Giá vàng giảm mạnh, USD tăng

0 Thanh Niên Online

Dù giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng miếng SJC ngày 27.2 tiếp tục giảm mạnh. Trong khi đó giá USD trong hệ thống ngân hàng lại tăng sau nhiều ngày đứng giá.

Giá vàng giảm mạnh, USD tăng
Giá vàng giảm mạnh, USD tăng

Thị trường vàng “mất lửa”

 

NHNN ưu tiên giao lô vàng của chính đơn vị giao dịch

Ngày 27.2, NHNN đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim khí quý trong ngành NH. Vàng miếng sau khi kiểm nhận phải được đóng gói vào hộp theo lô, mỗi lô gồm 100 (hoặc bội số của 100 và tối đa là 500) lượng vàng miếng. Hộp đựng vàng miếng là loại hộp bằng thép không gỉ, kích thước phù hợp với số lượng vàng theo lô, trong lót vải nhung, cạnh mặt trên của hộp có 2 khuy để thuận tiện cho việc khóa, niêm phong, kẹp chì.

Đối với việc giao vàng miếng theo hợp đồng bán vàng miếng giữa NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, NHNN ưu tiên giao lô vàng nguyên niêm phong của chính đơn vị đó. Trường hợp hộp vàng có niêm phong của đơn vị khác, NHNN sẽ giao vàng theo miếng nguyên niêm phong của Công ty SJC. Dự kiến thông tư này được ban hành trong tháng 2.2013.

Giá vàng miếng SJC ngày 27.2 giảm 800.000 đồng - 1,15 triệu đồng/lượng so với ngày 26.2, giá mua bán xuống còn 43,4 - 43,7 triệu đồng/lượng. Trong ngày, có thời điểm giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC còn 43,15 - 43,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại các ngân hàng (NH) giảm nhiều hơn giá của các công ty từ 50.000 - 100.000 đồng/lượng vào cùng thời điểm. Cuối ngày 27.2, giá mua - bán vàng tại Techcombank, DongABank, Eximbank là 43,4 - 43,6 triệu đồng/lượng; TienphongBank và ACB là 43,5 - 43,65 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới cùng ngày tăng 10 USD/ounce so với ngày 26.2, lên 1.609 USD/ounce. Khoảng cách giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới rút ngắn còn 2,8 triệu đồng/lượng thay vì trên 4 triệu đồng/lượng như trước đó.

Thông tin Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) chuẩn bị ban hành Thông tư hướng dẫn việc mua bán vàng miếng đối với các NH, doanh nghiệp và triển khai thực hiện thử nghiệm việc đấu thầu trong vài ngày tới khiến các nhà đầu tư vàng “mất lửa”, không dám mua dù giá vàng đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Ông Nguyễn Công Tường - Phó phòng Kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC - cho biết: “Dù giá có thấp nhưng nhà đầu tư lại ào ào bán ra, dù vậy không có nhiều người dám mua. Diễn biến này trái ngược so với những ngày trước đây”. Nhiều nhà kinh doanh vàng dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm cho đến tuần sau.

Nguồn cung vàng trên thị trường khá dồi dào. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM - cho biết: “Trong ngày 27.2, hai NH

Techcombank và DongABank đã tạm xuất tái nhập 1 tấn vàng, mỗi NH 500 kg. Thị trường có thêm nguồn cung này góp phần kéo giá giảm. Hiện nay, có khoảng 10 NH đang còn số dư huy động vàng và các NH này sẽ kết thúc việc nắm giữ số vàng đã huy động của người dân từ ngày 30.6”.

Giá USD trong tăng, ngoài giảm

Ở một diễn biến khác cùng ngày 27.2, giá mua bán USD trong hệ thống NH đã tăng 50 đồng/USD so với ngày 26.2. Giá mua - bán USD tại Vietcombank ở mức 20.910 - 20.990 đồng/USD; Eximbank: 20.905 - 20.980 đồng/USD; ACB: 20.880 - 20.980 đồng/USD…. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do thì giảm. Sáng 27.2, giá mua - bán USD ở mức 21.120 - 21.170 đồng/USD sau đó giảm nhanh xuống 21.070 - 21.120 đồng/USD.

Lý giải cho việc giá USD trong hệ thống NH tăng, Trưởng phòng Ngoại hối một NH cổ phần lớn cho hay do các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đang có nhu cầu ngoại tệ nên giá USD tăng. Tuy nhiên do cung cầu ngoại tệ trên thị trường ổn định, không có gì bất thường nên sự tăng giá này dự báo không kéo dài.

Trên thị trường cũng đang xuất hiện dư luận cho rằng việc các NH tăng giá USD xuất phát từ việc NHNN sẽ thực hiện bán vàng trong thời gian tới, từ đó suy ra NHNN có khả năng sẽ cần USD để nhập vàng.

Tuy nhiên, theo vị trưởng phòng nói trên, trước đây khi các NH vừa bán vàng trong nước vừa mua vàng ở nước ngoài thì họ mới cần thực hiện việc gom USD trên thị trường để thanh toán  đơn hàng nhập khẩu. Còn với NHNN, dù trong thời gian tới NHNN có nhập khẩu vàng thì nguồn ngoại tệ thanh toán nhập khẩu đã có từ nguồn dự trữ ngoại hối. Do dự trữ ngoại hối đã tăng khá mạnh trong thời gian qua nên việc trích ra khoảng 1,8 tỉ USD để nhập 30 tấn vàng can thiệp thị trường nếu có cũng không quá căng thẳng đối với thị trường ngoại tệ.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh bình luận: “Không có chuyện NHNN gom USD từ các NH trong ngày 27.2 để chuẩn bị cho việc nhập vàng. Trong ngày 27.2, NHNN đã thực hiện bán vàng cho 4 NH thì không thể có chuyện đó”.

Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Nội chiến' tại chung cư Estella Heights

'Nội chiến' tại chung cư Estella Heights

Mới đây, các cư dân chung cư Estella Heights (TP.Thủ Đức, TP.HCM) có đơn cầu cứu gửi đến lãnh đạo UBND TP.HCM, TP.Thủ Đức, Sở Xây dựng và Báo Thanh Niên về những khuất tất của Ban quản trị (BQT) chung cư này.

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế tháo chốt mở cửa, bên cạnh dòng vốn đầu tư công tăng tốc giải ngân, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt tay triển khai những dự án “khủng” đón đầu cơ hội sau đại dịch.