Gia Lai cấp đất công cho doanh nghiệp mở nhà hàng trái luật

0 Thanh Niên Online

Kiểm toán Nhà nước xác định việc UBND tỉnh Gia Lai cho phép hai doanh nghiệp xây cơ sở kinh doanh ngành ăn uống trên đất công viên, là trái Luật Đất đai năm 2013.

Doanh nghiệp xây mở cơ sở kinh doanh ngành ăn uống trên đất công viên /// Ảnh: Đức Nhật
Doanh nghiệp xây mở cơ sở kinh doanh ngành ăn uống trên đất công viên
Ảnh: Đức Nhật
Ngày 19.4, Kiểm toán Nhà nước khu vực 12 cho biết vừa có báo cáo kiểm toán về việc sử dụng đất công tại Gia Lai giai đoạn 2011 - 2017.

Trong báo cáo, Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, UBND tỉnh Gia Lai đã cấp phép cho doanh nghiệp lấy một phần khu đất công viên trung tâm TP.Pleiku để xây nhà hàng, là trái luật.

Theo đó, công viên Diên Hồng được xây dựng vào năm 1994, nằm ở phía tây nam trung tâm TP.Pleiku. Công viên có diện tích 12,3 ha, trong đó diện tích mặt thoáng của hồ nước gần 2 ha.

Công viên được quy hoạch gồm các khu vực như khu vui chơi giải trí; khu vườn hoa, cây cảnh, chuồng thú; khu chòi nghỉ và lữ quán ven hồ; hệ thống các ki-ốt; khu vực lòng hồ...

Ngày 18.10.2001, UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định số 1687/CV-UB cho phép Công ty Công trình đô thị Pleiku (nay là Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai) liên kết với Công ty dịch vụ Du lịch Gia Lai (nay là Công ty CP Du lịch Gia Lai) xây dựng cơ sở kinh doanh ngành hàng ăn uống với diện tích 1.963 m2 trên đất của công viên Diên Hồng (đất công trình công cộng).

Qua làm việc, Kiểm toán Nhà nước xác định việc UBND tỉnh Gia Lai cho phép 2 doanh nghiệp này xây cơ sở kinh doanh ngành ăn uống trên đất công viên, là trái Điểm e, Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, luật quy định đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí công cộng… không được xây dựng các công trình kinh doanh khách sạn, nhà hàng.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP.Pleiku thì cho rằng việc cho xây dựng khách sạn, nhà hàng tại công viên đã có từ nhiều nhiệm kỳ, hiện đã có kế hoạch kiểm tra lại các nội dung sai phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm