Giá lúa giảm, thương lái 'bẻ kèo'

0 Thanh Niên

Lúa đông xuân đang vào vụ thu hoạch nhưng giá liên tục giảm khiến nông dân và thương lái lỗ nặng, một số nơi thương lái ép giá so với lúc đặt cọc mua lúa.

Nông dân lỗ nặng vì giá lúa đông xuân giảm sâu /// Ảnh: Công Hân
Nông dân lỗ nặng vì giá lúa đông xuân giảm sâu
Ảnh: Công Hân

Theo Sở NN-PTNT Đồng Tháp, vụ đông xuân 2018 - 2019, sản lượng lúa của tỉnh đạt khoảng 1,4 triệu tấn; trong đó lúa hàng hóa khoảng 800.000 tấn. Dự kiến sẽ thu hoạch rộ vào đầu tháng 3 tới.

Mỗi ngày giá lúa giảm 100 đồng/kg

Giá lúa giảm, thương lái 'bẻ kèo' - ảnh 1
Mỗi ngày mở mắt ra lại nghe lúa giảm 100 đồng/kg. Lúa của tôi giảm giá so với lúc giao kèo với thương lái 1.000 đồng/kg nhưng vẫn phải bán
Nông dân Nguyễn Văn Dũng
Vụ đông xuân 2018 - 2019 nông dân Đồng Tháp xuống giống hơn 200.000 ha, đến nay đã thu hoạch trên 60.000 ha. Chỉ còn vài ngày nữa nhiều cánh đồng sẽ được thu hoạch nhưng giá lúa ngày càng giảm. Ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ ấp 1, xã Tân Mỹ, H.Thanh Bình) có 2 ha lúa thơm RVT chuẩn bị thu hoạch, cho hay lúa đã được thương lái đặt cọc 500.000 đồng/công (1.000 m2) từ lúc mới gieo sạ với giá 6.800 đồng/kg lúa tươi, nhưng đến ngày 15.2 thương lái “bẻ kèo”, chỉ thu mua 5.800 đồng/kg. “Mỗi ngày mở mắt ra lại nghe lúa giảm 100 đồng/kg. Lúa của tôi giảm giá so với lúc giao kèo với thương lái 1.000 đồng/kg nhưng vẫn phải bán, nếu không thì bán ra bên ngoài chỉ 5.300 đồng/kg”, ông Dũng than thở.

Ông Trần Văn Bá, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, cho biết trên địa bàn xã hiện có hơn 4.000 ha lúa trổ chín. Trong vòng 5 ngày tới sẽ thu hoạch rộ nhưng rất ít thương lái đến mua. Ông nói: “Mấy năm trước sắp đến ngày thu hoạch là thương lái đến đặt cọc rần rần, năm nay sao lạ quá, ít thấy người thu mua. Lúa IR 504 tôi kêu giá 4.600 đồng/kg nhưng thương lái chỉ hẹn chứ không trả lời, cũng không đến đặt cọc”.

Bà Lý Thanh Vân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện, cho biết toàn huyện xuống giống gần 23.000 ha, hiện 19.000 ha đang trổ chín. Địa phương chỉ có 649 ha lúa được các công ty, doanh nghiệp (DN) ký hợp đồng liên kết tiêu thụ, còn lại nông dân tự tìm cách tiêu thụ.

Kiến nghị Chính phủ triển khai mua lúa dự trữ

Trước tình hình giá lúa đang giảm mạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo sở, ngành và đại diện Hiệp hội Lúa gạo Đồng Tháp, các DN kinh doanh lúa gạo cùng đại diện các HTX trong tỉnh để tìm cách tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ lúa.

Tại cuộc họp, ông Hùng kết luận tỉnh sẽ kiến nghị với Chính phủ tiến hành thu mua tạm trữ cho nông dân. Ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Tháp tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để thu mua lúa cho nông dân; các HTX tăng cường khai thác hệ thống kho sấy lúa do nhà nước đầu tư để hỗ trợ nông dân tạm lưu lúa tại kho.     

Trần Ngọc
Còn tại H.Lấp Vò, nhiều nông dân đành chấp nhận bán thấp hơn giá giao kèo với thương lái. Anh Võ Thanh Nhàn ở ấp An Thạnh, xã Mỹ An Hưng B có 11 công lúa đông xuân tầm cắt (khoảng 13.000 m2) giống IR 504 đạt sản lượng gần 9 tấn, nói: “Trước thu hoạch, thương lái bỏ cọc giá 4.500 đồng/kg nhưng hiện chỉ còn 4.350 đồng/kg. Chỉ tính tiền phân thuốc, vụ này tôi lỗ gần 5 triệu đồng. Lúc trước giá lúa xuống thấp còn có thể phơi dự trữ được, giờ không có nhân công và nơi dự trữ nên đành phải bán”.

Với nhiều nông dân không có đất phải thuê đất làm lúa, tình cảnh còn thê thảm hơn. Ông Lê Văn Tần có ruộng lúa cạnh anh Nhàn cho biết: “Năm rồi tôi mướn 20 công đất làm lúa lỗ 15 triệu. Năm nay tôi chỉ mướn 6 công nhưng thu hoạch chỉ được tổng cộng 100 bao lúa. Với giá này tôi lại lỗ tiếp”.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, ngày 16.2, tại khu vực chợ gạo Sa Đéc giá lúa được các DN thu mua từ 4.250 - 4.500 đồng/kg lúa IR 504, tương đương giá gạo cùng loại 6.300 đồng/kg. Lượng lúa hàng hóa nhiều nhưng nhu cầu thu mua của DN rất ít.

Thương lái phải nhờ “cò”

Có mặt tại một quán cà phê là “bản doanh” của các thương lái và “cò” lúa gạo tại xã Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), nhiều thương lái phải cầu cứu các “cò” lúa gạo nhờ DN thu mua tiếp. Anh Nguyễn Văn Sang, thương lái ngụ xã Tân Dương, H.Lai Vung, nói: “Mấy hôm nay lúa bắt đầu thu hoạch nhưng DN không có hợp đồng xuất khẩu nên đầu ra không có. Mấy mối lái như tôi phải nhờ “cò” chạy giúp chứ DN mua giá bèo quá. Trước tết giá gạo IR 504 là 6.600 đồng, sau tết các DN khai trương trở lại thì giá thu mua giảm dần, hiện chỉ còn 6.300 đồng/kg”.

Anh Sang thông tin, vụ đông xuân này anh mua 500 tấn lúa các loại nhưng giá liên tục giảm. Mỗi đợt mua về bán ra anh lỗ gần chục triệu đồng. Để bớt lỗ, cánh thương lái như anh phải kêu gọi nông dân giảm giá.

So với vụ đông xuân 2017 - 2018, giá lúa năm nay sụt giảm gần 1.000 đồng/kg. “Tụi tôi ít ai ngờ giá lúa lại giảm nhiều đến vậy. Cầu trời giá lúa lên cho tụi tôi đỡ, chứ mấy hôm nay mua 140 tấn lúa tôi lỗ 40 triệu rồi”, một thương lái tại chợ gạo Sa Đéc buồn hiu nói.

Cần Thơ đề nghị ngân hàng nâng hạn mức cho vay thu mua lú

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Cần Thơ, cho biết vụ lúa đông xuân năm nay sản lượng dự kiến 570.000 tấn. Hiện nay lúa tiêu thụ chậm, giá thấp hơn 700 - 900 đồng/kg so cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do chưa ký các hợp đồng xuất khẩu mới, nhiều DN thiếu vốn để thu mua lúa dự trữ.

Mới đây UBND TP.Cần Thơ đã họp với các DN xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng và chi nhánh tại Cần Thơ để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân. Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết trước mắt đối với DN lớn, đề nghị ngân hàng xem xét nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Riêng DN nhỏ và vừa, Giám đốc Sở Công thương bàn với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn thu mua lúa trong dân.

Công Hân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Trước tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung thêm lực lượng phòng, chống tiền giả, quy định điều kiện khi sao chụp tiền.