Giá heo hơi hôm nay 25.2.2021: Heo ra chợ giảm một nửa

0 Thanh Niên Online

Giá heo hơi xuất chuồng tại nhiều tỉnh thành tiếp tục giảm, giao dịch chung trên cả nước từ 74.000 – 78.000 đồng/kg. Trong khi đó, lượng heo đưa ra chợ đầu mối phía Nam hôm nay giảm mạnh.

Thị trường thịt heo đang "nín thở" chờ sau rằm tháng Giêng ổn định trở lại /// Ảnh: Ng.Ng
Thị trường thịt heo đang "nín thở" chờ sau rằm tháng Giêng ổn định trở lại
Ảnh: Ng.Ng

Ngày 25.2, tổng lượng heo về hai chợ đầu mối khu vực TP.HCM chỉ có khoảng 3.750 con, trước đó, ngày 24.2 là 4.300 con, ngày 22.2 đầu tuần hơn 5.300 con. Theo phản ánh của thương nhân, chợ sỉ heo mảnh “đìu hiu” từ đầu tuần đến nay, giá bán ra cũng giảm nhiều từ sau ngày vía ông Thần Tài (mồng 10 Âm lịch, nhằm ngày 21.2.2021). Lượng heo về chợ so với cuối tuần trước giảm một nửa, bán khá chậm. Thương lái và tiểu thương hy vọng chợ có thể tăng trở lại vào cuối tuần nay và đầu tuần sau khi học sinh TP.HCM đi học trở lại.

Giá heo hơi tại Hưng Yên, Lào Cai, Hà Nội giảm 1-2, xuống 75.000 đồng/kg. Giá chung toàn khu vực phía Bắc dao động từ 75.000 – 78.000 đồng/kg. Tại miền Trung và Tây Nguyên, heo hơi tại một số tỉnh như Nghệ An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Thanh Hóa giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, giá dao động trên toàn vùng từ 74.000 – 77.000 đồng/kg. Tương tự, tại miền Nam giá đi ngang, phổ biến ở mức 77.000 – 78.000 đồng/kg.

Dịch tả heo châu Phi đã tàn phá ngành chăn nuôi, đẩy giá heo hơi tăng nhiều hơn giảm trong 2 năm qua. Việc không có vắc xin ngừa dịch này khiến những chủ trại heo luôn trong tâm thế lo âu khi vừa tái đàn, vừa nghe ngóng những ổ dịch mới xuất hiện và lo bán tháo. Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã thông tin, trong tuần này Bộ sẽ ký quyết định thành lập Hội đồng Khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý 2, đầu quý 3 tới Việt Nam sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước. Đây là tin vui cho ngành chăn nuôi.

Thế nhưng, trong một diễn biến khác, trên diễn đàn chăn nuôi heo Đồng Nai, thông tin từ các chủ trang trại, trước đây, Trung Quốc đã cấm không dùng vắc xin nữa sau 7 tháng đưa ra đại trà do có một số phát hiện bất thường khi heo con sinh ra không được khỏe. Theo Viện Chăn nuôi, mới đây, các nhà nghiên cứu của Trung Quốc cho biết họ tìm thấy một đột biến vi rút tả heo châu Phi mới, ít gây tử vong hơn nhưng triệu chứng lâm sàn trên con vật khi bị vi rút này xâm nhập không dễ phát hiện và khó kiểm soát. Trong tháng 2, Trung Quốc  đã ký kết nhập khẩu gia súc sống từ Lào về để giết mổ, bù lại lượng thịt heo bị thiếu hụt vì dịch tả heo tại thị trường lớn này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Vinasoy đang sở hữu 1.533 nguồn gen đậu nành quý không biến đổi gen (non-GMO). Từ nguồn gen quý này, Vinasoy đã và đang lai tạo được giống chất lượng, năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc khôi phục sản xuất, chủ động nguồn cung trong nước nhất là nguồn cung đậu nành cho việc chế biến thực phẩm.