Giá vàng tăng hơn 25% nửa đầu năm nhờ Brexit

0 Thanh Niên Online

Quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh, hay Brexit, giúp giá trị kim loại quý có bước nhảy lớn khi giới đầu tư đổ xô chạy về các tài sản an toàn như vàng, bạc.

 /// Reuters
Reuters

Theo CNBC, giá vàng thế giới đang hướng đến tuần tăng thứ năm, giao dịch ở mức trên 1.332,47 USD/ounce hôm 1.7. 2016 là một năm thuận lợi cho giới đầu tư vàng vì kim loại quý tăng hơn 25% từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, bạc được giao dịch ở hơn 19 USD/ounce, tăng 35% từ đầu năm.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi tâm lý tìm nơi trú ẩn an toàn sau sự kiện Brexit, theo Societe Generale. Ngân hàng này nâng dự báo giá cả ngắn hạn của cả hai kim loại quý. Vàng được cho là sẽ lên mốc 1.350 USD/ounce vào quý 4/2016, hơn nhiều so với dự báo trước đó là 1.150 USD/ounce. Việc giá trị bảng Anh sụt giảm cũng tác động đến vàng, vì nó làm tăng giá cả vàng tính bằng đồng bảng.

“Bảng Anh đã giảm 12% trong ngày vào ngày kết quả trưng cầu dân ý được công bố. Điều này thậm chí còn đẩy cao mức tăng giá vàng tính bằng đồng bảng, vốn đã lên 18% trong ngày 24.6 so với mức giá đóng cửa ngày giao dịch trước đó, đến 993 bảng mỗi ounce lần đầu tiên trong hơn ba năm qua”, chuyên gia Robin Bhar thuộc Societe Generale nói.

Tiền cũng đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Từ khi kết quả trưng cầu dân ý ở Anh được đưa ra, 335 triệu USD đã chảy vào kim loại quý vì những mối lo ngại Brexit, theo giám đốc nghiên cứu chiến lược đầu tư James Butterfill tại hãng ETF Securities.

Giá vàng tăng hơn 25% nửa đầu năm nhờ Brexit - ảnh 1

tin liên quan

Những lý do đẩy giá vàng lên 1.400 USD/ounce

Rủi ro từ cuộc bỏ phiếu Brexit, nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và cuộc chạy đua đến chiếc ghế tổng thống Mỹ có thể kéo giá vàng lên cao hơn nữa vào cuối năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm