Giá xăng dầu hôm nay 5.10.2020: Khởi sắc đầu tuần

0 Thanh Niên Online

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ có thể là chất xúc tác đẩy giá dầu khởi sắc lại ngày đầu tuần.

Kỳ vọng từ gói kích thích kinh tế mới của Mỹ đẩy giá dầu đi lên /// Ảnh: Reuters
Kỳ vọng từ gói kích thích kinh tế mới của Mỹ đẩy giá dầu đi lên
Ảnh: Reuters

Ngày 5.10, cả hai hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI và dầu Brent đều bật tăng trở lại. Dầu WTI hợp đồng giao tháng 11 tăng 1,6%, dầu Brent hợp đồng giao tháng 12 tăng 1,3%. Tuy nhiên, cả hai vẫn đang giao dịch dưới mốc 40 USD/thùng.

Gói cứu trợ, kích thích kinh tế mới trị giá 2.200 tỉ USD của Mỹ bao gồm trợ cấp thất nghiệp 600 USD mỗi tuần cho người lao động đến hết tháng 1.2021, hỗ trợ 1.200 USD cho hầu hết người dân Mỹ, 25 tỉ USD cho các hãng bay, 436 tỉ USD cho các chính quyền địa phương và tăng vốn cho vòng hai của chương trình bảo vệ tiền lương. Các nỗ lực chống Covid-19 trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc trẻ, người thuê nhà và mua nhà trả góp cũng sẽ được hỗ trợ. Hãng hàng không Mỹ American Airlines dự kiến sẽ cho nghỉ việc 19.000 nhân viên, hãng United Airlines cho nghỉ 13.000 người. Hiện cả hai hãng này cam kết nếu được cứu trợ, sẽ thay đổi quyết định này. Các hãng hàng không Mỹ đề xuất thêm 25 tỉ USD để duy trì việc trả lương cho nhân viên trong vòng 6 tháng tới, sau khi gói cứu trợ hiện tại đã hết hiệu lực từ cuối tháng 9 vừa qua. 

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia, giá dầu tăng trở lại ngày đầu tuần nhờ các công ty khai thác dầu khí cắt giảm các dự án thăm dò. Hơn 30 công ty khai thác dầu tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản. Ngay Tập đoàn dầu khí ExxonMobil khổng lồ của Mỹ đã cắt giảm 30% dự án thăm dò (tương đương giảm đầu tư 10 tỉ USD). Trong tuần trước, giá dầu một lần nữa rớt dưới mốc 40 USD/thùng. Theo Công ty nghiên cứu Rystad Energy, nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức 40 USD/thùng như hiện nay, dự kiến sẽ có thêm 150 công ty khai thác dầu thô phá sản từ nay đến năm 2022.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay (5.10) theo bảng niêm yết của Petrolimex lần lượt là: xăng E5 RON92 14.215 đồng/lít; xăng RON95-III 14.984 đồng/lít; dầu diesel 11.128 đồng/lít; dầu hỏa 9.449 đồng/lít…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Với mục tiêu “hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn”, Nghị quyết 29 đang biến khát vọng tạo ra một thế hệ những “đại bàng quốc tịch Việt” dẫn dắt nền kinh tế thành hiện thực.

Băn khoăn đánh thuế bất động sản thứ 2

Băn khoăn đánh thuế bất động sản thứ 2

Đề xuất của UBND TP.HCM về thí điểm đánh thuế căn nhà thứ 2 nhận được sự đồng thuận vì phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng cần tính toán kỹ về thời điểm áp dụng cũng như mức thuế phù hợp.

Hà Tĩnh đôn đốc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Hà Tĩnh đôn đốc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Ngày 4.12, thông tin từ Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cho biết dù khối lượng mặt bằng đã bàn giao cho chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa bàn tỉnh đã vượt yêu cầu đề ra nhưng đến nay tiến độ giải ngân nguồn vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) của các địa phương vẫn còn khá chậm, khi mới đạt 59,87%.