóc bán Ngày vía Thần Tài

Thanh Khương
Thanh Khương
21/02/2021 10:13 GMT+7

Ngay từ sớm tinh mơ, đoạn đường dài gần 500 mét tại TP.HCM đã bắt đầu nhộn nhịp. Hết lớp này tới lớp khác, người dân đứng tràn ra cả lòng đường chờ mua cho bằng được những con cá lóc thơm ngon mua về cúng vía Thần Tài.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại đường Tân Kỳ Tân Quý (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú) ngay từ sáng sớm đã tấp nập cảnh mua bán. Nhiều gian hàng tất bật nướng từng mẻ cá để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Đội nắng, chen chân mua hàng nghìn con cá lóc lấy vía Thần tài

Khách tới mua sau khi lựa được cá lóc ưng ý, nhân viên sẽ nướng lại, rắc thêm mỡ hành, đậu phộng cho thơm béo. Xong xuôi, cá lóc sẽ được gói trong giấy bạc để giữ được độ nóng của thịt và giòn của da.
Người dân tranh thủ đi mua từ sớm để lựa được những con cá ưng ý ẢNH: THANH KHƯƠNG

Người dân tranh thủ đi mua từ sớm để lựa được những con cá ưng ý

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Món cá lóc nướng từ lâu đã trở thành truyền thống của nhiều gia đình trong ngày vía Thần Tài, đặc biệt là người làm kinh doanh. Cứ mùng 10 tháng Giêng hàng năm, ông Hiếu (55 tuổi, Q.1) tại tranh thủ đi mua cá lóc nướng, bên cạnh hoa quả và một số lễ vật khác về cúng lấy vía.
“Năm nay ngày vía Thần Tài rơi vào cuối tuần nhưng tôi vẫn muốn đi mua cá lóc nướng sớm để về kịp chuẩn bị cho mâm cúng. Gia đình làm kinh doanh nên tôi lại càng chú trọng việc này. Chỉ mong năm mới dịch bệnh mau chóng qua đi cho người dân bớt khổ, sau đó là có sức khỏe và làm ăn may mắn, thuận lợi”, ông chia sẻ.
Cá lóc nướng sẽ được cuộn trong bánh tráng, ăn kèm với dưa leo, rau sống, rau thơm và chấm với nước mắm nêm đặc trưng.
Ông Nguyễn Trung (42 tuổi), đã bán tại quán cá lóc nướng 7 năm, cho hay: “Trước ngày vía Thần Tài 1 ngày, khoảng 30 anh em dòng họ trong gia đình đã bắt đầu chuẩn bị cho mọi công đoạn. Số lượng cá lóc nướng vẫn giữ nguyên như năm ngoái, khoảng 3500 con. Mặc dù dịch bệnh nhưng theo tôi, sức mua của người dân không giảm”.
Cũng theo ông Trung, quán bắt đầu đông từ mùng 8 Tết. Tuy nhiên, lúc đó khách mua chủ yếu để khai trương công ty và liên hoan trong gia đình. Khách mua cá lóc nướng về cúng sẽ được nhân viên tại quán hướng dẫn chọn những con thật đẹp: không gãy đầu, da và đuôi còn nguyên vẹn.
Bà Hồng (56 tuổi, Q.Tân Phú) không làm kinh doanh, chỉ mua về cho con cháu trong nhà ăn như một cách để cầu bình an, sức khỏe. Bà cho biết: “Năm nào cũng vậy, tôi đều mua cá lóc nướng ở đây vì cá được nướng kỹ, thơm và dai. Hy vọng năm mới cả nhà đều mạnh khỏe và hạnh phúc, vậy là mừng rồi”.

Nhân viên hướng dẫn khách cách chọn cá đẹp

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Khách hàng thích thú quay lại hình ảnh của cá lóc trên bếp than hồng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Nhiều người sẵn sàng chờ đợi để mua được cá lóc nướng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Người dân đứng tràn xuống lòng đường, trên vỉa hè của nhà bên cạnh

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Giá bán cá lóc nướng tại quán của ông Trung trong ngày vía Thần Tài nhỉnh hơn ngày thường 10.000 đồng/con. Con nhỏ có giá 160.000 đồng, con lớn có giá 170.000 đồng.

Cá lóc được chuẩn bị sẵn trước khi đưa lên bếp nướng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Mỗi mẻ cá lóc sẽ được nướng khoảng 45 phút

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Khói than nghi ngút cùng mùi thơm khó cưỡng của cá lóc nướng

ẢNH: THANH KHƯƠNG

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.