Giá vàng xuống dưới 21 triệu đồng/lượng!

0 Thanh Niên Online

Giá vàng thế giới đang giằng co quanh mức 930 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng rời “đỉnh”, giảm xuống dưới 21 triệu đồng/lượng. Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong ngày hôm nay (18.6)? Nghe đọc bài

Giá vàng xuống dưới 21 triệu đồng/lượng!

Hôm qua, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố giá vàng miếng tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng. Giá bán vàng SJC tại TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ là 20,95 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội là 20,97 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng thế giới chiều qua tăng 3 USD/ounce so với giá buổi sáng, lên 933 USD/ounce. Trong phiên giao dịch vàng New York tối 16.6, vàng đã tăng giá lên đến 939,55 USD/ounce. Theo Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ, giá vàng giảm trở lại khi USD mạnh lên, giới đầu tư tăng cường mua tài sản an toàn là USD khi chứng khoán tiếp tục giảm sâu. Đầu giờ chiều giá vàng giảm trở lại mức 934 USD/ounce khi đồng EUR giảm điểm trở lại so với USD, 1 EUR đổi được 1,38 USD. 

Giá vàng trong nước hôm qua cao hơn thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng. Giá USD công bố của các ngân hàng cùng ngày thì đã chính thức đụng vạch 17.800 đồng/USD (tăng 2 đồng/USD so với ngày 16.6), khiến giá vàng quy đổi tăng lên.

Những cơn sóng

Những thông tin kinh tế đa dạng trên thế giới đã tạo ra những cơn sóng trên thị trường vàng. Giao dịch ở các trung tâm giao dịch vàng trong nước diễn ra nhộn nhịp trong các ngày qua. 

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Sacombank - SBJ cho rằng: “Trước đây khi thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh đã tác động đến khối lượng giao dịch vàng giảm đi nhưng nay thì hoàn toàn khác. Khối lượng giao dịch vàng tại Sacombank - SBJ còn tăng mạnh hơn từ đầu tháng 6 đến nay. Hiện nay khối lượng giao dịch thành công qua Sacombank - SBJ đã vượt mức 400.000 lượng/ngày”.  Tính sơ bộ khối lượng giao dịch qua các trung tâm giao dịch vàng mỗi ngày khoảng 1,5 triệu lượng, giá trị giao dịch tương đương 30.000 tỉ đồng.

Các yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong ngày hôm nay 18.6?  Ông Dương Anh Vũ, Phó phòng tư vấn và phân tích Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam (VGB) nhận định: “Các nhà đầu tư lướt sóng vàng trong phiên giao dịch châu u cần lưu ý đến kết quả cuộc họp từ Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và  báo cáo tình hình tài chính hằng năm của nước này. Giả sử xuất hiện những dấu hiệu khả quan với nền kinh tế Thụy Sĩ thì đây sẽ là áp lực làm đồng USD giảm giá, qua đó tạo ra sự ủng hộ gián tiếp cho giá vàng. Thông tin mang tính chất quan trọng hơn được công bố lúc 15 giờ 30 về doanh số bán lẻ tại Anh. Chỉ số này được dự đoán tăng ở mức khiêm tốn 0,4%. Tuy nhiên con số này cũng cho thấy tín hiệu tích cực trong tâm lý người tiêu dùng tại Anh, từ đó tạo sức bật cho đồng bảng Anh và gây bất lợi cho USD”. 

Theo ông Vũ, phiên giao dịch trên thị trường châu Mỹ có thể sôi động với rất nhiều thông tin được công bố tại Mỹ. Trong đó đáng chú ý nhất là số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần này. Con số được dự đoán là 610.000 người. 

Giới đầu tư luôn dành sự chú ý cho chỉ số này như dấu hiệu cho thấy tiến trình hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Số người thất nghiệp ở mức thấp là tín hiệu tích cực dẫn đến sự lên giá của đồng USD, qua đó tạo sức ép làm vàng có thể giảm giá.

Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu than, lo giá điện tăng

Thiếu than, lo giá điện tăng

Chi phí sản xuất điện tăng. Đặc biệt, giá than nhập khẩu tăng gần gấp 3 lần, trong khi nhiệt điện chiếm hơn 45% tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống khiến nhiều người lo ngại nguy cơ tăng giá.