Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp lại 21 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Chiều 23.12, Hội đồng xét xử cho biết, gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp các chứng từ với tổng số tiền 21 tỉ đồng - tiền khắc phục thiệt hại trong vụ án MobiFone mua AVG.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử  /// Ảnh Vũ Sơn
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử
Ảnh Vũ Sơn

Trước đó, trong buổi sáng, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã có đơn thỉnh cầu gửi Viện kiểm sát, thừa nhận vai trò xuyên suốt, chỉ đạo dự án từ đầu đến cuối và nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp 21 tỉ khắc phục hậu quả vụ nhận hối lộ 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Tại phiên đối đáp, khi Viện kiểm sát hỏi bị cáo có muốn các luật sư tiếp tục tranh luận về tội danh của mình hay không, bị cáo Son cho biết mình thừa nhận sai phạm như cáo trạng đã truy tố, đặc biệt là vai trò người đứng đầu.

Tại toà, Hội đồng xét xử cung cấp thông tin cho đến giờ phút này, gia đình bị cáo đã khắc phục số tiền 21 tỉ đồng thông qua việc cung cấp các chứng từ có liên quan. Tại vụ án này, bị cáo Son bị truy tố tội danh nhận hối lộ với số tiền 3 triệu USD, ngoài ra, bị cáo cũng nhận của cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà 500.000 USD và cựu Tổng giám đốc MobiFone cao Duy Hải 200.000 USD.

Cũng trong phiên đối đáp, đại diện Viện kiểm sát cho biết trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo Son không hợp tác, dù bị cáo có nguyện vọng được khắc phục hậu quả.

Ngay từ đầu, bị cáo Son đã có ý thức khắc phục số tiền nhưng gia đình không hợp tác, dù đã biết nguyện vọng của ông Son.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong giây phút bị đề nghị án tử hình - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

“Nguyễn Bắc Son đã gửi thư cho vợ mình là bà Lưu Thị Lý nói rằng mình đã khai báo với cơ quan điều tra sau khi hợp đồng hoàn tất nhận 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ. Anh đã gửi cho Huyền (con gái của bị cáo Son - phóng viên) mang vào TP.HCM nhưng không nói về nguồn gốc. Em báo với Huyền thay anh trả lại tiền này cho nhà nước”, Viện kiểm sát trích lại nội dung bức thư và tiếp tục công bố buổi làm việc giữa bị cáo Nguyễn Bắc Son, con gái và có sự giám sát của kiểm sát viên.

Tại buổi làm việc này bà Huyền có ý kiến: "Ngày 20.3.2019 tôi có được cơ quan điều tra mời đến làm việc, do mẹ tôi sức khoẻ yếu nên điều tra viên gửi bức thư cho tôi đọc…".

Từ đó, Viện kiểm sát khẳng định, bà Huyền đã biết nội dung thư nhưng đến thời điểm đó gia đình vẫn chưa nộp tiền khắc phục.

Viện kiểm sát luận tội Nguyễn Bắc Son: "Tha hóa vì hám lợi, cần xử lý nghiêm khắc"- Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Ngày 2.8.2019, điều tra viên cho bị cáo Nguyễn Bắc Son gặp gia đình tại Trại tạm giam T16, bị cáo Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình khắc phục và thông báo cho bà Huyền để bà Huyền nộp lại.

“Bà Lưu Thị Lý cũng có ý kiến mình có sổ tiết kiệm 2 tỉ đồng gửi ngân hàng là tiền cá nhân, không liên quan đến ông Son. Gia đình không có khả năng thực hiện, số tiền trên bà Lý dùng để thuê luật sư cho ông Son”, đại diện Viện Kiểm sát nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm