Giá vàng ngày 4.3: Tăng mạnh gần 1 triệu đồng khi Fed đột ngột giảm lãi suất USD

0 Thanh Niên Online

Kim loại quý sáng ngày 4.3 đãi “toả sáng” tăng khá mạnh so với giá chiều qua trước quyết định giảm lãi suất USD của Cục dự trữ liên ban Mỹ (Fed). 

Vàng tăng vọt ngày 4.3 /// Ảnh: T.Xuân
Vàng tăng vọt ngày 4.3
Ảnh: T.Xuân

Vàng miếng SJC sáng ngày 4.3 tăng mạnh 900.000 đồng/lượng, giá mua vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC lên 46,8 triệu đồng/lượng, bán ra tăng cao lên 47,6 triệu đồng/lượng. Các đơn vị kinh doanh vàng khác vẫn chưa đưa ra giá khi thăm dò thị trường với mức tăng mạnh của vàng thế giới.

Ngày 4.3, vàng thế giới tăng khoảng 40 USD/ounce so với giá chiều ngày 3.3, lên 1.645 USD/ounce. Trong đêm 3.3, vàng có lúc tăng mạnh từ 1.593 USD/ounce lên 1.653 USD/ounce. Vàng vọt tăng cao lấy lại phần nào đã mất trong tuần qua ngay khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất USD từ 1,5 – 1,75% về quanh mức 1 - 1,25%. Fed quyết định họp sớm vào ngày 3.3 thay vì ngày 17 - 18.3 được ấn định trước đó. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,927% vào thứ ba. Lợi suất trái phiếu kho bạc 30 năm cũng đạt mức thấp kỷ lục 1,601%.

Vào cuối tuần trước, Fed đã tuyên bố sẽ có hỗ trợ kinh tế toàn cầu đang rơi vào cơn suy thoái khi dịch Covid-19 lây lan. Ông Jerome Powell – Chủ tịch Fed đã tổ chức một cuộc họp báo sau thông báo để giải thích về động thái của Fed. Nền kinh tế Mỹ hiện vẫn đang tăng vững mạnh. Tuy nhiên sự phát triển của kinh tế toàn cầu và Mỹ đang có những nguy cơ rủi ro do dịch Covid-19. Các ngân hàng trung ương cũng đã thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, trước đó, Úc cũng quyết định giảm lãi suất cơ bản xuống 0,5%. Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận có những giới hạn về khả năng hỗ trợ của chính sách khi cho rằng việc cắt giảm lãi suất không giúp ngăn dịch bệnh bùng phát. Dù vậy, Chủ tịch Fed tin rằng động thái này sẽ tạo lực đẩy cho nền kinh tế giảm bớt tác động từ dịch bệnh. Ngoài ra, Fed cũng tuyên bố sẽ sử dụng các công cụ và hành động phù hợp để hỗ trợ khi cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao bầu Đức lãi khủng?

Vì sao bầu Đức lãi khủng?

Báo cáo tài chính 6 tháng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) đang gây sốt trên sàn chứng khoán với doanh thu tăng gấp đôi và lợi nhuận cao đột biến.