Giá vàng ngày 30.8.2020: SJC vẫn cao hơn thế giới 1,8 triệu đồng/lượng

0 Thanh Niên Online

Giá vàng đã có một tuần tăng trở lại trên thị trường thế giới lẫn trong nước. 

Giá vàng tăng trở lại trong tuần qua /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Giá vàng tăng trở lại trong tuần qua
Ảnh: Đ.Ngọc Thạch

Trong phiên cuối tuần, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch vàng miếng là 55,8 – 56,9 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng 450.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng ở chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá mua và bán của SJC tăng lên 1,1 triệu đồng/lượng thay cho mức 600.000 đồng/lượng của cuối tuần trước đó.

Tương tự, hệ thống cửa hàng Doji ở Hà Nội chốt giá vàng miếng cuối tuần ở mức 55,8 – 56,8 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng ở cả hai chiều mua và bán sau một tuần. Mức chênh lệch giá mua - bán của Doji hiện tại là 1 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với khoảng cách 1,1 triệu đồng của cuối tuần trước.

Sau khi đã giảm trong những phiên đầu tuần thì giá vàng trên thị trường thế giới hồi phục và chốt tuần ở mức 1.964,8 USD/ounce, tăng 24 USD/ounce sau một tuần. Quy đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới hiện tương đương 55,12 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), cộng thêm 720.000 đồng so với cuối tuần trước đó. Như vậy, hiện vàng SJC cao hơn 1,8 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Kim loại quý đã hồi phục sau khi giảm xuống 2 tuần liền trước đó từ đỉnh cao kỷ lục trong tuần đầu tháng 8. Tuần qua, giá USD trên thị trường quốc tế lại lao dốc sau khi ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố chấp nhận lạm phát cao hơn, đồng nghĩa việc cơ quan này duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài cũng góp phần đẩy giá vàng tăng trở lại.

Hiện có khá nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng vàng sẽ nhanh quay lại mức 2.000 USD/ounce. Theo kết quả khảo sát về giá vàng hàng tuần của Kitco News trong tuần tới, có 12 người, chiếm 80% trong tổng số 15 chuyên gia Phố Wall tham gia, dự báo vàng sẽ tăng. Điểm khá thú vị là tuần này không có chuyên gia nào nhận định rằng vàng sẽ đi xuống trong khi 3 người còn lại, chiếm 20%, bỏ phiếu kim loại quý sẽ đi ngang. Bên cạnh đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu về được 2.375 phiếu với kết quả có 1.356 phiếu, tương ứng 57% người tham gia, dự báo giá vàng sẽ đi lên; có 559 người khác, chiếm 24%, cho rằng vàng sẽ đi xuống và 532 phiếu còn lại, tương ứng 19%, nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiền mặt là 'vua', có tiền bỏ vào đâu lúc này ?

Tiền mặt là 'vua', có tiền bỏ vào đâu lúc này ?

Giao dịch chứng khoán thấp, vàng èo uột và bất động sản cũng im lìm... các kênh đầu tư khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn đang ngày càng phức tạp khiến câu hỏi có tiền bỏ vào đâu để bảo toàn đồng vốn cũng như kiếm lời trong tương lại lại làm khó nhiều người.