Giá xăng dầu hôm nay 8.7.2021: Thị trường chơi ‘bập bênh’, dầu tiếp đà giảm

0 Thanh Niên Online

Lo ngại các cuộc đàm phán của OPEC+ sụp đổ khiến thị trường dầu thô tiếp tục biến động giảm.

Nhiều lo ngại sản lượng dầu vẫn được bơm âm thầm và thị trường sau thỏa thuận tăng sản lượng bất thành. Và như vậy, không tăng sản lượng không có nghĩa giá dầu sẽ tăng /// Ảnh: Reuters
Nhiều lo ngại sản lượng dầu vẫn được bơm âm thầm và thị trường sau thỏa thuận tăng sản lượng bất thành. Và như vậy, không tăng sản lượng không có nghĩa giá dầu sẽ tăng
Ảnh: Reuters

Ngày 8.7, cả hai hợp đồng dầu thô tiếp tục giảm. Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch dưới ngưỡng 72 USD/thùng, dầu Brent khoảng 73,2 USD/thùng. Như vậy, sau khi lao dốc hơn 1,5% kết thúc phiên khuya 7.7, hôm nay các hợp đồng dầu tiếp đà giảm.

Reuters cho rằng, thị trường dầu thô đã biến động trong hai ngày qua sau khi các cuộc thảo luận giữa các nhà sản xuất dầu lớn Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tan vỡ. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm cả Nga, được gọi là OPEC+, đã hạn chế nguồn cung trong hơn một năm qua kể từ khi nhu cầu giảm trong đại dịch vi rút Corona chủng mới. Hiện nhóm này đang duy trì việc cắt giảm sản lượng gần 6 triệu thùng/ngày và dự kiến sẽ bổ sung vào nguồn cung, nhưng sau ba ngày họp, nhóm đã không thể thu hẹp sự chia rẽ giữa Ả Rập Xê Út và UAE.

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng cuộc đàm phán của OPEC+ không có sự thống nhất nào lại sẽ dẫn tới giai đoạn không chắc chắn về sản lượng dầu của nhóm, mặc dù ngân hàng vẫn dự báo giá dầu Brent sẽ đạt 80 USD/thùng trong mùa hè này và sản lượng tăng dần vào đầu năm tới. Theo quan điểm của Goldman Sachs, sự khác biệt giữa Ả Rập Xê Út và UAE có thể vượt qua được khi họ đồng ý tăng sản lượng vào cuối năm. Thị trường dầu vẫn còn nhiều bấp bênh, nhất là chưa chắc chắn về cán cân cung - cầu dầu trong năm 2022, do đó không nhất thiết phải ký bất kỳ cam kết dài hạn nào ngay ngày hôm nay.

Trong nước, ngày 8.7, giá xăng dầu bán lẻ phổ biến ở mức sau: xăng E5 RON92 19.760 đồng/lít; xăng RON95 20.916 đồng/lít; dầu diesel 16.119 đồng/lít; dầu hỏa 15.051 đồng/lít và dầu mazut 15.449 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm