Giá vàng lập đỉnh mới

0 Thanh Niên Online

Đà tăng giá của vàng vẫn tiếp diễn trong ngày 14.10. Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng hơn trong thời điểm này.

Giá vàng SJC ngày 14.10 tiếp tục lên đến 23,89 triệu đồng/lượng, riêng vàng SJC loại 1 chỉ lên 23,9 triệu đồng/lượng. Sáng qua Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá mua là 23,56 triệu đồng/lượng, giá bán tại TP.HCM là 23,63 triệu đồng/lượng, Hà Nội là 23,65 triệu đồng/lượng. Nhưng sau đó SJC liên tục điều chỉnh giá 17 lần và đạt mức cao là 23,87 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 23,89 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Cuối ngày, giá bán SJC tại TP.HCM giảm về 23,84 triệu đồng/lượng, Hà Nội còn 23,86 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cùng ngày đạt mức cao mới với 1.070,77 USD/ounce (tăng 7 USD/ounce so với giá đầu ngày).

Lý giải nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh, ông Dương Anh Vũ - Phó phòng Tư vấn và phân tích Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB) - cho rằng đồng USD yếu đã làm mất đi sức hấp dẫn đầu tư so với các công cụ đầu tư khác. Dòng tiền đã tìm đến những ngoại tệ khác có lãi suất cao hơn cũng như những sản phẩm hàng hóa như vàng. Giá dầu cũng tăng mạnh lên 75 USD/thùng trong ngày hôm qua.

Dù giá vàng rất cao nhưng thị trường vàng trong nước hôm qua diễn ra khá sôi động. Theo Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ, trên thị trường, khách mua nhiều hơn bán. Đại diện SJC cũng cho hay công ty tiếp tục bán ra nhiều hơn mua vào trong ngày hôm qua.

Lướt sóng ngắn?

Để an toàn trong giai đoạn giá vàng đầy biến động hiện nay, ông Nguyễn Đức Thái Hân - Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - cho rằng nhà đầu tư vàng nên chọn “lướt sóng” ngắn hạn và tuân thủ tốt việc chặn lỗ. Giá vàng hiện nay vẫn chưa thấy dấu hiệu của sự điều chỉnh giảm.

Ông Phan Dũng Khánh - Trưởng phòng Nghiên cứu phân tích Công ty CP kinh doanh đầu tư tài chính Vàng thế giới (VTG), lưu ý yếu tố lịch sử trên thị trường vàng có thể lặp lại. Khi giá vàng tăng hoặc giảm mạnh mà không có yếu tố hỗ trợ nào, chủ yếu tăng do yếu tố đầu cơ cao thì khi xoay chiều giá sẽ biến động rất mạnh. Vào năm 1980, giá vàng tăng mạnh từ mức 250 USD/ounce lên 850 USD/ounce chỉ trong vòng 6 tháng nhưng liên tục giảm sau đó và về 215 USD/ounce vào năm 1999. Vào tháng 3.2008, giá vàng một lần nữa nhảy lên mức 1.030 USD/ounce, sau đó giảm về 650 USD/ounce.

Theo ông Khánh, so với thời điểm giá vàng lập kỷ lục năm 2008, đồng USD hiện nay vẫn mạnh hơn. Tháng 3.2008, chỉ số  USD-Index đo sức mạnh của đồng USD khoảng 70, hiện nay chỉ số này đang là 75 - 76. Giải thích lý do vì sao các nhà đầu tư quốc tế liên tục mua vàng ở mức giá cao, ông Khánh cho rằng trong 30 ngày gần đây quỹ đầu tư vàng lớn thế giới là SPDR đã mua hơn 46 tấn vàng. “Những quỹ đầu tư như thế này thường hay mua bán vàng theo yếu tố kỹ thuật. Khi giá đến một mức nào đó thì những lệnh mua bán này sẽ tự động thực hiện”, ông Khánh nói.

Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Vinasoy đang sở hữu 1.533 nguồn gen đậu nành quý không biến đổi gen (non-GMO). Từ nguồn gen quý này, Vinasoy đã và đang lai tạo được giống chất lượng, năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc khôi phục sản xuất, chủ động nguồn cung trong nước nhất là nguồn cung đậu nành cho việc chế biến thực phẩm.