Gia Lai lần đầu tiên có dự án điện gió 1.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Dự án điện gió 1.000 tỉ đồng đặt tại H.Chư Prông sẽ là biểu tượng hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ông Võ Ngọc Thành, chủ tịch tỉnh Gia Lai tin tưởng vào tiềm năng của dự án /// Đình Văn
Ông Võ Ngọc Thành, chủ tịch tỉnh Gia Lai tin tưởng vào tiềm năng của dự án
Đình Văn

Ngày 1.12, ông Hồ Tá Tín, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HBRE (trụ sở tại TP.HCM), cho biết ông vừa triển khai xây dựng dự án điện gió có công suất 50 MW tại xã Ia Phìn, H.Chư Prông, Gia Lai. Đây là dự án điện gió đầu tiên được triển khai tại Gia Lai với tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.

Qua khảo sát, trước đó ông Tín phát hiện ở H.Mang Yang có tốc độ gió 8 m/giây, là nơi lý tưởng để đặt dự án. Tuy nhiên khu vực này là đất rừng phòng hộ, không thể xây dựng dự án.

Ông tìm đến các vùng khác của tỉnh Gia Lai, nhận thấy H.Chư Prông có tốc độ gió 7 m/giây tuy không bằng H.Mang Yang, nhưng vẫn đạt điều kiện để xây dựng dự án.

Trước ông Tín, nhiều tập đoàn, công ty vào Gia Lai “cam kết xây dựng các dự án điện gió”. Thế nhưng, 7-8 năm nay, không một dự án nào được triển khai. Khi ông xin chủ trương đầu tư, lãnh đạo Gia Lai hồ nghi. Ông Tín thẳng thắn: “Tôi mang kiến thức và tiền lên đây để làm thật, chứ không ai làm giả”.

Ngày 29.11, dự án động thổ tại H.Chư Prông sau khi được tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhanh các thủ tục hành chính. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng trong 12 tháng, dự kiến tháng 12.2020 hòa lưới 110 KV. Giai đoạn 2 triển khai vào tháng 11.2021, có công suất 50 MW, nâng tổng công suất của dự án lên 100 MW. Dự án tại Gia Lai được Tập đoàn HBRE hợp tác với một tập đoàn của Thái Lan.

Bà Suparporn SookMark - Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM cho hay dự án này là cột mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác giữa một tập đoàn của Thái Lan (tập đoàn Super Energy Corporation) và một tập đoàn của Việt Nam trong việc khai thác điện gió (năng lượng sạch) và đây là biểu tượng cho sự hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - Thái Lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm