Giá xăng dầu hôm nay 11.6.2021: Xăng trong nước chiều nay sẽ tăng ?

0 Thanh Niên Online

Trong phiên điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chiều nay, dự báo xăng tăng nhẹ khoảng 300 đồng/lít, nếu cơ quan điều hành hạn chế trích quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Nếu không trích và sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ chiều nay /// Ảnh: Ngọc Dương
Nếu không trích và sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ chiều nay
Ảnh: Ngọc Dương

Theo dữ liệu từ Bộ Công thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 8.6 tăng nhẹ khoảng 3% so với kỳ điều hành giá trước. Cụ thể, xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5 RON92 có giá trung bình 75,78 USD/thùng, xăng RON95 là 77,26 USD/thùng. Cả 2 đều tăng gần 3% so với kỳ trước. Riêng xăng RON95 có thời điểm lên 78,15 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 9.1.2020. Tương tự, giá dầu cũng biến động tăng, dầu thô có ngày chạm mức 74,33 USD/thùng.

Một lãnh đạo công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối khu vực phía nam cho hay, giá xăng thế giới 15 ngày qua liên tục tăng, tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay, nếu liên bộ không sử dụng quỹ bình ổn, xăng tăng khoảng 200 - 300 đồng/lít, dầu tăng cao hơn. Tuy nhiên, trong tình hình đại dịch đang căng thẳng, có thể liên bộ hạn chế tăng, trích quỹ để không tăng giá xăng và dầu tăng nhẹ.

Trước đó, tại kỳ điều chỉnh ngày 27.5, các mặt hàng xăng không tăng do liên bộ cho tăng trích quỹ bình ổn giá xăng dầu. Từ tháng 11.2020 đến nay, giá xăng E5 RON92 đã tăng hơn 4.500 đồng/lít, xăng RON95 tăng hơn 4.800 đồng/lít.

Trên thế giới, sáng nay (11.6), dầu quay đầu giảm nhẹ. Dầu WTI giao dịch ngưỡng 72,3 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 72,3 USD/thùng. Trước đó, thị trường đã xóa bỏ đà lao dốc, vọt tăng cao nhất trong hơn 2 năm, ngay sau khi các báo cáo truyền thông đưa tin Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các quan chức ngành dầu mỏ Iran. Kết thúc phiên khuya 10.6, dầu Brent chuẩn toàn cầu vọt gần 0,4% lên 72,52 USD/thùng; dầu thô ngọt nhẹ WTI cũng tiến 0,5% lên 70,29 USD/thùng.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 3 cựu quan chức Iran và 2 công ty trước đây có liên quan đến giao dịch các sản phẩm hóa dầu của Iran. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hoạt động này là “thông lệ” và không liên quan đến các cuộc đàm phán với Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Dữ liệu của chính phủ Mỹ công bố cho thấy số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng qua. Các phân tích đều cho rằng, điều này đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng nhiều hơn, kích thích kinh tế tốt hơn và gia tăng nhu cầu đi lại đường bộ lẫn hàng không. OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng 6,6% (tương đương gần 6 triệu thùng mỗi ngày) trong năm nay.

Trong khi đó, trên MarketWatch, các nhà phân tích không mong đợi sự trở lại mức nhu cầu như năm 2019 cho đến năm 2022. Giá dự kiến sẽ tăng dần trong tương lai, dầu thô Brent sẽ đạt mức trung bình 73 USD/thùng, dầu WTI giao dịch trong khoảng 70 - 71 USD/thùng. Dự báo dầu Brent đạt trung bình 78 USD/thùng vào năm 2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.