Giá xăng dầu ngày 11.7.2020: Tăng hơn 2%, đạt độ ‘ổn định’ bế tắc

0 Thanh Niên Online

Sau khi trượt hơn 3% vào ngày hôm trước với loạt dự báo ảm đạm cho thị trường, giá dầu thô nay lại vọt lên 2,5%, leo lên mốc 40 USD/thùng.

Giá dầu thô được dự báo chỉ giữ mức ổn định 40 USD/thùng cho đến khi có vắc xin phòng ngừa corona /// Ảnh: Reuters
Giá dầu thô được dự báo chỉ giữ mức ổn định 40 USD/thùng cho đến khi có vắc xin phòng ngừa corona
Ảnh: Reuters

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10.7 (rạng sáng 11.7, theo giờ Việt Nam), dầu thô WTI giao tháng 8 tăng 93 cent, tương đương 2,44%, lên 40,55 USD/thùng. Dầu Brent hợp đồng giao tháng 9 cũng tăng mạnh 89 cent, tương đương 2,1%, lên 43,24 USD/thùng.

Như vậy, theo dữ liệu của Dow Jones Market, trong tuần qua, dầu thô ngọt nhẹ WTI đã giảm 0,3% và dầu Brent tăng 1%. Chuyên gia phân tích thị trường trên MarketWatch nhận định, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã đạt độ “ổn định bế tắc” với giá dầu Brent đã giữ mức 40 USD/thùng trong suốt tháng 6 và đầu tháng 7 trong bối cảnh các nước vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm sản lượng. Chuyên gia trên trang này dự báo, giá dầu khó có sự tăng trưởng về giá bền vững cho đến khi vắc xin phòng chống Covid-19 được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu, theo dự báo chỉ có thể xảy ra vào khoảng cuối năm 2021.

Tuy nhiên, theo ông Tyler Richey, thành viên của Sevens Report Research, giá dầu đã tăng vọt sau khi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại thuốc remdesivir kháng virus giúp giảm 62% nguy cơ tử vong cho bệnh nhân nhiễm corona. MarketWatch nhấn mạnh, báo cáo hàng tháng cho biết, tại một số quốc gia, việc gia tăng số ca nhiễm Covid-19 là một lời nhắc nhở đáng lo ngại rằng đại dịch khó kiểm soát và rủi ro đối với triển vọng thị trường của chúng ta gần như là chắc chắn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sự khởi động lại của mỏ dầu Messla và nhà máy lọc dầu Sarir ở Libya, đã đóng cửa từ tháng 1 do tình trạng bất ổn dân sự ở nước này. “Libya quay trở lại có thể tạo thêm áp lực cho một thị trường năng lượng đang cố gắng tìm kiếm chỗ đứng của mình trong bối cảnh thiệt hại kinh tế do đại dịch virus corona”, theo MarketWatch. Theo Edward Meir, nhà phân tích tại ED và F Man Capital Markets, Libya có thể nối lại xuất khẩu và có khả năng tăng thêm 900.000 thùng/ngày vào cuối năm nay. Một thông tin được cho là sẽ giúp thị trường tái cân bằng tốt từ nay đến cuối năm là sự tuân thủ cắt giảm sản lượng tại các nước thành viên OPEC+. Trong tháng 6, Ả Rập Xê Út đã nhắc nhở các nước thành viên cần tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau khi tỷ lệ tuân thủ của các nước vào tháng 5 chỉ đạt 74%. Bên cạnh đó, thông tin trên Reuters, các cuộc họp hàng tháng tiếp theo cho Ủy ban kỹ thuật chung của OPEC nhằm đưa ra đánh giá về thị trường dầu mỏ, giám sát việc tuân thủ cắt giảm sản lượng… dự kiến sẽ diễn ra trong tuần nay nhưng nay thông tin cho thấy, cả hai không có kế hoạch gặp nhau chính thức cho đến tháng 12 năm nay.

Ở trong nước, theo bảng giá xăng dầu bán lẻ của Petrolimex ngày 11.7, giá xăng RON95 dao động từ 14.970 - 15.260 đồng/lít; xăng E5 RON92 từ 14.250 - 14.530 đồng/lít; dầu diesel từ 12.110 - 12.650 đồng/lít; dầu hỏa từ 10.030 - 10.230 đồng/lít.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm