Giá tăng cao, bán cả chuối non

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, người trồng chuối già (miền Trung gọi là chuối lùn hoặc chuối ba lùn) tại ĐBSCL rất phấn khởi vì giá tăng gấp đôi, nhiều nhà vườn đốn cả chuối non để bán…

Giá tăng cao, bán cả chuối non
Giá tăng cao, bán cả chuối non - ảnh 1

Tại vựa thu mua chuối của ông Nguyễn Phước Hiền (xã Tân Hòa, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long), chỉ ít phút là có xe chở đầy chuối đến bán, chủ yếu là chuối già. Nhiều buồng chuối còn rất non cũng được chở đến bán. Anh Nguyễn Thanh Triều, người thu mua chuối ở xã Phú Thịnh, H.Tam Bình (Vĩnh Long) cho biết: “Từ khi giá chuối già tăng cao, tôi đi thu gom tại các vườn khoảng 150 - 200 kg/ngày. Hiện các thương lái còn mở rộng địa bàn tìm mua chuối ở các huyện Châu Thành (Đồng Tháp), Cái Bè (Tiền Giang). Chuối già mua xong được đóng gói đưa đi Trung Quốc tiêu thụ. Theo ông Nguyễn Phước Hiền, tuần trước khi giá chuối già lên khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg, mỗi ngày vựa của ông mua vô hơn 3 tấn. Vừa qua do xe tải đi Lạng Sơn bị ùn tắc, nên các thương lái thu mua chuối già cũng chựng lại và giá xuống còn khoảng 6.000 đồng/kg đối với chuối đẹp, chuối hơi non khoảng 5.000 đồng/kg nhưng vẫn cao hơn từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với trước đây.

Tại Bến Tre, các thương lái từ TP.HCM về xã Lương Hòa (H.Giồng Trôm) đặt hàng các đại lý thu gom ít nhất từ 3 - 5 tấn chuối già/ngày. Anh Nguyễn Văn Quy, thương lái ở xã Lục Sĩ Thành (H.Trà Ôn, Vĩnh Long), giải thích: “Giá chuối già tăng mạnh là do các đầu mối trong nước đã ký được hợp đồng xuất khẩu với các đối tác nước ngoài”.

Tuy nhiên, một cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người trồng nêu lưu ý là thị trường không ổn định. Giá chuối tăng cao lúc này chỉ là nhất thời do một số nước trong khu vực chưa đến thời điểm thu hoạch. Nhà vườn cần hết sức cân nhắc, không nên thấy vậy rồi ồ ạt chuyển sang trồng chuối già, dễ gặp rủi ro.

Thanh Đức

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm