Giá thịt lợn tăng, cơm sinh viên 'nhảy múa'

0 Thanh Niên Online

Giá thịt lợn tăng đang là đề tài được nhiều người bàn tán. Không chỉ ảnh hưởng đến người mua người bán loại thịt này, mà nó còn len lỏi vào bữa cơm của sinh viên.

Quán lẩu chay ở làng đại học được nhiều sinh viên lựa chọn khi thịt lợn tăng giá /// Trần Thanh Thảo
Quán lẩu chay ở làng đại học được nhiều sinh viên lựa chọn khi thịt lợn tăng giá
Trần Thanh Thảo

Nhiều quán cơm sinh viên tăng giá từ 2.000-5.000 đồng/phần

Từ những quán cơm bình dân cho sinh viên trước đây có giá từ 18 - 20.000 đồng/phần, thì nay đã tăng lên 22 - 25.000 đồng/phần. Điều này khiến chi phí sinh hoạt của sinh viên cũng tăng theo.

Giá thịt heo tăng phi mã, nhưng có những sự thật có thể bạn chưa biết

Thịt lợn tăng giá thì các quán cơm cũng tăng giá, Trương Thanh Kiều (sinh viên năm 3, Trường ĐH Luật TP.HCM) bày tỏ: "Từ khi thịt lợn tăng giá các nơi bán cơm cũng theo đó mà đồng loạt tăng theo. Có quán cơm từ 20.000 lên 25.000 đồng/phần mà thức ăn cũng ít hơn trước, nên việc chi tiêu cho ăn uống trong tháng của mình cũng cân nhắc hơn".

Không nhất thiết phải có thịt lợn trong từng bữa cơm, có thể thay đổi bằng món khác. Nguyễn Hương Duyên (sinh viên năm 1, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ: "Mình thấy các phần ăn có tăng nhẹ thêm 2.000-3.000 đồng/phần nếu có thịt lợn. Hoặc là giữ nguyên giá nhưng đồ ăn sẽ ít lại. Nhìn chung đối với mình thì tiền sinh hoạt có tăng lên. Trước giờ mình hay ăn thịt lợn nhưng nay giá lên cao nên mình chuyển sang ăn thịt bò hoặc các hải sản khác".

Vì giá thịt lợn tăng quá nên những quán ăn đồng loạt tăng là điều bình thường. Nguyễn Tấn Phát (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) nói: "Giá thịt lợn tăng nên mình thấy việc tăng giá của các quán cơm là bình thường. Từ đây, tiền sinh hoạt của sinh viên chắc chắn sẽ có ảnh hưởng".

Ăn chay hoặc thịt bò, gà thay thế

Với việc giá thịt lợn tăng liên tục, nhiều người trẻ đã chọn cho mình những món ăn khác. Có thể ăn cơm chay với giá 10.000 đồng/phần hoặc lựa chọn những món khác nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Phạm Nguyễn Hoàng Vy (sinh viên năm 2, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) tâm sự: "Dạo này thịt lợn lên giá, dù phần cơm trong ký túc xá là 16.000 đồng, nhưng đồ ăn thì bị giảm ít lại, đặc biệt là thịt lợn. Cơm ngoài tiệm cũng tăng giá khi có thịt lợn. Và mình chọn lẩu chay, hoặc cơm chay, ngoài ra có thể lựa chọn hải sản, hay thịt bò thay thế. Chỉ cần đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm là được".

Phan Thành Thắng Lợi (sinh viên năm 4, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) bộc bạch: "Khi giá thịt lợn tăng thì mình và các bạn mình lựa chọn ăn chay. Sắp tết rồi nên tụi mình cũng muốn tiết kiệm, một phần vì thịt lợn lên giá, phần vì để cân bằng tiền sinh hoạt".

"Với mình cơm chay là sự lựa chọn thay thế trong những ngày thịt lợn tăng giá. Ngoài ra mình thấy còn có gà, bò... cũng đáp ứng nhu cầu trong bữa ăn, không nhất thiết có thịt lợn", Bùi Thị Mạnh Quỳnh (sinh viên năm 2, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ấn tượng Đại hội Đoàn không giấy

Ấn tượng Đại hội Đoàn không giấy

Một Đại hội Đoàn khiến nhiều đại biểu vô cùng thích thú và ấn tượng khi không sử dụng giấy. Từ các tài liệu, văn kiện đại hội đến việc điểm danh, đếm số phiếu bầu… cũng được số hóa.